ฝ่ายค้านจับมือลุย 4 ประเด็น ’แก้รธน.-ออกพ.ร.ก.-ถวายสัตย์ฯ-ปชช.เสียชีวิตคาค่ายทหาร’

7 พรรคฝ่ายค้านจับมือลุย 4 ประเด็น ’ศึกษาแก้ รธน.-ออก พ.ร.ก.-ถวายสัตย์ฯ-ปชช.เสียชีวิตคาค่ายทหาร’

เมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่พรรคประชาชาติ (ปช.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค ปช. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมพรรคว่า เมื่อค่ำวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรคได้มีการหารือกันและมีมติขับเคลื่อน 4 เรื่องที่สำคัญ คือ 1.เรื่องรัฐธรรมนูญ พรรคร่วมฝ่ายค้านมีความเห็นยื่นญัตติเพื่อศึกษาหาทางแก้ไขรัฐธรรมนูญเท่านั้น พร้อมขอความร่วมมือจากพรรคร่วมรัฐบาลที่มีนโยบายเรื่องแก้รัฐธรรมนูญที่ตรงกันที่ใช้หาเสียงก่อนเลือกตั้งมาร่วม ขณะที่ภาคประชาชนและประชาสังคมบางกลุ่มได้ทำงานล้ำหน้ามากกว่าสภา เช่น รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.เชียงใหม่ มีเครือข่ายเยอะมาก เมื่อเห็นแล้วก็ดีใจ 2.จะยื่นเรื่องที่รัฐบาลจะออก พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ.2562 ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ว่าการนำเสนอไม่ถูกต้อง ประเทศไทยมีการตรา พ.ร.ก.มาแล้วหลายครั้งหลายหน โดยรัฐธรรมนูญให้อำนาจ ครม.ออก พ.ร.ก.ใช้ไปพลางก่อน ออกแล้วมีผลทันที แต่ต้องให้รัฐสภาเห็นชอบอีกครั้งหนึ่งก่อนเพื่อให้มีผลต่อเนื่องไปตลอดกาล กล่าวคือ ออกไปก่อน รับรองทีหลัง หมายถึงกฎหมายไปออกที่ฝ่ายบริหารก่อน แล้วค่อยให้ฝ่ายนิติบัญญัติรับรองทีหลัง จึงต้องมีเหตุจำเพราะเจาะจงตามมาตรา 172 วรรค 1 คือ 1.ออกเพื่อประโยชน์ในอันที่จะรักษาความปลอดภัยของประเทศ 2.เพื่อรักษาความปลอดภัยสาธารณะ 3.เพื่อรักษาความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ และ 4.เพื่อป้องปัดภัยพิบัติ เท่านั้น โดยต้องเป็นความจำเป็นเร่งด่วนฉุกเฉิน ปัญหาคือ พ.ร.ก.ฉบับนี้เข้าเหตุทั้ง 4 เหตุหรือไม่

นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า 3.การอภิปรายเรื่องถวายสัตย์ฯต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ครบถ้วนซึ่งประธานสภาจะบรรจุวาระสัปดาห์หน้า มั่นใจว่าฝ่ายค้านไม่ทำผิดข้อบังคับ จะไม่พูดอะไรที่กระทบต่อสถาบัน โดยรัฐบาลเห็นสามารถขอเว้นช่วงให้มีประชุมลับได้ โดยต้องการจะถามว่าเหตุใดทำไมถึงถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบก็เท่านั้น และนโยบายรัฐที่ไม่แจงงบที่มาที่ไป และ 4.พรรคฝ่ายค้านจะตั้งกระทู้ถามสดเรื่องการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง ขณะถูกควบคุมตัวภายในหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ว่านายอับดุลเลาะห์เสียชีวิตขณะถูกควบคุมตัวของทหาร ดังนั้นรัฐบาลต้องชี้แจงให้ได้ว่าเสียชีวิตด้วยเหตุอันใด ใครกระทำผิดต้องนำมาลงโทษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แคชเมียร์: ผู้ที่โดนล่าอาณานิคมตอนนี้ได้กลายเป็นผู้ล่าอาณานิคมเสียเอง แคชเมียร์, ความฝันที่ห่างไกลออกไปแล้วตอนนี้ อินเดีย, ในวันที่ไม่ใช่ดวงประทีปแห่งทวีปเอเชียอีกต่อไปแล้ว
บทความถัดไปก้างตำคอ ประจำวันอังคารที่ 3 กันยายน 2562 : โดย นายเสียม