‘โรม’ จี้รัฐบาล ทบทวนใช้อำนาจพิเศษ หลัง ‘อับดุลเลาะ อีซอมูซอ’ วูบในค่ายทหาร-เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ แสดงความเห็นกรณการเสียชีวิตของ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องหาที่ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงคุมตัวในต่ายทหาร ก่อนเกิดอาการวูบต้องเข้ารับการรักษาตัวโดยด่วน จนต่อมาเสียชีวิต โดย นายรีงสิมันต์ โรม ระบุว่า

ผมขอแสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของคุณอับดุลเลาะ อีซอมูซอ

ภายหลังจากที่ครอบครัวของนายอัลดุลเลาะ อีซอมูซอ ได้แจ้งข่าวว่า นายอับดุลเลาะได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.ของวันที่ 25 ส.ค. รวมเวลาของการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในฐานะผู้ป่วยอาการสาหัส 35 วัน คือตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. เป็นการป่วยที่เกิดขึ้นหลังจากที่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเชิญตัวไปให้ปากคำที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร แพทย์สองโรงพยาบาลคือโรงพยาบาลปัตตานีและโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ต่างวินิจฉัยว่า อับดุลเลาะป่วยด้วยอาการสมองบวมเพราะขาดออกซิเจน ไม่ตอบสนองใดๆต้องให้ทั้งออกซิเจนและอาหารตลอดเวลาที่ผ่านมา

ตามข่าวสาเหตุของการป่วยด้วยอาการสมองบวมนับเป็นประเด็นที่คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้พยายามสอบสวนหาคำตอบแต่ยังไม่ปรากฎว่าจะได้ความชัดเจนใดๆที่จะแถลงต่อสาธารณะ นอกเหนือไปจากว่า มีความเป็นไปได้หลายประการทั้งถูกกระทำและเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้จากโรคบางอย่าง โดยที่คณะกรรมการกล่าวในการแถลงต่อสื่อก่อนหน้านี้ว่า การตรวจสอบสาเหตุของการที่สมองขาดออกซิเจนนั้น แพทย์จะทำได้ก็เฉพาะในกรณีที่เสียชีวิตแล้ว

นี่ไม่ใช่กรณีแรก และคงเป็นอีกกรณีตัวอย่างหนึ่งที่ตอกย้ำให้เราต้องตั้งคำถามต่อการใช้อำนาจของกองทัพต่อประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผมขอเรียกร้องให้กองทัพ และรัฐบาลทบทวนการใช้อำนาจพิเศษ กลับไปใช้กระบวนการยุติธรรมแบบปกติในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอเชิญพี่น้องประชาชนร่วมกันส่งเสียงนี้ไปถึงผู้มีอำนาจครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บาส-ปอป้อ’ สู้เต็มที่พ่ายคู่มือ 1 ได้ตำแหน่งรองแชมป์โลก
บทความถัดไป‘อเกวโร่’ ซัดเบิ้ล! ‘เรือใบสีฟ้า’ กางปีกบุกคว่ำ ‘บอร์นมัธ’ 3-1 รั้งรองฝูงศึกพรีเมียร์ลีก