“นิพิฏฐ์” ระบุอย่านำศิลปะมาเล่นกับความศรัทธา หวังพระคงไม่แร็พสวดด้วย ไม่เช่นนั้นตนจะเปิดฝาโลงไล่พระกลับวัด

จากกรณีกระแสดราม่าเรื่องภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ของนักศึกสถาบันแห่งหนึ่ง ที่ล่าสุดกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษารายดังกล่าวนั้น

ล่าสุดนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ อดีต ส.ส.พัทลุง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง “พระพุทธรูป(3) โดยมีรายละเอียดคือ
-เห็นที่จะต้องจบเรื่องพระพุทธ รูปอุลตร้าแมนไว้เพียงตอนนี้ล่ะครับ
เมื่อความเชื่อในศาสนาใดศาสนาหนึ่งเป็น”ความเชื่อสูงสุด” และพระพุทธรูปเป็นสัญลักษณ์แทนพระพุทธเจ้า การปฏิบัติต่อรูปสัญลักษณ์ของพระพุทธองค์ควรปฏิบัติอย่างไรเป็นเรื่องที่ชาวพุทธ “ควรรู้” จริงอยู่ในสังคมประชาธิปไตยเขาให้เราแสดงออกถึงความไม่ชื่นชมในสิ่งที่คนอื่นชื่นชมได้ เช่น ท่านชื่นชมนักร้องคนหนึ่ง แต่ผมไม่ชื่นชม ผมก็มีสิทธิแสดงออกถึงการไม่ชื่นชมได้ แต่หากเป็นความศรัทธาหรือความเชื่อสูงสุดแล้ว ในสังคมอารยะเขาไม่ทำลายความศรัทธาหรือความเชื่อของบุคคลอื่นเพราะมันจะเป็นความร้าวฉาน ความขัดแย้ง และก่อให้เกิดสงครามได้ ดังกล่าวมาในตอนต้น

-การอ้างว่าเป็นการชื่นชมศิลปะนั้น ก็อ้างได้ แต่เรื่องนี้มันเกินความชื่นชมในศิลปะเพราะมันกระทบต่อ “ความเชื่อสูงสุด” ของบุคคลอื่น จริงๆแล้วศิลปะก็มีหลายระดับ เป็นศิลปะระดับมวลชน และศิลปะชั้นสูง การชื่นชอบศิลปะต่างกันนั้นไม่แปลกครับ ท่านที่ฟังเพลงคลาสสิคอาจจะชื่นชอบ การบรรเลงไวโอลิน เพลง Four Seasons ของ Vivaldi แต่สำหรับผมแล้ว ชื่นชอบเสียงปี่ของมโนราห์มากกว่า ฟังแล้วซาบซึ้ง ขนลุก เพราะงั้นอย่าเอาเรื่องศิลปะมาอ้าง เพราะเรื่องนี้มันเป็นความเชื่อความศรัทธาในความเชื่อสูงสุด มันไม่ใช่ความชื่นชอบในศิลปะที่แตกต่างกัน มันไม่เหมือนชอบเพลงปี่มโนราห์ หรือไม่ชอบ Four Seasons ของVivaldi

-ผมเป็นชาวพุทธที่ชื่นชอบพระพุทธรูปของ อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต มากกว่า พระพุทธรูป อุลตร้าแมน ครับ และหวังว่า ในชีวิตผม คงได้ยินบทสวดมาติกาบังสุกุล ในทำนองเดิม คงไม่ได้ยินบทสวดในจังหวะแร็พ นะครับ หากผมตายไปแล้วสวดจังหวะแร็พเมื่อไหร่ ผมต้องเปิดฝาโลงมานิมนต์พระกลับวัดล่ะ (ลงจากธรรมมาสน์ เพียงนี้ล่ะครับ)
#นิพิฏฐ์ศาสนา

บทความก่อนหน้านี้“นายกสมาคมนักบินไทย” หารือ “หม่อมเต่า” เร่งแก้นักบินจบใหม่ล้นตลาด ตกงานเพียบ
บทความถัดไปรอ ‘ชวน’ ชี้ชะตาเดินหน้าซักฟอก ‘บิ๊กตู่’ ปมถวายสัตย์ฯ หลังศาล รธน.ไม่รับคำร้อง