หมอวรงค์ ชี้พวก ‘ชังชาติ’ ต้นตอปัญหาเศรษฐกิจ ถูกโต้ทันควันเหตุ รธน. ทำรวยกระจุก จนกระจายต่างหาก

หมอวรงค์ชี้พวก ‘ชังชาติ’ ต้นตอปัญหาเศรษฐกิจ ถูกโต้ทันควันเหตุ รธน.ทำรวยกระจุก จนกระจายต่างหาก

เป็นเรื่องให้โจมตีรัฐบาลได้ตลอดกับเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งถ้าพูดคุยหาสาเหตุแล้วคงมีทรรศนะที่แตกต่างกันไป ดังเช่น นายแพทย์ วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต​สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลก สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงสาเหตุปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำว่า มีนักการเมืองบางคนกล่าว “ปัญหาเศรษฐกิจเกิดขึ้นจากรัฐบาลชุดนี้ เป็นผลพวงจากรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ถ้าแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ ก็แก้ปัญหาปากท้องไม่ได้”

ผมเห็นต่างครับ ผมคิดว่า ถ้าคนที่มีพฤติกรรม “ชังชาติ” หยุดป่วนเมือง การแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องจะง่ายขึ้น

ด้าน นายสัตวแพทย์ ปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลก จากพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงโพสต์ของหมอวรงค์อย่างรวดเร็วว่า ขอแลกเปลี่ยนความเห็นของหมอวรงค์ครับ หมอเห็นต่างเรื่องรัฐธรรมนูญ ไม่มีปัญหาครับ

แต่ผมเรียนว่า การแก้ปัญหาการเมืองกับเศรษฐกิจ เป็นเหรียญสองด้านที่แยกกันไม่ได้ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทำให้เราได้รัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพ การดำเนินนโยบายต่างๆ รวมทั้งเศรษฐกิจก็แย่ไปด้วย

รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทำให้เราได้ผลการเลือกตั้งที่ไม่มีมาตรฐาน เต็มไปด้วยข้อขัดแย้ง ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ ส่งผลต่อเศรษฐกิจแน่

รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทำให้อำนาจที่มาจากการแต่งตั้งให้มีสูงมาก และอำนาจเหล่านั้น ส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ เกิดรัฐราชการรวมศูนย์ ที่ทำให้อำนาจ ทุน งบ ไม่กระจายไปสู่การพัฒนาทั่วประเทศ เอื้อกลุ่มทุนบางกลุ่ม รวยกระจุก จนกระจาย ไม่มีอะไรคานได้

รัฐบาลที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเขาเป็นรัฐบาล กำลังดำเนินนโยบายแจกเงิน เทงบไปในส่วนที่ไม่ส่งผลดีต่อโครงสร้างเศรษฐกิจ ไม่ได้ก่อให้เกิดงาน เกิดการลงทุน

เพราะฉะนั้น การแก้ปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง เป็นเรื่องเดียวกันครับ การพูดตื้นๆ ว่าคนที่ต้องการแก้ไขปัญหาการเมืองเป็นพวกชังชาติ ฟังไม่ขึ้นครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรท.เผยส่งออก7เดือนติดลบ1.9%พิษสงครามการค้า-บาทแข็งยังฉุด คาดทั้งปีติดลบ1% (มีคลิป)
บทความถัดไปอธิบดีปศุสัตว์นำคณะ’ถก’โรคระหว่างสัตว์คน ความปลอดภัยอาหาร ร่วม’บิ๊กโอไออี’-ประเทศสมาชิก