‘อนาคตใหม่’ เตรียมดัน ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน เพิ่มลาคลอด 180 วัน

“อนาคตใหม่” เตรียมดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน เพิ่มลาคลอด 180 วัน ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตามประสบการณ์-การเติบโตของจีดีพี ลดเวลาทำงานเหลือ 40 ชม.ต่อสัปดาห์

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “พรรคอนาคตใหม่-Future Forward Party” ได้เผยแพร่สาระสำคัญบางส่วนของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองแรงงาน ที่พรรคอนาคตใหม่ต้องการผลักดันเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่า พรรคอนาคตใหม่กำลังจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานที่เชื่อว่าก้าวหน้าที่สุดต่อสภา นำเสนอโดย ส.ส.ปีกแรงงานของพรรคอนาคตใหม่ ได้แก่ น.ส.วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายจรัส คุ้มไข่น้ำ ส.ส.ชลบุรี

โดยร่างข้อเสนอ พ.ร.บ.ฉบับนี้คือ 1.เพิ่มวันลาคลอด ให้เพิ่มเป็น 180 วัน เพื่อที่จะทำให้ภาระในการเลี้ยงลูกน้อยลดลงสำหรับประชาชนผู้ใช้แรงงานที่รับค่าแรงขั้นต่ำ 2.การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตามประสบการณ์และอัตโนมัติตามอัตราการเติบโตของ GDP (การที่นับรายได้ที่เกิดขึ้นจากในประเทศเท่านั้น) และ CPI (ดัชนีราคาผู้บริโภค) ของประเทศ 3.ลดชั่วโมงการทำงานจาก 48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เหลือ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพื่อให้ประชาชนผู้ใช้แรงงานมีเวลาใช้ชีวิต มีเวลาพักผ่อนและมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น 4.เปลี่ยนพนักงานรายวันเป็นเงินเดือน เพื่อเป็นหลักประกันรายได้ของลูกจ้าง และเป็นการพัฒนาทักษะควบคู่กันไปกับผู้ประกอบการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เลย์เทกซ์” ปั้นหุ่น CPR ยางพารา หุ่นจำลองฝึกช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ทดแทนนำเข้า
บทความถัดไปคพ.สร้างเครือข่ายเฝ้าระวัง ลักลอบทิ้งกากของเสียอันตราย สมุทรสาคร