“นิพนธ์” เตือน อีสาน ต้องเฝ้าระวัง ดินสไลด์-โคลนถล่ม จากพายุลูกใหม่

“นิพนธ์”  เตือน อีสาน ต้องเฝ้าระวัง ดินสไลด์-โคลนถล่ม จากพายุลูกใหม่

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมว่า จากการลงพื้นที่ที่จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดพิจิตร เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา สถานการณ์ใน 2 จังหวัดคลี่คลายลงแล้ว  ซึ่งจังหวัดได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของอุปกรณ์และบุคลากร เพื่อดูแลประชาชน ซึ่งเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ แต่สิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น คือการเสียชีวิตของประชาชนที่จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดพิจิตร อยากฝากเตือนว่าหากเจ้าหน้าที่ตักเตือนและแจ้งข่าวแล้ว ขอความร่วมมือประชาชนให้เชื่อฟัง  เพราะเราไม่อยากให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้น

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการเยียวยาผู้ประสบภัยหลังน้ำลดนั้น  ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีระเบียบปฏิบัติอยู่แล้ว ทั้งในส่วนของความเสียหายพื้นที่นาเยียวยาไร่ละเท่าไหร่ พืชสวนไร่ละเท่าไร และหากพื้นที่ได้รับความเสียหายอยากให้ประชาชนได้บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการช่วยเหลือ พิสูจน์สิทธิ์และพิสูจน์ความเสียหาย

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องระวังจากนี้ คือ มรสุมลูกใหม่เป็นพายุโซนร้อน กำลังก่อตัวยกระดับ ซึ่งมี 4-5 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จะได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะดินสไลด์ และดินโคลนถล่ม ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในพื้นที่บริเวณเชิงเขา  อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า อุปกรณ์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย( ปภ.)ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ยังสามารถใช้งานได้ เช่น เรือท้องแบน รถตรวจการณ์ รถสูง อย่างไรก็ตาม ยังมีพื้นที่เฝ้าระวังโดยการสังเกตทิศทางการไหลของน้ำว่าไหลไปในทิศทางไหน โดยเฉพาะหมู่บ้านต้องดูแลเป็นพิเศษ

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon