“ณัฐวุฒิ” งงใจนายกฯไม่ยอมให้แก้ รธน. ชี้ถ้าไม่แก้รธน.ศก.จะยิ่งแย่กว่านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 10 ก.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) กล่าวในรายการ ‘หัวใจไม่หยุด ‘เต้น’’ เผยแพร่ทางแฟนเพจ ‘นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 62 เรื่องปัญหาภัยเศรษฐกิจพิษรัฐธรรมนูญ ว่า ‘ถ้าคุณเป็นนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน คุณต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และถ้าเราเป็นประชาชนผู้เชื่อมั่นศรัทธาในหลักการประชาธิปไตย ต้องสนับสนุนอย่างเต็มกำลังให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่ได้ถูกร่างขึ้นเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ไม่ได้ถูกร่างขึ้นเพื่อรับรองความเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยของประชาชน แต่ถูกร่างขึ้นเพื่อเป็นหลักประกันอำนาจของคนเพียงกลุ่มเดียว และให้คนเพียงคนเดียวมีสิทธิเป็นนายกรัฐมนตรี คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

มีบางคนบอกว่า ไม่สนใจจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนกันเลยหรืออย่างไร ทำไมดึงดันแต่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ต้องอธิบายว่าเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นพร้อมๆ กันได้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นบทบาทหลักของรัฐสภา โดยมีประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม

ส่วนการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประชาชนเป็นหน้าที่หลักของรัฐบาล ถามว่าที่ผ่านมามีปัญญาแก้ไหมล่ะ

ผมไม่ได้บอกว่า ถ้าแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วประชาชนจะอยู่ดีกินดีขึ้นโดยทันที แต่เชื่อแน่ว่า ถ้าไม่แก้จะยิ่งแย่ไปกว่านี้ เพราะแนวทางนโยบายทางด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้ ไม่มีทางแตกต่างจากรัฐบาลคสช. ใน 5 ปีที่ผ่านมา

ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงเท่ากับยอมรับว่าในยุครัฐบาลคสช. การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจประสบความล้มเหลวไม่เป็นท่า

วันนี้พล.อ.ประยุทธ์เป็นทั้งนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เป็นหัวหน้าทีมฝ่ายความมั่นคง บอกตรงๆ ว่าหมดหวังกับอนาคตของประเทศไทย

‘เขาว่าการแก้รัฐธรรมนูญคือการชิงอำนาจของฝ่ายการเมือง’ ?

ใช่ครับ การต่อสู้ทางการเมืองของประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา ถ้ามองเผินๆ จะเข้าใจว่าเป็นการแย่งชิงอำนาจระหว่างเพื่อไทยกับประชาธิปัตย์ หรือปัจจุบันมีพลังประชารัฐเข้ามาร่วมแย่งชิงด้วย

แต่ผมไม่เห็นอย่างนั้น ผมเห็นว่าที่การต่อสู้มันยังคงอยู่และไม่ได้ข้อยุติ ไม่ใช่เรื่องเพื่อไทย พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ หรืออนาคตใหม่ แต่เหตุผลสำคัญเป็นเพราะว่ามีคนกลุ่มหนึ่งไปแย่งชิงอำนาจจากประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย

ดังนั้น ประชาชนเขาจึงต่อสู้เพื่อแย่งชิงอำนาจคืน วันนี้ถ้าเพื่อไทย อนาคตใหม่ ข้ามฟากไปยืนจับมือกับพลังประชารัฐและประชาธิปัตย์ ก็ไม่ได้หมายความว่าประชาชนที่สนับสนุน 2 พรรคการเมืองนี้จะย้ายข้างตามไปด้วย

แต่มันจะเกิดพรรคการเมืองพรรคใหม่ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องมีประสบการณ์หรือผลงานทางด้านการบริหาร แต่ถ้ายืนยันหลักการประชาธิปไตยก็จะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจำนวนมหาศาลและประชาชนก็ยังคงต่อสู้อยู่เช่นเดิมเพื่อช่วงชิงอำนาจอธิปไตยกลับคืน

‘ถ้าต้องอธิบายความชอบธรรมในการแก้รัฐธรรมนูญอย่างรวบรัดที่สุด’ ?

ไม่ควรมีใครการันตีตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของตัวเองไว้ในรัฐธรรมนูญและไม่ควรมีประเทศใดมีกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศที่มีเนื้อหาสาระแบบรัฐธรรมนูญปัจจุบันของไทย

ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันจึงหมายถึงการสร้างสมดุลทางการเมืองในสังคมไทยภายใต้หลักการประชาธิปไตยเพื่อนำพาไปสู่ทางออกจากวิกฤตความขัดแย้งของประเทศ

‘รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ‘ปราบโกง’ พวกอยากแก้แปลว่า…’ ?

มีคำพูดว่ารัฐธรรมนูญนี้เป็นฉบับปราบโกง ดังนั้น พวกพยายามจะแก้ หมายถึงพวกจ้องจะโกง ใช่หรือไม่

ไม่ใช่นะครับ รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับโกงอำนาจประชาชนเข้ามาสืบทอดอำนาจเผด็จการ ใครก็ตามที่โกงอำนาจประชาชนเข้ามา ท่านเชื่อหรือครับว่าเขาจะใช้อำนาจนั้นอย่างซื่อสัตย์สุจริตและตรงไปตรงมา

รัฐบาลแสดงท่าทีว่าไม่อยากให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ไม่เข้าใจว่าจะหวงแหนเอาไว้ทำไม เพราะเพียงแค่กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณก็ไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ’นายณัฐวุฒิกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ช้างศึก’ งานเข้า! ‘ฐิติพันธ์’ เจ็บแฮมสตริงพัก 2 เดือนชวดบู๊ ‘ยูเออี’ แน่นอนแล้ว
บทความถัดไปธอส.ฉลอง 66 ปี อัด 2.7 หมื่นล้านบาท กระตุ้นศก.ดอกต่ำ 0.66% คงที่ 6 ด.