“บิ๊กตู่” โวย อย่ามาถามเรื่องธรรมนัส ถามกลับ แล้วรบ.อื่นไม่มีหรือ มีตำหนิกันหมดนั่นแหละ

“บิ๊กตู่” ขอไม่พูดเรื่อง “ธรรมนัส” โยนเป็นเรื่องกระบวนการตรวจสอบ ระบุ ทุกรัฐบาลมีตำหนิกันทั้งนั้น ไม่หวั่นถูกซักฟอก 18 ก.ย. เพราะทำด้วยเจตนาบริสุทธิ์

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ในเรื่องของคดีต่างๆไม่ว่าจะเป็นของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะไม่ขอพูดเพราะมีการชี้แจงไปแล้วหลายรอบ ไม่ใช่ว่าใครพูดอะไรมาก็จะมาถามนายกฯ แล้วเอาไปสานต่อ มันก็ไม่จบสักที อะไรที่ชี้แจงไปแล้วก็ถือว่าจบ ตนจะไม่ขออะไรในเรื่องเหล่านี้อีก ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดอย่างไรที่มีหลายคนมองว่ารัฐบาลนี้มีตำหนิ เพราะมีรัฐมนตรีที่มีคดีติดตัว ซึ่งแม้จะเคลียร์แล้ว แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่กลับมาโจมตีรัฐบาลได้อีก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ผมถามว่ารัฐบาลอื่นไม่มีหรือ ก็มีตำหนิกันทุกรัฐบาลนั่นแหละ เพียงแต่กฎหมายเขาเขียนไว้ว่าอย่างไร กระบวนการตรวจสอบ กระบวนการทางยุติธรรมยังไม่เสร็จสิ้น ก็ต้องรอผลตรงนั้น และการเข้ามาทำหน้าที่ในวันนี้ก็มีขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติทั้งหมดแล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าจะผิด ก็มีผลย้อนหลังไปทุกเรื่องนั่นแหละที่มันค้างคาอยู่ ไอ้คนที่ออกมาพูดก็ขอให้ย้อนกลับไปดูเสียว่า รัฐบาลที่ผ่านมามีปัญหาบ้างหรือเปล่า มันก็มีทุกคนนั่นแหละ พอถึงเวลานั้นก็อ้างอย่างที่ผมอ้างเหมือนกัน พอถึงเวลาเขาตัดสินว่าผิด ก็บอกว่าไม่เป็นธรรมกับเขา แต่ผมไม่เคยทำอย่างนั้น”

ผู้สื่อข่าวถามถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในวันที่ 18 กันยายน มีความหวั่นไหวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถามกันอีกแล้วในเรื่องวันที่ 18 กันยายน ยืนยันว่าตนไม่หวั่นใครทั้งสิ้น “จะต้องไปหวั่นทำไม ในเมื่อผมทำของผม ผมรับผิดชอบของผม และผมก็ทำโดยเจตนาบริสุทธิ์ของผม เพราะฉะนั้น ทุกอย่างก็เป็นเรื่องของกระบวนการที่ต้องว่ากันไป เรื่องของสภาฯก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของสภาฯ ผมคิดว่าสภาฯเขาก็รู้ บรรดาสมาชิกผู้ทรงเกียรติทั้งหลายเขาก็รู้กันดีอยู่เพราะเขามาจากหลายฝ่าย อะไรที่ไม่เกิดประโยชน์ ก็คิดว่าทุกคนเองก็คงไม่ชอบ เพราะหลายคนต้องการทำให้สภาฯเป็นที่ยอมรับ เพราะฉะนั้น น้ำดีมีมากกว่าน้ำไม่ดี สุดแล้วแต่ว่าใครจะดีหรือไม่ดี ก็เป็นเรื่องของสังคมและประชาชนที่จะตัดสินเอาเอง เพราะเป็นคนเลือกบุคคลเหล่านี้มาทั้งหมด”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทุ่งภาคกลางเตรียมตัว! 24-25 ก.ย. ระบายน้ำเข้า
บทความถัดไปอิ่มอร่อยรับเทศกาล