‘สมพงษ์’ ลั่นอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ ต้องไม่ลับ! เหตุประชาชนอยากรู้

ถวายสัตย์ฯ-เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 สิงหาคม ที่ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนว่า หากรัฐบาลขอให้มีการประชุมลับในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งตนเห็นว่าการอภิปรายเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากรู้ หากมีการประชุมลับแล้วประชาชนจะรับรู้ข้อเท็จจริงได้อย่างไร ซึ่งผู้อภิปรายจะต้องมีความระมัดระวังอย่างสูงอยู่แล้วโดยจะไม่ให้มีการพาดพิงสถาบัน อีกทั้งรัฐธรรมนูญ ทางนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นผู้ร่างเอง ทำไมการถวายสัตย์ฯ จึงไม่ครบถ้วน แม้แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็เคยเขียนบทความลงว่าการถวายสัตย์ฯ จะผิดไม่ได้ คำว่า “และ หรือ” จะสลับไม่ได้ ยืนยันพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคปรารถนาดี ไม่ได้มาแก่งแย่งเพื่อล้มรัฐบาล ซึ่งการอภิปรายทั่วไปไม่มีการลงมติ โดยพรรคฝ่ายค้านจะถามให้ประชาชนได้รู้ และอยากให้มีการเปิดอภิปรายอย่างเปิดเผย

เมื่อถามถึงการหาข้อยุติในสภาระหว่างเปิดประชุมลับหรือเปิดเผยนั้น นายสมพงษ์กล่าวว่า เป็นเรื่องในสภาผู้แทนราษฎรก็ต้องวัดกันหน่อย โดยพรรคฝ่ายค้านได้มีสัญญาประชาคมร่วมกันแล้วจะไม่ให้ขาดประชุมแม้แต่คนเดียว ทางรัฐบาลมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้านอยู่ หากไม่เข้าห้องน้ำกันเสียงก็ก้ำกึ่งกัน และการประชุมสภาผู้แทนราษฎรทางฝ่ายค้านต้องการให้อภิปราย 2 วัน แต่มีการกำหนดไว้เบื้องต้น 1 วัน การประชุมครั้งนี้จะไม่ใช้วันประชุมสภาปกติในวันพุธและวันพฤหัสบดี อาจประชุมวันศุกร์และวันเสาร์แทน ซึ่งอาจมีการประชุมในวันศุกร์ที่ 6 ก.ย.นี้ที่ได้กำหนดไว้คร่าวๆ

เมื่อถามว่าถ้ามติที่ประชุมสภาให้ประชุมลับนั้น นายสมพงษ์กล่าวว่า คงต้องรับสภาพ ฝ่ายค้านจะไม่วอล์กเอาต์แน่นอน ยังไงก็ต้องอภิปราย และคิดว่านายกรัฐมตรีจะมาชี้แจงด้วยตัวเองแต่ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร หวังว่านายกฯ จะอารมณ์ดีขึ้น ส่วนตัวเห็นก่อนสภาเปิดนายกฯอารมณ์ดี แต่พอแถลงนโยบายก็เป็นอีกแบบ ส่วนผู้อภิปรายจะใช้คนรุ่นใหม่ผสมผู้มีประสบการณ์ และตนจะเป็นผู้นำเปิดอภิปรายคนแรก ส่วนกรอบเวลาการอภิปรายเบื้องต้นให้ 1 วัน หากไม่เพียงพอจะขยายเวลาการอภิปราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรรษาของการเมืองไทย
บทความถัดไปถือฤกษ์ 10.39 น. เปิด ‘เซ็นทรัล วิลเลจ’ วันแรก นักช้อปเพียบ​ สินค้าแบรนด์เนมลด 35-70% (ชมคลิป)