‘เทพไท’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ มาตอบญัตติฝ่ายค้าน เพราะรู้ข้อมูลดีที่สุด ชี้เป็นบททดสอบทำหน้าที่นายกฯ

ญัตติ152-เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ลงพื้นที่สภากาแฟ ร้านโกปี้ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ตามมาตรา 152 ว่า เมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรได้กำหนดวันเปิดวันอภิปรายแล้ว ต่างฝ่ายก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด จากกระแสข่าวที่ออกมาว่า ฝ่ายรัฐบาลจะเสนอให้มีการประชุมลับนั้น ตามข้อบังคับการประชุมสภานั้นสามารถทำได้ เพราะในการประชุมสภา ถ้ามีการประชุมวาระใดที่เป็นความลับ พาดพิงบุคคลภายนอกให้ได้รับความเสียหาย หรือเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ คณะรัฐมนตรี หรือสมาชิกในที่ประชุมสามารถเสนอต่อที่ประชุมให้มีการประชุมลับได้

“ฉะนั้น การจะมีการประชุมลับหรือไม่ ก็เป็นเรื่องของสถานการณ์หรือเนื้อหาของการประชุม ไม่ควรจะตั้งธงไว้ล่วงหน้า ไม่อยากให้ทุกฝ่ายมีความกังวลใดๆ หรือตีตนไปก่อนไข้ การอภิปรายทั่วไป เป็นการทำหน้าที่ตรวจสอบของพรรคฝ่ายค้าน ตามวิถีประชาธิปไตย และได้มีบทบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย” นายเทพไทกล่าว

นายเทพไทกล่าวว่า ส่วนนายกรัฐมนตรีจะมาชี้แจงหรือไม่นั้น ส่วนตัวเชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะมาชี้แจงด้วยตนเอง และมั่นใจว่าสามารถรับมือกับการอภิปรายของพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ เพราะการอภิปรายในสภาครั้งนี้เป็นการต่อสู้ตามข้อเท็จจริง ทั้งสองฝ่ายต้องนำความจริงมาพูดกัน ซึ่งนายกฯ เป็นผู้เดียวที่รู้ข้อมูลทั้งหมดได้ดีที่สุด และการอภิปรายครั้งนี้จะเป็นบททดสอบการทำหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เชื่อว่าเวลาจะพิสูจน์ทุกสิ่ง ความจริงจะพิสูจน์ทุกอย่าง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon