‘สนธิรัตน์’ เตรียมประชุม พปชร. รับมือปมถวายสัตย์ ยังไม่ชัด จะอภิปราย เปิด หรือ ลับ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)

“สนธิรัตน์” เตรียมประชุม พปชร. รับมือปมถวายสัตย์ ยังไม่ชัด จะอภิปรายเปิดหรือลับ

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 3 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนว่า ต้องดูว่าจะอภิปรายกันเมื่อไหร่ ซึ่งมีกรอบเวลาที่จำกัด และถ้าได้วันที่ชัดเจนแล้วต้องหารือแนวทางและความพร้อมต่างๆ ส่วนประเด็นที่จะอภิปรายนั้นก็ว่ากันไปตามระเบียบข้อบังคับที่มีว่าต้องดำเนินการอย่างไร

เมื่อถามว่าจะมีการตั้งทีมขึ้นมาเพื่อเป็นองครักษ์นายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ประเด็นที่ฝ่ายค้านจะซักถามเป็นเรื่องปกติที่เราต้องเตรียมรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามระบบสภา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในสภา และเป็นระบบปกติที่จะใช้สิทธิที่พึงกระทำได้ ส่วนจะเป็นการอภิปรายลับ หรือเปิดเผยนั้น เป็นเรื่องที่ต้องหารือกัน ที่มีการเสนอกันว่าจะอภิปรายลับนั้นเป็นเพียงข้อเสนอและข้อห่วงใยของบางท่าน ที่เนื้อหาการอภิปรายเป็นเรื่องอ่อนไหว แต่เรื่องนี้ยังไม่มีบทสรุป โดยวันนี้จะมีการประชุมพรรคก็หยิบยกมาพูดคุยกัน และนำความเห็นส่งให้รัฐบาลดำเนินการ เพื่อหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของรัฐบาล

นอกจากนี้ ในที่ประชุมพรรควันนี้จะมีการหารือเรื่องคณะกรรมาธิการ (กมธ.) รัฐสภาในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ที่ขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 8 คณะ ซึ่งพรรคต้องสรรหาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเพื่อทำหน้าที่ทั้งประธาน กมธ. รองประธาน และ กมธ.ในแต่ละคณะ ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการตอบแทนคนที่ผิดหวังตำแหน่งอื่น เพราะพรรคมีบุคลากรที่มีความสามารถหลากหลาย เมื่อมีพื้นที่ในการทำงานพรรคก็จะพิจารณา

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แค่กินอิ่มยังไม่พอ โภชนาการเด็ก-คนทำงาน
บทความถัดไปเสิร์ฟข่าวสังคม…วัดใจตั้งคณะอนุ กมธ.หลากหลายทางเพศ