รอ ‘ชวน’ ชี้ชะตาเดินหน้าซักฟอก ‘บิ๊กตู่’ ปมถวายสัตย์ฯ หลังศาล รธน.ไม่รับคำร้อง

เมื่อวันที่ 11 กันยายน นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 กล่าวถึงมติศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถวายสัตย์ฯไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ ว่า สำหรับการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 แบบไม่ลงมติในวันที่ 18 กันยายนนี้นั้น ตามปกติเมื่อบรรจุระเบียบวาระไปแล้วก็คงต้องพิจารณา แต่กรณีนี้เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกเช่นนี้ ก็คงต้องหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก่อนที่จะนัดทุกฝ่ายมาร่วมหาทางออกร่วมกันอีกครั้ง ในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.)

ด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า เท่าที่อ่านเบื้องต้น ตนคิดว่า กรณีดังกล่าวขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของประธานสภาแล้วว่า จะยืนยันเดินหน้าตามระเบียบวาระการประชุมนัดพิเศษในวันที่ 18 กันยายนนี้ ตามที่ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปหรือไม่ แต่ทั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมทุกทาง จะถอนระเบียบวาระก็ได้ หรือจะเดินหน้าเปิดอภิปรายตามที่ประธานสภาได้มีการบรรจุระเบียบวาระไว้ก่อนหน้านี้ พรรคก็ไม่มีปัญหา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“นิพิฏฐ์” ระบุอย่านำศิลปะมาเล่นกับความศรัทธา หวังพระคงไม่แร็พสวดด้วย ไม่เช่นนั้นตนจะเปิดฝาโลงไล่พระกลับวัด
บทความถัดไปพบหลักฐานเพิ่ม “พ.ต.ท.สุรจิต” ถูกให้ไปช่วยราชการที่ภาค6 แถมยังถูกประกาศให้เป็นบุคคลล้มละลาย