เรียงคนมาเป็นข่าว วันที่ 7 กันยายน 2562 : โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว วันที่ 7 กันยายน 2562 : โดย นิวรอน
วันมหิดล - ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ร่วมงานแถลงข่าว 24 กันยายน “วันมหิดล” รวมพลังแห่งการให้ เพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาส โรงพยาบาลศิริราช โดยมี รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.โรงพยาบาลศิริราช และศิลปินแกรมมี่ ร่วมงาน ณ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อเร็วๆ นี้

เรียงคนมาเป็นข่าว วันที่ 7 กันยายน 2562 : โดย นิวรอน

•…กว่าจะยอมตอบคำถามก็ล่วงเลยเวลามาหลายวัน แต่ในที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็มีทางออกเกี่ยวกับคำถามเรื่องถวายสัตย์ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่าได้ดำเนินการครบทุกขั้นตอนแล้ว วันที่ 18 กันยายน พร้อมเดินทางไปตอบญัตติอภิปรายทั่วไปซักถามที่สภา ตามคำเรียกร้องของฝ่ายค้าน

•…ขณะที่พรรคฝ่ายค้านมุ่งถามว่าการถวายสัตย์ที่ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญบัญญัตินั้นจะมีผลกระทบอย่างใดบ้าง คำถามดังว่าพรรคฝ่ายค้านขอเวลาถาม 2 วัน แต่ฝ่ายรัฐบาลเปิดทางให้แค่วันเดียว อภิปรายยืดยาวไม่ได้เพราะ 18 กันยายน คือวันสุดท้ายของสมัยประชุมสภานี้

•…เงียบหายไปนานสำหรับคดี “ถือหุ้นสื่อ” คืบหน้าล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องกล่าวหา ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน 32 คน ถือหุ้นสื่อ เปิดทางผู้ถูกร้องชี้แจงภายใน 15 วัน ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณา ผลการตัดสินประเด็น “ถือหุ้นสื่อ” นี้ มีนัยยะทางการเมืองยุคนี้หรือไม่ ต้องคอยดู

•…ประชุมสภาสัปดาห์นี้ว่าด้วยผลการทำงานของ กกต. ฟัง “ส.ส.รังสิมา รอดรัศมี” จากพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันอีกครั้งว่า เลือกตั้งที่ผ่านมามีการซื้อเสียง มีคนจ่ายเงิน อีกคนคือ “ส.ส.อิสสระ สมชัย” ฟ้องว่าที่อุบลราชธานี ทำไมผู้สมัครคนที่ไปยื่นร้องทุกข์กลับกลายเป็นผู้ถูกร้องไปได้ การนำเรื่องที่ประสบเหตุมาบอกกล่าวต่อสังคมเช่นนี้ ทาง กกต.ต้องกลับไปปรับปรุง ยังไงก็ดีกว่าปลุกระดมกันไปล้มเลือกตั้งเป็นไหนๆ

•…อีกเรื่องที่ที่ประชุม ส.ส.ตั้งข้อสังเกตไว้น่าคิด เรื่องการจัดหลักสูตรอบรมของ กกต. ที่ทำกันมาแล้วหลายรุ่น เรื่องนี้ทั้ง รังสิมันต์ โรม จากอนาคตใหม่ ทั้ง เทพไท เสนพงศ์ จากประชาธิปัตย์ ออกมาประสานเสียงว่าไม่เหมาะ เพราะในรุ่นที่อบรมมีทั้งคน กกต.และนักการเมืองที่เป็นว่าที่ผู้สมัคร ผลที่ติดตามมาจะสร้างความเชื่อมั่นในเรื่อง “สุจริต เที่ยงธรรม” ขึ้นมาได้อย่างไร

•…เวลาของรัฐบาลหมดไปอีกเดือน ทิศทางการแก้ไขปัญหาปากท้องยังไร้ทิศทางให้สัมผัส นอกจากแจกเงิน 3 แสนล้านบาท และเยียวยาช่วยเหลือผู้คนแล้ว ยังไร้อนาคตให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นแนวทางแก้เงินบาทแข็งตัว การลดหนี้ครัวเรือน การเพิ่มการใช้จ่าย ทุกวันนี้เศรษฐกิจประเทศตกอยู่ในอาการซึม และมีทีท่าว่าจะซึมยาว

•…ช่วงหลังทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และดีเอสไอ ทำงานเข้าตากรรมการ ทาง ตร.ติดตามสืบสวนบึ้มกรุงได้ทันควัน ตอนนี้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการออกหมายจับ อีกคดีเรื่องปล้นทองภาคใต้ นั่นก็คลี่คลายได้เร็ว ขณะที่ดีเอสไอแถลงข่าวความคืบหน้าการหายตัวของ “บิลลี่” แกนนำกะเหรี่ยงด้วยความมั่นใจ หนึ่ง คือสรุปว่าบิลลี่ถูกฆ่า สอง คือสัญญาว่าอีก 3 เดือนจะปิดคดี ช่วยๆ กระชากหน้ากากมือทมิฬออกมาเร็วๆ เหยื่อจะได้ดำรงอยู่ได้อย่างไร้ความหวาดกลัว

นิวรอน

สัมมนา – ชิงชัย หาญเจนลักษณ์ รอง ปธ.หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย มนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมและหัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรป ร่วมจัดสัมมนา “โอกาสการค้าและการลงทุนระหว่างไทย สหภาพเศรษฐกิจเบเนลักซ์ และฝรั่งเศส ในการเตรียมการสำหรับเขตการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรปในอนาคต” โดยมี ฟิลลิป คริเดลก้า, เปียร์ก้า ตาปิโอลา และ เคส พิเทอร์ ราเดอ ร่วมงาน ณ โรงแรมอนันตราสยาม เมื่อเร็วๆ นี้
ประกวด – ดวงกมล เจียมบุตร ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT จัดงานตัดสินรอบคัดเลือกแบบวาดเครื่องประดับในโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับครั้งที่ 13 พร้อมตัดสินผลการประกวดพลอยเจียระไน 8 สุดยอดชิ้นงาน ผลิตเป็นเครื่องประดับจริงเพื่อตัดสินรอบชิงชนะเลิศ ภายในงาน “เทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” ณ จ.จันทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
แถลงข่าว – ศุภวรรณ ตีระรัตน์ รอง ผอ.สายงานพัฒนาและนวัตกรรม สนง.ส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ร่วมกับ สุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าฯภูเก็ต จัดงานแถลงข่าวโครงการ “Thai MICE Connect: E-MICE Marketplace” รวบรวมฐานข้อมูลสินค้าบริการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไมซ์ทั่วประเทศ โดยมี กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร, ก้องศักดิ์ คู่พงศกร, รังสิมันต์ กิ่งแก้ว, พัฒนชัย สิงหะวาระ และ แอนโทนี ลาร์ค ร่วมงาน ณ โรงแรมโนโวเทล ภูเก็ต โภคีธรา
ลงนาม – วสันต์ จาติกวณิช กก. บริษัท ล็อกซเล่ย์ ซิมูเลชั่น เทคโนโลยี จำกัด และ ผศ.จันทนา วัฒนกาญจนะ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ โครงการด้านบริหารจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน รวมถึงการบริหารจัดการขนส่งสินค้า ณ ศูนย์ฝึกขับรถบรรทุกจำลอง เมื่อเร็วๆ นี้
มหกรรมสินค้า – โฟลเคอร์ เฮลสเติร์น กก.ผจก. บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นประธานเปิดงาน “HÄFELE Big Clearance Sale 2019” มหกรรมสินค้าลดราคาครั้งใหญ่รอบปี พร้อมฉลองครบรอบ 25 ปี โดยมี มาริวิค เฮลสเติร์น, โยธิน ประเสริฐกุล, จีรวรรณ อำไพวรรณ, เสาวนีย์ เสริมศุภรวงศ์ และ ธนกร ผลพนิชรัศมี ร่วมงาน ณ เฮเฟเล่ ดีไซน์ สตูดิโอ เมื่อเร็วๆ นี้
มอบทุน – ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ ปธ.กก. บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และประธานมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณ มอบทุนการศึกษาและสนับสนุนงบประมาณโครงการพัฒนาวิชาการเรียนรู้ คณิตศาสตร์ และภาษาต่างประเทศ ให้แก่นักเรียนโรงเรียนทีโอเอวิทยา จ.มุกดาหาร โดยมี ราชัน โภคสวัสดิ์ ผอ.ร.ร.ทีโอเอวิทยา เป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วย ไพศาล สีนาคล้วน ปลัดเทศบาลเมืองมุกดาหาร ร่วมงาน ณ ร.ร.ทีโอเอวิทยา เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อยู่อย่างเศรษฐกิจพอเพียง ในยุคที่เศรษฐกิจ วิกฤต ผันผวน : โดย ผดุง จิตเจือจุน
บทความถัดไปกรมชลประทานแจงระบายน้ำแก้มลิงทุ่งทะเลหลวง จ.สุโขทัยลดระดับน้ำยม