‘นายกฯ’ สั่ง ก.พาณิชย์ ลุยตรวจสต๊อกหาสาเหตุราคาข้าวเหนียวพุ่ง

“นายกฯ” สั่ง ก.พาณิชย์ หาสาเหตุราคาข้าวเหนียวพุ่ง ลุยตรวจสต็อก พร้อมหามาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ จ่อนำถก ครม. ลั่น นาทีนี้ปากท้อง ปชช.สำคัญสุด

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 26 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงราคาข้าวเหนียวที่สูงขึ้น ว่า ได้คุยกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์แล้ว ท่านรับทราบแล้ว และตนคุยกับนายจุรินทร์มาตลอด วันนี้ราคาข้าวเหนียวมันสูงขึ้น อาจจะขึ้นด้วยหลายอย่างด้วย ปริมาณข้าวเหนียวในสต๊อกต่างๆ ต้องไปดูสต๊อกเก่าว่าอย่างไร การที่ราคาข้าวเหนียวสูงขึ้นมีผลกระทบต่อผู้บริโภค มีผลกับผู้ประกอบการ เช่น ผู้ประกอบการที่มีรายได้น้อยซึ่งนำมาทำข้าวเหนียวเพื่อการอุปโภคบริโภค มันแพงขึ้นจะทำอย่างไร ทราบว่าวันนี้ (26 ส.ค.) กระทรวงพาณิชย์ได้ไปกวดขันแล้ว จะต้องรายงานสต๊อกในบรรดาโรงสี ในคลังข้าวสารต่างๆ เพราะบางทีเรามองว่ามันน่าจะราคาสูงขึ้นในระยะยาว พอมีมาตรการเข้าไปดูแลเรื่องข้าวเข้าไปอีก มันจะกลายเป็นว่าผลประโยชน์ไปตกอยู่ที่ใครสักคน ดังนั้น รัฐบาลต้องดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้น ทั้งนี้ นายจุรินทร์ได้รับเรื่องไปแล้ว เราต้องแก้ปัญหานี้ให้ได้โดยเร็ว ทราบว่าจะมีทั้งเรื่องตรวจสต๊อก และไปดูว่าเราจะมีมาตรการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้อย่างไร โดยเฉพาะผู้ประกอบการขายอาหารการกิน ทุกอย่างจะมีหารือกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทุกครั้ง ไม่ต้องไปกังวล

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ประเทศไทยต้องแก้กันด้วยพวกเรากันเอง ด้วยความเข้าใจ ปัญหาใดที่มันพอจะแยกออกไปได้บ้าง ก็ลดๆ ลงไปหน่อย เพราะเรื่องที่สำคัญที่สุดคือเรื่องปากท้อง เศรษฐกิจ และความเข้าใจ จะทำอย่างไรให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา รัฐบาลก็มีอำนาจ มีกฎระเบียบกติกา แต่มันต้องมีใครเดือดร้อน จึงต้องหามาตรการที่สมดุล ที่ทำได้ และไม่มีผลกระทบในเรื่องของงบประมาณแผ่นดิน เพราะมีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หลายตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คพ.เร่งตรวจสอบ “อาคารหน่วยราชการ” 250 แห่ง ต้นแบบจัดการและบำบัดน้ำเสีย
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ ให้จัดทำประวัติเจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี