เรียงคนมาเป็นข่าว 5 กันยายน 2562-โดย กาแฟป่า

แสดงความยินดี - ตัวแทนบริษัทในเครือมติชน ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่สำนักงานประกันสังคมครบรอบ 29 ปี ก้าวสู่ปีที่ 30 โดยมีอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ให้การต้อนรับ ณ อาคารสำนักงานใหญ่ประกันสังคม เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…พายุเข้า น้ำท่วม “อีสาน-เหนือ” รอบนี้ชาวบ้าน “ไม่เหงา” ไม่ว้าเหว่วังเวงเสียทีเดียว เพราะยังมี “ส.ส.” และ “นักการเมือง” หมุนเวียนกันลงพื้นที่ไปเยี่ยมเยียน ดูแลทุกข์สุข มีปัญหาอะไรฝากไปร้องในสภาได้ ผลทางอ้อมที่ชัดเจนมากขึ้น คือ “ระบบราชการ” จะตั้งใจทำงานมากขึ้น ไม่กล้าเข้า “เกียร์ว่าง” อย่างในอดีต 4-5 ปีที่่ผ่านมา

⦁…ในพายุ-น้ำท่วม ซึ่งก่อผลสะเทือน สร้างความเดือดร้อนไปหลายพื้นที่ แต่บางพื้นที่ ชาวไร่ชาวนาก็ “ยิ้มกลางฝน” ไปเหมือนกัน เพราะได้ “น้ำฝน-น้ำหลาก” มาช่วยนาข้าวที่ใกล้ตั้งท้อง ที่สำคัญ “ช่วยเติมน้ำ” ในเขื่อนที่ก่อนหน้านี้แห้งขอด ให้กลับคืนสภาพแหล่งน้ำอีกครั้ง

⦁…โยนกันไปโบ้ยกันมา เรื่องของ “วันอภิปราย” ปัญหาการถวายสัตย์ แต่สมัยประชุมสามัญแรก จะสิ้นสุด 18 ก.ย.นี้แล้ว รัฐบาลเลย “จิ้ม” วันที่ 18 ก.ย. พูดเต็มที่ แต่ไม่เกินเที่ยงคืน เพราะหมดสมัยประชุมพอดี สกัดมิให้ยืดเยื้อไปในตัว ส่วนจะประชุมลับหรือไม่ เป็นเรื่องที่ปรึกษาหารือกันได้ ยังไงก็ต้องให้ “ระบบรัฐสภา” ได้ทำงานตามหน้าที่ ในที่นี้คือสอบถาม หา “ความจริง” ว่า เกิดอะไรขึ้น และจะหาทางออกยังไงกันดี

⦁…ฝ่ายค้านเตรียม “แก้รัฐธรรมนูญ” ที่ว่ากันว่า “แก้ยากแก้เย็น” แต่ก็ต้องเดินหน้าทำกันไป น่าสังเกตว่าไม่ค่อยได้ยินเสียงคัดค้าน อาจจะเป็นเพราะว่า เห็น “ฤทธิ์เดช” กันมาจากตอนเลือกตั้งแล้วว่า ดีไซน์มาเพื่อใคร เรื่องแรกๆ ที่จะต้องรีบ “รื้อ” โดยด่วน น่าจะเป็น “วิธีการเลือกตั้ง” ให้เป็นวิธีการที่ตรงไปตรงมา รู้ผลเร็ว และ “สะท้อนเจตนารมณ์” ของประชาชน ไม่ใช่สะท้อนเจตนารมณ์ของ “คนยกร่าง”

⦁…อีกเรื่องที่ทิ้งไว้ไม่ได้ “สภา” น่าจะต้องหาทางแก้ไขไปพร้อมๆ กัน คือ “องค์กรอิสระ” ทำยังไง จะให้เป็นอิสระจริงๆ ปลอดจาก “การเมือง” และเป็นที่เชื่อถือ นับหน้าถือตาในหมู่ประชาชน ไม่ใช่เอาไปยึดโยงกับกลุ่มอำนาจต่างๆ ทำให้ “ระบบ” ต่างๆ เสียหาย

⦁…ปัญหาของ “องค์กรอิสระ” น่าจะอยู่ที่ “ที่มา” ตอนที่มีองค์กรอิสระครั้งแรกๆ หลังรัฐธรรมนูญ 2540 รัฐธรรมนูญกำหนดให้มี “คณะกรรมการสรรหา” คล้ายๆ กัน แต่ที่ต่างกันมากก็คือ หลังจากผ่านขั้นตอนสรรหาแล้ว ต้องไปขอ “ไฟเขียว” หรือความเห็นชอบจาก “วุฒิสภา” ซึ่งตอนนั้นมาจาก “เลือกตั้ง” ซึ่งนับว่า เชื่อมโยงกับประชาชนพอสมควร แต่มายุคหลังๆ สรรหาเสร็จ ส่งไปขอความเห็นชอบจาก วุฒิสภา ที่ “ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง” ก็เลยเกิดสภาพมาจากแหล่งที่มาเดียวกัน

⦁…อีกจุดที่หลายคนขัดหูขัดตา คงจะเป็น “บทเฉพาะกาล” ที่กำหนดขั้นตอนพิเศษเอาไว้ใน 5 ปีแรก ที่เรียกกันว่า “สืบทอดอำนาจ” ดูยังไงก็ไม่เหมาะกับยุคสมัย โดยเฉพาะ “อำนาจ ส.ว. 250 คน” ที่มีสิทธิโหวตออกเสียงรับรองหรือไม่รับรองบุคคลเป็นนายกฯ ทั้งที่ตามประเพณีที่ผ่านมา เป็นหน้าที่ของ “สภาผู้แทนฯ” บ้านเมืองไม่ได้มีวิกฤตการเมืองถึงขนาดจะต้องมีบทบัญญัติพิเศษแบบนั้น ทุกฝ่ายกลับเข้าที่ทางของตนเอง ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด น่าจะเป็น “ทางออก” ที่ดีที่สุด จากการเมืองแบบ “ป่วนๆ” ที่ต่อเนื่องมาเป็นสิบปีแล้ว

กาแฟป่า

 

นิทรรศการ – จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เปิดนิทรรศการ “L’ELEGANTE THAI” Thai-Italian Craftsmanship Collaboration ครั้งแรกของสองแบรนด์แฟชั่นชื่อดังระดับโลก อันโตนิโอ มาราส ดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียน และสรพล ชวพัฒนกุล ดีไซเนอร์ชาวไทย ร่วมถ่ายทอดมุมมองและความประทับใจของ “ผ้าไทย” ได้รับเกียรติจาก ชฎาทิพ จูตระกูล กก.บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด, วิวรรณ กรรณสูต, สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล, สรพล ชวพัฒนกุล ร่วมงาน ณ เจริญนครฮอลล์ ไอคอนสยาม เมื่อเร็วๆ นี้
มอบเงิน – สมลักษณ์ กิ่งมาลา รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มอบเงิน 500,000 บาท เยียวยาให้กับญาติผู้เสียชีวิต ที่ถูกไฟฟ้าชอร์ตขณะช่วยเพื่อนบ้านขนของหนีน้ำท่วมที่ ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้
แถลงข่าว – องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) ร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานแถลงข่าว “Bangkok-Tohoku Top Sale 2019” เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้น พร้อมเปิดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในภูมิภาค “โทโฮคุ” โดยมี นภินทร ศรีสรรพางค์ ผช.รมต.ประจำกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ เซโนะ ซาโตชิ อธิบดีกรมท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ห้องบอลรูม ชั้น 4 รร.อินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ
ทุเรียนใต้ – นราพัฒน์ แก้วทอง กก.ผช.รมต.ประจำกระทรวงเกษตรฯ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “มหกรรมทุเรียนคุณภาพภาคใต้” เพื่อประชาสัมพันธ์ทุเรียนคุณภาพและผลไม้อัตลักษณ์ภาคใต้ โดยมี ประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าฯภูเก็ต, เรวัต อารีรอบ ผช.เลขาฯรมว.สาธารณสุข, กุลฤดี พัฒนะอิ่ม รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์, อุมาพร พิมลบุตร ผู้ตรวจฯกระทรวงเกษตรฯ, ให้การต้อนรับ ณ ลานเดอะพอร์ท อารีน่า ศูนย์การค้า จังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้
ร่วมยินดี – วินัย-นวลละออ และครอบครัววีระภุชงค์ ร่วมแสดงความยินดีกับหลานสาวปวรวรรณ วีระภุชงค์ ลูกสาวสุภชัย พล.ต.หญิงศิริพักตร์ วีระภุชงค์ กับละครเวทีเรื่องแรกในชีวิต “เติมเต็ม” เรื่องราวของเด็กสาวที่ทําตามความฝัน ณ โรงละครศิลปะการแสดง กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้
ยินดี – อารยา อรุณานนท์ชัย ปธ.โครงการความพิการป้องกันได้ ถ้ารู้วิธี สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ ยินดีเนื่องในวันคล้ายวันเกิดพลตรีหญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ และประชุมกรรมการเพื่อจัดทำการป้องกันความพิการในรูปแบบต่างๆ มี นพ.แท้จริง ศิริพานิช พญ.สุวณี รักธรรม กมล ดิฐกมล ดนัย หวังบุญชัย ร่วมงาน ณ รร.แกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน เมื่อเร็วๆ นี้
จัดอบรม – รศ.นพ.วินัย รัตนสุวรรณ นายกสมาคมโรคเอดส์แห่งประเทศไทย เป็นประธานจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ครั้งที่ 18 ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแมนดาริน เมื่อเร็วๆ นี้
ชวนชมงานศิลป์ – บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน “BEM ชวนชมงานศิลป์มรดกแผ่นดิน” โดยนำคณะครูและนักเรียนจำนวน 60 คน จากโรงเรียนวัดมัชฌันติการาม เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน และชมนิทรรศการโขน มรดกงานศิลป์อันสวยงาม ที่ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มันนี่ทิป : คุมหนี้เริ่มที่ตัวเอง
บทความถัดไป‘แน็ก ชาลี’ ฮอตต่อเนื่อง ประเดิมรับเล่นหนัง เซนส์อาถรรพ์ เรื่องแรกของปี