“มนัญญา” ลุยน้ำท่วม แจกถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัยบ้านไผ่ เร่งอุ้มเกษตรกรสมาชิกสหกรณ์ทั่วปท.

น้ำท่วม-เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 4 กันยายน ที่โรงเรียนเบญจมิตรวิทยาคม หมู่ที่ 4 ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพแกเครื่องอุปโภคบริโภคผู้ประสบภัยจำนวน 500 ชุด โดยมี ดร.อลงกต วรกี ปลัดจังหวัดขอนแก่น นายรุจ รังสี นายอำเภอบ้านไผ่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชน ร่วมให้การต้อนรับ


น.ส.มนัญญา กล่าวว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่เพื่อดูความเสียหายของไร่นาว่าเสียหายเท่าไหร่ ซึ่งตอนนี้ทราบว่าเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเราจะกลับไปประมวลว่าจะช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับผู้ที่อยู่ในสหกรณ์แบบไหนได้บ้าง ซึ่งความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน จะต้องรีบบรรเทาให้ได้มากที่สุด ขณะนี้ได้หารือกับทางกรมอุตุนิยมวิทยา ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วถึงการเฝ้าระวัง และจะต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนเข้าใจด้วยว่าเราจะต้องอยู่ในภาวะแบบไหนพี่น้องจะได้เตรียมตัวเตรียมใจ ซึ่งทราบมาว่าบ้านไผ่ท่วมหนักนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งการเกิดในครั้งแรกพี่น้องจะเตรียมตัวไม่ทัน และไม่ทันตั้งตัว

น.ส.มนัญญา กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม น้ำท่วมอำเภอบ้านไผ่ครั้งนี้เสียหายหนักมาก ขณะเดียวกัน ทางองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.) ยังได้เอานมมาช่วยเหลือเด็ก เพื่อจะให้เด็กได้บำรุงร่างกาย เพื่อให้เด็กได้เติบโตเป็นบุคลากรของประเทศชาติ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ประสบอุทกภัยนี้ เด็กไม่ขาดนมไม่ได้ นอกจากนี้ ไม่ได้กังวัลเรื่องทับซ้อนของการสำรวจพื้นที่ประสบภัย เพราะทุกการสำรวจจะต้องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) และต้องรายงานให้กับท่านนายกรัฐมนตรี

Advertisement

“ท่านก็จะมาแบ่งดูว่าอะไร เป็นภารกิจของกระทรวงมหาดไทย อันไหนเป็นของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ถ้าเกิดการทับซ้อนก็จะมีการตรวจสอบดู ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีกำชับให้ทุกคนลงพื้นที่ ไม่ได้ห่วงว่าจะเหนื่อย เพราะเราได้รับการเลือกจากพี่น้องประชาชน ซึ่งประชาชนที่เกิดอุทกภัยนั้นหนักมากกว่า ดังนั้น เมื่อเกิดภัยก็ต้องช่วยให้ประชาชนได้รับความช่วยเหลือโดยเร็ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีท่านเน้นย้ำให้ทุกคนเร่งให้ความช่วยเหลือให้ถึงที่สุด” น.ส.มนัญญา กล่าว

Advertisement

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับตำบลบ้านไผ่ มีพื้นที่รับผิดชอบ 13 หมู่บ้าน ประชากร 6,963 คน 2,363 ครัวเรือน มีพื้นที่ประสบภัยจำนวน 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านโนนละม่อม 90 ครัวเรือน บ้านเป้า หมู่ 3 จำนวน 42 ครัวเรือน บ้านกุดเป่ง หมู่ 4 จำนวน  87 ครัวเรือน และบ้านหนองผือ หมู่ 1 จำนวน 9 ครัวเรือน รวมทั้งโรงเรียนเบญจมิตรวิทยา วัดบ้านโนนละม่อม และพื้นที่ทางการเกษตร ก็ได้รับผลกระทบน้ำท่วมเช่นกัน ซึ่งบริเวณพื้นที่ตำบลบ้านไผ่ เป็นจุดสุดท้ายก่อนที่มวลน้ำจะไหลลงสู้แก่งละว้า ทำให้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก น้ำไหลเชี่ยว ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรได้ถนนถูกตัดขาด เนื่องจากมีเส้นทางสัญจรเพียงทางเดียว ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image