ทบ.รับ รถหุ้มเกราะสไตรเกอร์ จากสหรัฐ 12 ก.ย.นี้ เสริมเขี้ยวเล็บพล.ร.11

ทบ.รับ Stryker 12 ก.ย.นี้ เสริมเขี้ยวเล็บ พล.ร.11

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวว่า วันที่ 12 กันยายนนี้ ที่หน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ฯ ภายในกองบัญชาการกองทัพบก จะจัดพิธีต้อนรับรถยานเกราะลำเลียงพล Stryker 4 คัน มี พล.อ.โรเบิร์ต บราวน์ ผู้บัญชากองกำลังทางบกประจำภาคพื้นแปซิฟิก เป็นประธานร่วมในพิธีส่งมอบด้วย ทั้งนี้ จะทำการขนส่งทางเครื่องบินลำเลียง C-17 จำนวน 5 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 2 คัน โดยจะส่งมอบล็อตแรก 10 คัน และสิ้นปีนี้จะส่งมอบครบทั้ง 60 คัน โดยในจำนวนนี้เป็นการแถมให้ ทบ.ไทย จำนวน 23 คัน ระหว่างนี้กำลังพลอยู่ระหว่างการฝึกที่ประเทศสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ถือเป็นครั้งแรกที่กองทัพบกไทยได้ยุทโธปกรณ์ที่สหรัฐเวิลด์คลาสรับรองมาประจำการ ซึ่งเป็นการจัดซื้อแบบเอฟเอ็มเอส และในปีหน้าจะมีการส่งมอบอีก 50 คันในล็อตต่อไป ทั้งนี้ จะนำเข้าประจำการที่กองพลทหารราบที่ 11 (พล.ร.11) จ.ฉะเชิงเทรา โดยจะเป็นการจัดกองพลในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Stryker Brigade Combat Team แบบสหรัฐ เป็นกองพลที่มีประสิทธิภาพ อาวุธยุทโธปกรณ์สหรัฐก็จะสนับสนุนให้เรา

โดยการซื้อขายดังกล่าวนี้จะมีทั้งในส่วนของตัวรถและอุปกรณ์เสริมประกอบ ซึ่งรวมกันเป็นมูลค่าประมาณ 175 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5,400 ล้านบาท

ทั้งนี้ อุปกรณ์เสริมที่จะมาพร้อมกับรถหุ้มเกราะทั้ง 60 คัน จะประกอบด้วย ปืนกล M2 Flex 50-caliber จำนวน 60 กระบอก, ที่ยิงระเบิดควัน M6 4 อันต่อคัน, ตัวเพิ่มทัศนวิสัยของคนขับ AN/VAS-5, ระบบสื่อสาร AN/VIC-3, อะไหล่ รวมถึงอุปกรณ์พิเศษและอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อีก

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่ารถหุ้มเกราะทุกคันที่จะซื้อในรอบนี้เป็นรถใหม่ โดยโฆษกของกรมความสัมพันธ์ด้านการเมืองและการทหาร กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่ารถหุ้มเกราะสไตร์เกอร์ “ส่วนใหญ่แต่ไม่ทั้งหมด” ที่จะขายให้ประเทศไทยนี้ จะเป็นรถที่ถูกนำมาซ่อมบำรุงและแต่งใหม่ส่งให้ประเทศไทย มีรายงานในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาระบุว่า รถหุ้มเกราะ 37 คันจาก 60 คัน ที่จะขายให้ประเทศไทยนี้จะถูกดัดแปลงมาจากรถลำเลียงพล 8 ล้อ รุ่น M1126 ของกองทัพสหรัฐ ส่วนที่เหลืออีก 23 คัน จะมอบให้ประเทศไทยภายใต้โปรแกรมการช่วยเหลือด้านการทหาร

ทั้งนี้ ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกนอกเหนือจากสหรัฐ ที่ได้ใช้รถหุ้มเกราะรุ่นดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตายอีก! เต่าตนุหนักใหญ่ 50 กก. เกยตื้นหาดกระบี่ ขาคู่หน้ามีอวนรัดแน่น คาดติดอวนประมง
บทความถัดไป‘ซูซูกิ’ ปรับโฉม ‘แคร์รี่’ เจาะกลุ่ม ‘ฟู้ดทรัค’