‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้อง กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติ ‘พิเชษฐ สถิรชวาล’ ส่อขัดรัฐธรรมนูญ

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 10 กันยายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กรณีที่นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ประกาศแยกตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล อ้างว่ารู้สึกเบื่อเมื่อรวมเป็นสัดส่วนพรรคเล็ก 10 พรรค ไร้อำนาจต่อรอง ไม่เกิดประโยชน์ ไม่เป็นอิสระ ไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มอีกต่อไป จึงขอประสานกับเจ้าหน้าที่แยกห้องการทำงานออกเป็นพรรคเดียว และต่อมาก็เปิดเผยว่า ไม่ได้แยกตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล หลังจากที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะผู้ประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลได้เคลียร์ใจกันแล้ว พร้อมคำกล่าวติดตลกว่า “ผมเป็นคนเลี้ยงลิง เลยต้องเอากล้วยให้ลิงกินตลอดเวลา ซึ่งขณะนี้เชื่อว่ากินจนอิ่มแล้วน่าจะพอได้แล้ว” นั้น

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า กรณีดังกล่าวทำให้สมาคมฯตรวจสอบคุณสมบัติของนายพิเชษฐว่ามีคุณสมบัติเป็นบุคคลต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หรือไม่ ปรากฏข้อมูลว่า อาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามมาตรา 98 (18) ประกอบมาตรา 235 วรรคสาม ของรัฐธรรมนูญ 2560 เนื่องจากเคยถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยที่ 29/2546 ชี้ขาดว่า จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ และต้องห้ามไม่ให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ ไว้ชัดเจนว่า ผู้ใดถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งไม่ว่าในกรณีใด ผู้นั้นไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งหรือ สมัครรับเลือกเป็น ส.ส. สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นตลอดไป และไม่มีสิทธิดํารงตําแหน่งทางการเมืองใดๆ

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ดังนั้น ไม่ว่าลิงจะกินกล้วยอิ่มแล้วหรือไม่อย่างไรก็ตาม สมาคมฯจะต้องนำข้อมูลไปร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบคุณสมบัติของนายพิเชษฐว่าเข้าข่ายมีคุณสมบัติต้องห้ามตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้หรือไม่ โดยนำหลักฐานไปยื่นในวันที่ 11 กันยายน 2562 ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon