‘บิ๊ก​ตู่’ หน้าเครียดเข้าประชุม ครม. ไม่ตอบเรื่อง ‘ธรรมนัส’ ขอลดข่าวที่เป็นกระพี้​ แขวะสื่อทำให้อารมณ์เสียอยู่เรื่อย

‘บิ๊ก​ตู่’ รมณ์บ่จอย ไม่ตอบปมสื่อนอกตีข่าว​ ‘ธรรมนัส’ โอด รบ.ตั้งใจทำงาน​ แต่มีเรื่องกระจ๊อกกระแจ๊กน่าเบื่อ แขวะสื่อทำให้อารมณ์เสียอยู่เรื่อย​ ขอลดข่าวที่เป็นกระพี้​ ชวน ปชช.ดู​ ‘จิ๋นซีฮ่องเต้’ ปล่อยมุขอยากติดหนวดปลอมตัวไปไหนมาไหนบ้าง

เมื่อเวลา 09.00 น.​วันที่​ 10 กันยายน​ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)​ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ก่อนการประชุมเช้าวันเดียวกันนี้​ พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้าเคร่งเครียดและอารมณ์ไม่สู้ดีนัก คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากเรื่องที่สื่อต่างประเทศพาดพิง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พัวพันคดียาเสพติดและต้องโทษจำคุก 4 ปี ทั้งนี้​ เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงประเด็นดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามและมีสีหน้าเรียบตึง

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ครม. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)​ นำเสนอผลการปฏิบัติงานในการคุ้มครองผู้บริโภคด้านโฆษณา​ มาตรการในการแก้ไขปัญหาด้านอสังหาริมทรัพย์และรถยนต์ การตรวจฉลากสินค้าจัดทำฉลากเป็นเท็จหรือเกินความจริง รวมทั้งการตรวจค้นจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า บารากุ และสินค้าอันตรายที่มีคำสั่งห้ามขาย นอกจากนี้ได้นำเสนอโครงการ “สคบ.งดพลาสติก หิ้วปิ่นโต โชว์ถุงผ้า” ซึ่งเป็นโครงการที่เจ้าหน้าที่ สคบ.ร่วมกันรณรงค์ซื้อสินค้าไม่รับถุงพลาสติก ใช้ปิ่นโต และถุงผ้าในการบรรจุอาหารเพื่อช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเพื่อเป็นตัวอย่างให้ข้าราชการทุกหน่วยงาน โดยนายเทวัญได้มอบปิ่นโตและถุงผ้า สคบ.ให้แก่นายกฯ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนงดพลาสติก หิ้วปิ่นโต โชว์ถุงผ้าอย่างกว้างขวางต่อไป

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอความร่วมมือ​จากทุกภาค​ส่วน​ให้ช่วยกันเพื่อที่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น​ ทุกคนต้องช่วยกันแก้ปัญหา​ จากนั้น​ นายกฯได้กล่าวกับนายเทวัญ​ว่า​ ขอให้ไปดูในโซเชียล​ด้วยเพราะมีหลายเรื่อง​ มีปัญหาหลายด้าน​หลายอย่าง​ รัฐบาลเองก็พยายามทำอย่าง​เต็ม​ที่ แต่พอรัฐบาลทำเต็มที่ก็จะมีเรื่องกระจ๊อกกระแจ๊ก น่าเบื่อ​เข้ามาอีก​ พร้อมกับกล่าวกับเจ้าหน้าที่​ว่า​ วันนี้ต้องทำงานเพิ่มอีกหลายเท่า​ รวมทั้งเรื่องโซเชียล​ต้องเร่งแก้ไข​ เพราะมันออกไปแล้วคนเชื่อทันที​

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำชุดสุขภาพวัยทำงาน 10 package “ปลอดภัยดี สุขภาพดี งานดี มีความสุข ในสถานประกอบการ” มาแสดงโชว์ต่อนายกฯ กระตุ้นวัยทำงานดูแลสุขภาพตนเอง สร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งจากข้อมูลการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยของมหาวิทยาลัยมหิดล โดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 5 พ.ศ.2557 พบว่า ประชากรวัยทำงาน ร้อยละ 9 เป็นโรคเบาหวาน ร้อยละ 25 เป็นความดันโลหิตสูง ผู้หญิง ร้อยละ 55 และผู้ชาย ร้อยละ 42 มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน ผู้หญิง ร้อยละ 20 และผู้ชาย ร้อยละ 19 มีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ เป็นปัญหาสุขภาพวัยทำงานที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรวัยทำงาน อายุ 15-59 ปี ประมาณ 56 ล้านคน หรือ 2 ใน 3 ของประชากรทั่วประเทศ จึงต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาประชากรกลุ่มนี้ในทุกๆ ด้าน เพื่อให้คนวัยทำงานมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีจากการทำงาน

นายกฯกล่าวว่า ที่ทำนั้นดีแล้ว​ แต่​ต้องพยายามลดโรคที่เป็นโรคติดต่อเรื้อรังลง​ อีกทั้งในการทำงานต้องชี้แจงและทำความเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่บ้าง​ รวมทั้งต้องสร้างความเข้า​ใจกับหน่วยงานรัฐว่าเราจะทำงานร่วมกันอย่างไร​ “จะได้ลดข่าวที่เป็นข่าวกระพี้ๆ ลง​ ถามกันให้อารมณ์​เสียอยู่เรื่อย”

จากนั้น นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​วัฒนธรรม นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกฯเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมพิเศษ เรื่อง “จิ๋นซีฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา” ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยจะมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันที่ 15 กันยายน​ และเปิดให้ประชาชนเข้าชมถึงวันที่ 15 ธันวาคม​ เวลา 09.00-16.00 น.​ ปิดวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ค่าธรรมเนียมเข้าชม คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท โดยได้มีนักแสดงแต่งตัวเป็นทหารจีนและมีนักดนตรีบรรเลงเพลงจีน เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมดังกล่าว ขณะที่นายกฯกล่าวเชิญชวนว่า ขอให้ไปดูกันเพราะหาดูได้ยาก ขอให้ประชาสัมพันธ์กันเยอะๆ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯได้หันไปถามรัฐมนตรีว่า ได้ไปดูกันหรือยัง เป็นทหารที่ปั้นจากดินเผาที่ถูกฝังไว้ใต้ดิน เห็นเขาบอกรูปปั้นหน้าไม่เหมือนกันสัก​คน ตนอยากให้คนไทยสนใจเรื่องนี้ ดีกว่าไปสนใจอะไรไม่รู้ ก่อนที่นายกฯจะหันไปถามนักแสดงที่แต่งตัวเป็นทหารจีนว่า หนวดที่ทำมาล้างออกไหม วันหลังว่าจะติดหนวดบ้าง จะได้เดินไปไหนมาไหนได้บ้าง

จากนั้น นายกฯได้เรียกรัฐมนตรีทั้งหมดที่ร่วมกิจกรรมช่วงเช้าก่อนประชุม ครม.ให้มาถ่ายภาพร่วมกัน พร้อมกล่าวว่า มาถ่ายรูปกันให้หมด เพราะเราทำงานร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ชี้ ‘ประชาธิปัตย์’ ตั้งกมธ.แก้รธน. เป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่ของเรา
บทความถัดไป‘เทวัญ’ เผย แก้รธน.ว่าตามเสียงส่วนใหญ่ ‘ชาติพัฒนา’ โนพร็อบเบลม