เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2562

เยี่ยมเยือน - พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย เสถียร เศรษฐสิทธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และนิพนธ์ คนขยัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ เข้าพบปะผู้บริหารเครือมติชน

⦁…หลังจาก “คืนความสุข” มา 5 ปี “เอยูโพล” ของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สำรวจ “ดัชนีความเครียดคนไทยไตรมาส 2/2562” เมื่อในเดือนสิงหาคมนี้ ผลออกมา “ร้อยละ 65.18” รู้สึก “เบื่อหน่าย” ขณะที่ “ร้อยละ 55.11” รู้สึก “ไม่มีความสุขเลย” และ “ร้อยละ 55.15” รู้สึก “หมดกำลังใจ” น่าสนใจว่าเมื่อ “รัฐบาลคืนความสุข” ปกครองประเทศต่ออีก 4 ปี และวางยุทธศาสตร์ไว้ 20 ปี สิ่งที่
จะเกิดขึ้นกับ “ความรู้สึกคนไทย” จะเป็นอย่างไร

⦁…ช่วงที่ผ่านมาหยิบเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในสังคม “พิษเศรษฐกิจทำให้คนไทยฆ่าตัวตายกันมากขึ้น” เรื่องนี้ “ฝ่ายค้าน” หยิบยกมาชี้ให้เห็นอย่างเอาจริงเอาจัง แต่ “รัฐบาลไม่ได้ให้ความสนใจที่จะพูดถึง” ผลสำรวจของ “เอยูโพล” ออกมาว่า “ความเครียดในเรื่องการเงิน” ทำให้คนรู้สึกว่า “ตัวเองไม่มีคุณค่า” ถึง “ร้อยละ 88.32” ขณะที่ “ร้อยละ 85.80” รู้สึก “หมดกำลังใจ” และ “ร้อยละ 83.85” เกิดอาการ “ไม่อยากพบปะผู้คน” โอ้ว! อนาคตคนไทย อนาคตประเทศ “อยู่ดีมีสุขกันนะครับท่านผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลาย”

⦁…ในความเป็น “ประเทศ” เป็น “ชาติ” นั้น “กฎหมาย” เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำให้ทุกคนเคารพ “ใครไม่เคารพต้องมีมาตรการบังคับให้เคารพ” นั่นเป็น “หลักสากล” เป็นศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับว่า “ทำให้รักษาความเป็นชาติ” ไว้อย่างได้ผล การ “เบี่ยงเบนกฎหมาย เพื่อประโยชน์ของตัวเอง” หากผู้ทำเป็นประชาชนซึ่งเป็นคนหมู่มาก เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ โดยที่เจ้าหน้าที่รัฐจะเป็นผู้ใช้มาตรการจัดการให้กลับมาอยู่ในกรอบของการ “ต้องเคารพกฎหมาย” ร่วมกัน แต่สำหรับ “ผู้มีหน้าที่บริหารจัดการประเทศ” หากทำตัวเป็น “ตัวอย่าง” เสียแล้ว ย่อมเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบรุนแรงต่อ “หลักการอยู่ร่วมกัน” และ “ผลประโยชน์ส่วนตัวที่ได้รับ” นั้น จะ “ได้ไม่คุ้มเสีย” หากมองใน “ประโยชน์โดยรวมของชาติ” เรื่องนี้ “ผู้มีหน้าที่รักษากฎหมาย” ซึ่งมีภาระต้องรับผิดชอบต่อชาติ “ควรตระหนัก” อย่างสูงยิ่ง

⦁…เรื่องราวของ ไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ยุบพรรคตัวเองมาสังกัดอีกพรรค โดยตีความกันยกใหญ่ว่า “ไม่ทำให้เสียสมาชิกภาพ ส.ส.” จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ถูกบันทึกไว้ใน “ตำนาน” การตีความกฎหมายไทย ในยุคสมัยที่สังคมเซ็งแซ่ไปด้วย “เสียงถอนหายใจของผู้คน” ด้วยอ่อนใจกับชีวิตที่รู้สึก “หาหลักอะไร
เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวไม่ได้เลย”

⦁…สังคมยุค “บ้าอำนาจ” ภาพของ “การใช้อารมณ์อย่างขาดสติ” เป็น “ตัวอย่างที่ไม่มีใครทำอะไรได้” กลายเป็นต้นแบบพฤติกรรมของผู้คนทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว “โรงพยาบาล” ควรจะเป็นสถานที่ที่ต้องเคารพที่สุด เพราะแม้แต่ใน “สงคราม” ยังรู้กันว่า “หน่วยพยาบาล” เป็นข้อยกเว้นสำหรับการบุกรุกทำลาย นี่ “อส.” มีเครื่องแบบเข้าหน่อย รุมซ้อมคนถึง “ห้องฉุกเฉิน” บ้านนี้เมืองนี้ จะอยู่ร่วมกันด้วย “สำนึกแบบไหน”

⦁…สถานการณ์เศรษฐกิจ ชั่วโมงนี้ “เสี่ยงต่อหายนะ” ที่สุด หากการบริหารจัดการไม่รอบคอบ เพราะทั้ง “ความเป็นไปของเศรษฐกิจโลก” ที่สะเทือนจาก “สงครามการค้าระหว่างมหาอำนาจ” และ “กำลังซื้อ กำลังผลิตภายในประเทศ” ที่อ่อนตัวหนักอย่างที่เห็น เหตุการณ์ “ข้าวเหนียวแพง” โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว สะท้อน
กลไกอันพิกลพิการได้ไม่น้อย

⦁…ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว คุณอธิคม เติบศิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ไทยออยล์ ที่สูญเสียบิดา-กำหนดสวดพระอภิธรรม นายเล็ก เติบศิริ ณ ศาลา 5 วัดเสมียนนารี วันที่ 27-30 สิงหาคมนี้ เวลา 19.00 น. และฌาปนกิจ วันที่ 31 สิงหาคม เวลา 15.00 น.

ชโลทร

 

รับมอบ – สุลักษณ์ บุนปาน บก.บห.นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ในเครือมติชน รับมอบของที่ระลึก จาก นพ.วัชรา ทรัพย์สุวรรณ ประธานมูลนิธิเทียนฉาย และ รศ.นสพ.นิกร ทองทิพย์ ในโอกาสร่วมกิจกรรมแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ ระหว่างทีมวีไอพีมติชนกับทีมวีไอพีเทียนฉาย เอฟซี ณ สนามกีฬาประชานิเวศน์ 1

 

มอบเงิน – ชาติศิริ โสภณพนิช กก.ผจก.ใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) มอบเงินให้กับสมาคม
นักเขียนแห่งประเทศไทย โดยมี กนกวลี พจนปกรณ์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนรับมอบ โดยมี เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ถนอมวงศ์ ล้ำยอดมรรคผล, นรีภพ แสงกระจ่าง, ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์, อาทร เตชะธาดา ร่วมงาน ณ ห้องประชุมชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่

 

ผลงานสิ่งประดิษฐ์ – รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ รักษาการแทนอธิการบดี ม.มหิดล ร่วมเป็นประธานเปิดงาน “Mahidol R-I-SE NOW” Research & Innovation Special Exhibition เพื่อเผยแพร่ผลงานสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมที่เกิดจากการวิจัยและความคิดสร้างสรรค์ ณ คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล

 

เดินสาย – ธนาคารออมสิน เดินสายประชาสัมพันธ์โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ปีที่ 7 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “BIG BOOM WOW ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง” เพื่อชิงเงินทุนประกอบธุรกิจรวมกว่า 3 ล้านบาท ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) สาขาภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

 

ฟื้นฟูต้นน้ำยม – บุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ที่ปรึกษา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำแถลงข่าวการปลูกป่าฟื้นฟูต้นน้ำยมปีที่ 4 ร่วมกับชมรมคอลัมนิสต์นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ไทย พร้อมพันธมิตรจิตอาสา ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่กระทรวงเกษตรฯ เมื่อเร็วๆ นี้

 

มอบความสุข – สาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “เมืองไทยมาราธอน 2019 (MUANG THAI MARATHON 2019)” โดยมี นภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมพันธมิตรผู้ให้การสนับสนุน ร่วมงาน ณ อาคารเมืองไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่

 

จัดงาน – กัมปนาทจักรวาล วิเวศ ศรีพุทธา พัฒนาการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในพิธีเปิดการจัดงานโปรแกรมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ระดับหมู่บ้าน บ้านศรีชมชื่น อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็น 1 ใน 5 หมู่บ้าน จาก 5 อำเภอ ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นหมู่บ้านการท่องเที่ยว โดยชุมชน

 

ร่วมทำบุญ – บริษัท อิมแพ็คเอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด นำโดย กุลวดี จินตวร ผู้อำนวยการบริหาร พร้อมด้วย ทมิตา จงสวัสดิ์วรกุล ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล และ จินตนา พงษ์ภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและตัวแทนพนักงาน ร่วมทำบุญถวายเทียนพรรษาพร้อมชุดหลอดไฟและเงินปัจจัยจำนวน 50,000 บาท

 

เกษียณอายุ – กนิษฐ์ สารสิน นายกสมาคมนักเรียนเก่าสาธิต จุฬาฯ เป็นประธานจัดงานแสดงมุทิตาจิต ในโอกาสเกษียณอายุราชการอาจารย์ โดยมี เพชรรัตน์ อวยพรส่ง, ผศ.ทินกร บัวพูล,โยธิน พิบูลย์เกษตรกิจ, พรพรหม ชัยฉัตรพรสุข, ณัฏฐนิภา ตีระวนิช และปิยะวิทย์ จินดาวัฒน์ ร่วมงาน ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแมนดาริน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon