“สมชัย” เผยภาคประชาสังคมจับมือสร้างภาคีเครือข่ายแก้รธน. พร้อมตั้งกก.ชุดใหญ่กำหนดยุทธศาสตร์มี “โคทม” เป็นประธาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กโดยระบุว่า เมื่อวันที 27 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา มีการจัดประชุมตัวแทนภาคประชาสังคม นักวิชาการ และแกนนำพรรคการเมือง โดยผู้เข้าร่วมประชุม อาทิ ดร.โคทม อารียา นายกษิต ภิรมย์ รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร ดร. อนุสรณ์ ธรรมใจ ดร.ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ น.ส.สมศรี หาญอนันทสุข ศูนย์สันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย เครือข่ายการเลือกตั้งเสรีแห่งเอเชีย (อันเฟรล) เครือข่าย we watch เครือข่ายองค์กรชุมชนต่างๆ โดยมีตัวแทนจากพรรคการเมืองหลายพรรคเข้าร่วมให้ข้อคิดเห็น อาทิ คุณนิกร จำนง จากพรรคชาติไทยพัฒนา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากพรรคเพื่อไทย ตัวแทนจากพรรคเสรีรวมไทย พรรคอนาคตใหม่ และนายจาตุรนต์ ฉายแสง

ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเป็นปัญหาต่อประเทศ เป็นการร่างขึ้นมาโดยมีจุดมุ่งหมายเพียงเพื่อให้กลุ่มอำนาจฝ่ายหนึ่งสืบทอดอำนาจต่อไป และจะไม่สามารถสร้างระบบการเมืองที่ดีเพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศได้ ดังนั้นปัญหาความเดือดร้อน ปัญหาปากท้องของประชาชน จึงมีรากฐานที่มาจากการออกแบบในรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น

นายสมชัยกล่าวว่า ผู้มีอำนาจยังปิดตายวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยกำหนดให้ต้องมี ส.ว.ที่ตัวเองแต่งตั้งมากับมือ จำนวน 1 ใน 3 ของ ส.ว.ทั้งหมด หรือ 84 คน ต้องให้ความเห็นชอบในวาระหนึ่งและวาระสามของการประชุมรัฐสภาเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ ยังต้องผ่านการลงประชามติ หากต้องการแก้เกี่ยวกับวิธีการแก้หรือส่วนที่เกี่ยวข้องกับองค์กรอิสระอีก

การผลักดันให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือผลักดันอย่างจริงจัง โดยจะดำเนินการทั้งในช่องทางรัฐสภาและการผลักดันผ่านความคิดเห็นจากภาคประชาชนภายนอก โดยได้เริ่มต้นจากการตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่ที่จะกำหนดยุทธศาสตร์และทิศทางของการเคลื่อนไหว และมีคณะกรรมการชุดเล็กเพื่อไปกำหนดรายละเอียดวิธีการทำงาน การขยายภาคีเครือข่าย การแสวงหาความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งฝ่ายการเมือง และภาคเอกชน โดยให้ ดร.โคทม อารียา เป็นประธานคณะกรรมการชุดใหญ่ และ ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ เป็น หัวหน้าคณะทำงานชุดเล็ก โดยจะมีการนัดหมายเพื่อกำหนดรายละเอียดของแผนงานที่เป็นรูปธรรมในเดือนกันยายน 2562 นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon