‘วิษณุ’แจง พิธีรับพระราชทานพระราชดำรัส ไม่ใช่ถวายสัตย์ปฏิญาณ รอบใหม่ (คลิป)

เมื่อเวลา 18.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกำหนดการวันที่ 27 สิงหาคม นี้ ที่นายกรัฐมนตรี จะนำครม.ร่วมพิธีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานพระราชดำรัส พร้อมลายพระราชหัตถ์ ในโอกาสที่เข้าเฝ้าทูลละอองธุลี พระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน ว่า พระราชดำรัสพร้อมลายพระราชหัตถ์ดังกล่าว เป็นข้อความเดียวกันกับในโอกาสที่ครม.เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2562 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน โดยในครั้งนี้จะเป็นฉบับที่ส่งมาอย่างทางการ

เมื่อถามว่าพิธีดังกล่าว จะมีผลต่อกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ตอบ เมื่อถามต่อว่านายกรัฐมนตรีระบุว่าให้รอวันพรุ่งนี้ (27 ส.ค.) มิฉะนั้นจะไม่มีอะไรตื่นเต้น นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯรู้ แต่ตนไม่รู้ และยังไม่เห็นด้วยซ้ำไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้เกิดกระแสความเข้าใจกันว่าพิธีนี้คือการถวายสัตย์ปฏิญาณรอบใหม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ใช่ มีข่าวที่ออกกันไปเอง กรณีพิธีนี้พระองค์เพิ่งพระราชทานมา

เมื่อถามว่าในอดีตเคยมีพิธีรับพระราชทานพระราชดำรัสพร้อมลายพระราชหัตถ์เช่นนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในอดีตคือมีการขอพระบรมราชานุญาตจัดพิมพ์พระราชดำรัสกันเอง

เมื่อถามว่าแสดงว่าไม่สามารถนำพิธีในวันพรุ่งนี้ไปเทียบเคียงกับการที่นายกฯถูกยื่นร้องเรียนกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่แสดงความเห็น ผมไม่ตีความอะไรด้วย ใครจะตีความก็ตีไป”

ผู้สื่อข่าวถามว่า สภาผู้แทนราษฎรได้ประสานงานมาที่รัฐบาลแล้วหรือไม่ กรณีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปฯ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาส่งญัตติมาให้ตนดูแล้ว แต่คิดว่าถ้าเขาจะประสานงานกับรัฐบาล ตนเข้าใจว่าจะประสานกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ที่เป็นผู้ประสานงานกับรัฐบาล ส่วนจะเปิดการอภิปรายดังกล่าวในวันใดนั้น ตนไม่ทราบ และบังเอิญมีพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ.2562 พ.ศ.2562 ที่เพิ่งประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ในวันนี้ (26 ส.ค.) ทำให้ที่ประชุมสภาฯจะต้องนำ พ.ร.ก.นี้มาพิจารณาก่อน ส่วนการอภิปรายทั่วไปฯ ตนได้ยินประธานสภาฯพูดว่าจะไปสร้างวันใหม่ขึ้นมา จึงไม่รู้ว่าจะก่อนหรือหลังการพิจารณาพ.ร.ก.ดังกล่าว และเรื่องขอเปิดอภิปรายทั่วไปฯ เป็นเรื่องของสภาฯ รัฐบาลไม่สามารถจะไปพูดว่าพิธีในวันพรุ่งนี้จะมีผลกับเขาหรือไม่ เพราะมันเป็นเรื่องของคนยื่น ของโจทก์ เราเป็นจำเลย

เมื่อถามว่าจะต้องช่วยชี้แจงแทนนายกฯ ในการอภิปรายทั่วไปฯ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมยังไม่ได้เจอ ยังไม่ได้คุยกับท่านเลย ที่จริงแล้ว บางเรื่องผมไม่รู้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บีโอไอปูพรมรับ100ซีอีโอเกาหลี ผู้นำ2ประเทศกล่อมนักลงทุน
บทความถัดไป‘ชมนาด’ ครั้งที่ 8 ไร้ผู้ชนะ จ่อดึงเงินรางวัล พัฒนาวงการนักเขียนหญิง