“ธรรมนัส”เจอกระทู้สดกลางสภา! แจงลั่นคดีจบแล้ว ไม่ยอมให้ใครเอาอดีตมาล้มอุดมการณ์

“วิศณุ” ถาม บิ๊กตู่ ปมตั้งรมต.เอี่ยวคดียาเสพติด “ธรรมนัส”แจงกลางสภาฯ ลั่นคดีจบแล้ว ไม่ยอมให้ใครมาล้มอุดมการณ์

เมื่อวันที่ 11 กันยายน มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุมฯ พิจารณาวาระญัตติกระทู้ถามสด โดยพล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ขอตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี ถึงความรับผิดชอบเรื่องคุณสมบัติการแต่งตั้งรัฐมนตรีตาม รัฐธรรมนูญมาตรา 150 กรณีการแต่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับยาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย มีความเหมาะสมหรือไม่ หากย้อนไปช่วงการฟอร์มตั้งคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีข่าวว่า รมช.เกษตรฯจะได้ไปนั่งกระทรวงนั้น กระทรวงนี้ รวมทั้งมีข่าวว่าจะนำน้องชายไปนั่่งเป็นรัฐมนตรีที่กระทรวงต่างๆ

ย้อนไปเมื่อปี 2541 ตอนนั้นตนเคยเป็นผกก.อยู่กองปราบปราม เคยทำคดีอุ้มฆ่านายพูลสวัสดิ์ จิราภรณ์ ผู้เชี่ยวชาญสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ซึ่งมีชื่อร.อ.ธรรมมนัส เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาด้วย ตนรับผิดชอบสำนวน การสืบสอน สอบสวน มีเพื่อนตำรวจอีก 2 คนที่ร่วมกันทำคดีคือ พล.ต.ท.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ อดีตจเรตำรวจ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. สมัยตอนเป็นตำรวจอยู่กองปราบปราม เรา 3 คน ทำคดีร่วมกันมา และได้ทำสำนวนและส่งฟ้องต่ออัยการ ซึ่งร.อ.ธรรมนัส ต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ในที่สุดศาลยกฟ้อง และอัยการไม่อุทธรณ์

ขอย้อนกลับมาเรื่องนี้ เมื่อท่านได้รับการพิจารณาเป็นรมช.เกษตร มีการโปรดเกล้าฯเรียบร้อย แต่ช่วงนั้น มีการทักท้วงทางโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับเรื่องคุณสมบัติของรมช.ทั้งเรื่องยาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย ท่านก็ชี้แจงแล้วว่า ไม่ได้มีส่วนร่วมนำเข้ายาเสพติดแต่อย่างใด และสู้คดีในประเทศออสเตรเลียตามกระบวนการยุติธรรม แต่ล่าสุดหนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ นำเสนอมีรายงานพิเศษ เรื่องจากผู้ร้ายสู่รัฐมนตรี ในรายงานฉบับนี้ได้เจาะลึก ถึงคำรับสารภาพของรมช.และคำให้การของตำรวจ การดักฟังทางโทรศัพท์ ที่นำมาจากศาลของออสเตรเลีย มีรายละเอียดว่ารมช.เกี่ยวข้องแน่นอน

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ตอนนี้คนที่ฟังเหตุผลรมช.ออกมาชี้แจงในคดีดังกล่าว อาจจะเชื่อหรือไม่เชื่อรมช. ขณะเดียวกันประเทศไทยก็มีอนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านยาเสพติด ระหว่างไทยกับออสเตรเลีย ตนเคยอยู่ตม.มาก่อน ประเด็นนี้เป็นเรื่องเกียรติภูมิของประเทศ

ขอถามนายกฯว่า ในช่วงทีมาการจัดครม. มีรายงานข่าวว่ารมช.ท่านนี้เกี่ยวกับดคียาเสพติด และมีคนทักท้วงจำนวนมาก รวมทั้งมีคุณสมบัติเกี่ยวกับการเป็นรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ นายกฯได้มีการตวจสอบเชิงลึกอย่างไร เมื่อข้อเท็จจริงดังกล่าวปรากฎขึ้น นายกฯจะรับผิดชอบต่อเรื่องนี้อย่างไร

ด้านร.อ.ธรรมนัส กล่าวชี้แจงว่า ได้รับคำสั่งจากนายกฯให้มาตอบกระทู้แทน ในฐานะรมช.เกษตรฯ และในฐานะส.ส.เขต 1 พะเยา ขอบคุณ พล.ต.ท.วิษณุ ที่ตั้งกระทู้ถามนายกฯ ว่าจะรับผิดชอบอย่างไร เกี่ยวกับเรื่องของผมเมื่อ 30 ปีที่แล้วของผม ขออนุญาตกลับไปที่ พล.ต.ท.วิษณุ กล่าวถึงเหตุการณ์คดีเมื่อปี 2541 ว่า ตนกับผู้ใต้บังคับบัญชาถูกฟ้องร้องคดีอุ้มฆ่านายพูลสวัสดิ์ จิราภรณ์ ขอชี้แจงว่าข้อเท็จจริงในดคีนี้ ใบสำคัญทางคดีของศาลคดีดำที่ 10089/2541 ระหว่างพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด โจทก์ กับ ร.อ.พัชร หรือ ธรรมนัส พรหมเผ่า จำเลยที่ 1 ร่วมกันทำผิดในคดีต่อชีวิต ลักทรัพย์ พ.ร.บ.อาวุธปืน บัดนี้เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2546 คดีถึงที่สุดแล้ว และไม่มีคู่ความฝ่ายใดอุทธรณ์ต่อศาล จึงอยากชี้แจงว่าในคดีที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ตนไม่เคยถูกต้องหาคดีใดๆ เรื่องดดีต่างๆ ศาลสั่งได้ยกฟ้อง

ประเด็นเรื่องคำให้การรับสารภาพของผม การดักฟังของตำรวจ เกี่ยวกับคดียาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย ในหนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์

มีนักข่าวชื่อนายไมเคิล รัฟเฟิลส์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ ส่งเมล์ มาขอคุยกับผมเรื่องคดีดังกล่าว ผมได้ตอบว่า ไม่มีอะไรที่จะคุย เพราะนักข่าวคนดังกล่าวไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ คุณอ้างว่านำคำพิพากษาของศาลซีดนีย์มา

เรื่องนี้ผมเคยแถลงข่าวกับสื่อมวลไทย โดยประชาชนทั้ง 77 จังหวัดได้รับทราบแล้วว่า คดีเป็นอย่างไร ขอชี้แจงพล.ต.ท.วิศณุว่า โทษของการนำเข้า ส่งออก เฮโรอีน โทษต่ำสุดคือ 10 ปี แต่โทษหากยึดตามข้อเท็จจริงที่นายไมเคิล เสนอข่าว คือ การจำคุกตลอดชีวิต อยากถามว่าท่านไม่เคยศึกษากฎหมายยาเสพติดของออสเตรเลียเลยหรือ เอาแต่พูดๆ ทั้งที่ตนถูกจำคุกเพียง 8 เดือน ทั้งนี้ตนเดินทางไปประเทศออสเตรเลีย ตอนอายุ 24 ปี เด็กบ้านนอกจาก จ.พะเยา ภาษาอังกฤษไม่ได้กระดิกอะไรเลย จะไปเป็นมาเฟียใหญ่ค้ายาเสพติดได้อย่างไร ไม่เคยรับสารภาพเลยว่า ขนยา ค้ายาเสพติด หากเป็นข้อเท็จจริงผมท้าให้ไปหาคำให้การของผมได้เลย

การพิจารณาของศาลออสเตรเลีย คดีนี้เขาเรียกว่า การพรีบาร์เกนนิ่ง หรือ กระบวนการลองตัดสิน คดีนี้ตนถูกกันเป็นพยาน ถูกกักขังอยู่ 8 เดือน หลังจากนั้นก็ถูกส่งตัวไปช่วยดูแดสถานคุมผู้ต้องขังที่เกเร จากนั้นผมก็กลับมาที่ซีดนีย์ คดีนี้ตนถูกกันเป็นพยาน และเมื่อครบ 4 ปี อยากจะใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว แต่ทางรัฐบาลออสเตรเลียมีนโยบายให้ส่งตัวกลับมา จึงกลับมาประเทศไทยโดยไม่มีคดีติดตัว คดีนี้ท้ายที่สุด ผู้ต้องหาที่เป็นฝรั่งนั้นถูกยกฟ้อง จึงอยากให้ประชาชนและสังคมรับทราบว่าคดีนี้เป็นอย่างไร

“ชีวิตผม ผ่านพ.ร.บ.ล้างมลทิน มากี่ฉบับแล้ว ท่านต้องไปดูสาระสำคัญของกฎหมาย ท่านอยากเห็นผมอยู่กับอดีต หรืออยากเห็นอนาคตของผม

ผมไปลงพื้นที่กับนายกฯ ช่วยประชาชนที่เดือดร้อนกับปัญหาน้ำท่วม ก็ไม่รู้ว่าจะเอาประเด็นอื่นๆมาตรวจสอบและเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของผมทำไม ผมถึงอยู่กับปัจจุบัน วันนี้ผมโชคดีที่ได้ใช้เวทีสภาฯ ชี้แจงเรื่องอดีตเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา ผมจะไม่ยอมให้เรื่องในอดีตมาทำลายอุดมการณ์ของผม จะขอรักษาไว้ซึ่งเสาหลักของบ้านเมือง คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ผมจะไม่ยอมเอาเรื่องเก่าๆ ฝันร้ายมาทำลายชีวิตของผม หากใครสงสัยเรื่องดังกล่าวอีก ก็มาสอบถามกับผมส่วนตัวได้ คนที่ส่งไลน์มาให้กำลังใจผม มาตรวจสอบผม เรื่องใดก็ตามที่เป็นประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็จะทำงานให้อย่างเต็มที่ จากนี้ผมจะเอาจริงเอาจังเรื่องการบังคับใช้กฎหมายไม่ว่าใครก็ตามที่พาดพิง” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

จากนั้น พล.ต.ท.วิศณุ กล่าวว่า ต้องขอบคุณรัฐมนตรีที่มาเคลียร์ตัวเองในสภาฯ แต่ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ก็ต้องไปตรวจสอบไปต่อไป ที่ผ่านบอกว่าการตัดสินแบบพรีบาเทนนิ่ง แต่ศาลตัดสินเมื่อปี 2556 แต่เชื่อว่าคำพิพากษาฉบับเต็มจากศาลจะได้ออกมาให้สาธารณชนได้เห็นกัน อย่างไรก็ตามขอถามคำถามที่ 2 คือ คดีที่ถูกจำคุกเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งเป็นคดีที่ส่งผลต่อภาพพจน์ของประเทศ นายกฯจะปรับรัฐมนตรีออกหรือไม่

จากนั้น นายศุภชัย ประธานที่ประชุมฯ กล่าวชี้แจงว่า ในคำถามที่ 2 เป็นอำนาจหน้าที่ของนายกฯ ซึ่งรัฐมนตรีคงจะตอบไม่ได้ อีกทั้งรัฐมนตรีก็ได้ชี้แจงในคำถามแรกจนได้ข้อเท็จจริงพอสมควรแล้ว ขอให้เข้าสู่วาระการถามกระทู้ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้เอ็มอาร์ทีเร่งจูนระบบ-ขออภัยรถไฟฟ้าขัดข้อง
บทความถัดไป8 ส.ส.ชาติไทยพัฒนา เอาด้วย ยื่นญัตติศึกษาแก้รธน. ยกโมเดล40 ใช้ปชช.ยึดเป็นหลัก