บิ๊กตู่ บิน ยโสธร-อุบลฯตรวจน้ำท่วม เร่งคลอดเกณฑ์เพิ่มช่วยเกษตรกร ‘ป๊อก’ ยันไร้ปัญหางบ

“บิ๊กตู่” บิน “ยโสธร-อุบลฯ” ติดตามสถานการณ์น้ำ-เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย เร่งคลอดเกณฑ์เพิ่มเติมช่วยเหลือเกษตรกร ด้าน “อนุพงษ์” ยัน รบ.ไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6.) ดอนเมือง กรุงเทพฯ โดยเครื่องบิน บ.ท.135 (Embrear) เพื่อลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยใน จ.ยโสธรและอุบลราชธานี โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และคณะ โดยจุดแรกนายกฯจะนั่งรถตรวจสภาพปัญหาในพื้นที่ประสบอุทกภัยริมแม่น้ำชีและแม่น้ำยัง ที่ไหลมาบรรจบกันที่ อ.เมือง จ.ยโสธร จากนั้นเวลา 14.30 น. จะไปเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยที่วัดกลางศรีไตรภูมิ ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อ.เมือง จ.ยโสธร ก่อนที่เวลา 16.35 น. จะเดินทางต่อไปยัง จ.อุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยที่ศูนย์อำนวยการแก้ไขอุทกภัยของเทศบาล ต.บ้านกอก อ.เขื่องใน และเดินทางกลับกรุงเทพฯในช่วงค่ำวันเดียวกัน

โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวก่อนออกเดินทางว่า สถานการณ์น้ำในขณะนี้ทรงตัว โดยมีน้ำสะสมในพื้นที่และน้ำหลาก ดังนั้น การระบายน้ำต้องให้สอดคล้องสถานการณ์ เพราะปีนี้ถือว่าน้ำยังน้อย ขณะนี้ต้องบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ในส่วนของจังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ และยโสธร ยังมีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ เพราะไม่สามารถพักอยู่ในบ้านเรือนได้ จึงต้องดูแลเรื่องที่พักและอาหาร โดยมีการตั้งโรงครัวพระราชทาน น้ำดื่มและการสัญจรไปมาของประชาชนที่ยังเป็นปัญหาในหลายพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการจัดรถและเรือมาบริการให้กับประชาชน ส่วนการซ่อมสร้างถนนที่ชำรุด จะแก้ไขปัญหาให้ใช้ได้เฉพาะหน้าไปก่อน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ส่วนหลังน้ำลดจะต้องสำรวจความเสียหายให้ชัดเจน โดยใช้ระเบียบหลักเกณฑ์เดิมของกระทรวงการคลัง ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีอยากให้มีการพิจารณาหลักเกณฑ์ช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้เสนอมาตรการ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ เพราะนอกจากงบของแต่ละหน่วยงานแล้ว ยังสามารถใช้งบฉุกเฉิน โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด แต่คาดว่ามาตรการช่วยเหลือที่ทางกระทรวงเกษตรฯ จะเสนอใหม่คงไม่ทันเสนอครม. ในสัปดาห์นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีแทคตั้งศูนย์ชาร์ตแบตเตอรี่มือถือบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนประสบภัยน้ำท่วมภาคอีสาน
บทความถัดไป‘มาเรียม’ กลายเป็นสุดยอดของขลังเมตตามหาเสน่ห์ จากเกจิอาจารย์ดังสายวัดเขาอ้อ