“วีระ” ยังไม่ปักใจเชื่อ “บิ๊กตู่” มีทรัพย์สินงอกขึ้น กว่า 2.4พันล. ชี้หากเป็นจริง ป.ป.ช.ต้องสอบหาที่มา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 25 ส.ค.นายวีระ สมความคิด เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงกรณีข่าวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีทรัพย์สินที่แจ้งต่อ ป.ป.ช. จำนวน 2,400 ล้านบาท นั้น ตนยังไม่เชื่อว่าเป็นข่าวจริงหรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรมต่อนายกฯประยุทธ์ด้วย

ที่ไม่เชื่อเพราะเมื่อไปตรวจสอบการแจ้งบัญชีทรัพย์สินของประยุทธ์ต่อ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2557 ขณะนั้น ประยุทธ์แจ้งบัญชีทรัพย์สินจำนวน 102,317,512 บาท(หนึ่งร้อยสองล้านสามแสนหนึ่งหมื่นเจ็ดพันห้าร้อยสิบสองบาทถ้วน)

พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้า คสช. ควบตำแหน่งนายกฯ และตำแหน่งอื่นๆมากว่า 5 ปี ไม่น่าจะมีเงินงอกเงยมากว่าสองพันล้านบาท ให้เงินเดือนทุกตำแหน่งรวมกันเดือนละหนึ่งล้านบาท ปีละสิบสองล้านบาท ห้าปีก็ได้เงินเพียงหกสิบล้านบาทเท่านั้น นี่คิดแบบไม่ต้องกินไม่ต้องใช้เลยนะ แล้วเงินจำนวนกว่าสองพันล้านบาทจะได้มาอย่างไร? หากข่าวนี้เป็นความจริงว่าประยุทธ์ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ในปี 2562 จำนวน 2,400 ล้านบาทจริงๆ ป.ป.ช. ต้องตรวจสอบหาที่มาของทรัพย์สินที่เพิ่มมากขึ้นผิดปกติ

เข้าข่ายร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งทรัพย์สินเหล่านั้นอาจได้มาจากการทุจริตก็ได้

สิ่งหนึ่งที่สังคมสงสัย และเพิ่งตั้งคำถามก็คือกรณีพล.อ.ประยุทธ์ สวมใส่นาฬิกาหรูราคาแพงในวันแถลงนโยบายต่อรัฐสภา 25 ก.ค. 2562 ว่านาฬิกาเรือนนั้นเป็นเรือนเดียวกับที่เคยแจ้งต่อ ป.ป.ช. ในปี 2557 หรือไม่ เพราะในปี 2557 ได้แจ้งว่ามีนาฬิกายี่ห้อ Patel Pillippe ไม่ระบุรุ่น หน้าปัมท์ดำเรือนสี่เหลี่ยมมน สายยางดำ ราคา 600,000 บาท แต่นาฬิกาที่ประยุทธ์ใส่ในวันแถลงนโยบาย เป็นนาฬิกา Patek Pillippe รุ่น Aqaunaut 5164A-001 ราคา 2,100.000 บาท ซึ่งราคามันต่างกันมาก เป็นคนละเรือนกับที่เคยแจ้งไว้ต่อ ป.ป.ช. ในปี 2557 หรือไม่ หากเป็นคนละเรือนกันจริง เรือนใหม่นี้ได้แจ้งบัญชีต่อ ป.ป.ช. หรือไม่ แจ้งเมื่อใด หากไม่แจ้งก็จะมีความผิด(รายละเอียดต่างๆมีอ้างประกอบข้างท้าย)

ทั้งหมดนี้ก็ต้องรอความชัดเจนก่อน ว่านายกฯประยุทธ์จะตอบว่าอย่างไร ประชาชนจะรอฟังความจริงจากปากคุณประยุทธ์นะครับ

หากการอยู่ในอำนาจมากว่า 5 ปี แล้วมีทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้นอย่างผิดปกติกว่าสองพันล้านบาทจริงๆ แต่ไม่สามารถพิสูจน์ที่มาของทรัพย์สินได้ ก็ต้องสันนิฐานไว้ก่อนว่าน่าจะได้ทรัพย์สินดังกล่าวมาจากการทุจริต ประยุทธ์อาจจะต้องติดคุกเหมือนทักษิณก็ได้นะ ก็ต้องติดตามตรวจสอบกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อเกวโร่’ ซัดเบิ้ล! ‘เรือใบสีฟ้า’ กางปีกบุกคว่ำ ‘บอร์นมัธ’ 3-1 รั้งรองฝูงศึกพรีเมียร์ลีก
บทความถัดไปปชช.นับพันแห่ร่วมละหมาดศพ ‘อับดุลเลาะ’ ญาติเศร้าขาดเสาหลัก ยันเดินหน้าหาข้อเท็จจริง