ฮา!! ชาวเน็ตขุดข้อมูล เลือกตั้งส.ส.แปดริ้ว จาตุรนต์ ใส่ระดับการศึกษา “อ่านออกเขียนได้”

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อบัญชี @PondKorkit โพสต์ข้อมูลผู้สมัครส.ส. ของจังหวัดฉะเชิงเทราในอดีต คือนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหลายกระทรวง ทั้งยังเคยเป็นอดีตส.ส.ฉะเชิงเทราหลายสมัย ในภาพที่โพสต์ ข้อมูลระบุว่า นายจาตุรนต์ เป็นหนึ่งในผู้สมัคร จากพรรคความหวังใหม่ เกิดที่อ.เมืองฉะเชิงเทรา อาชีพนักการเมือง การศึกษา “อ่านออกเขียนได้” พร้อมระบุคะแนนที่เคยได้ในการเลือกตั้งปี 2531 2535 และ 2538

“ไปเจอในเทศาฯ ฉบับพิเศษ น้าอ๋อยก็กวน–ใช่เล่นนะเนี้ย 5555” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนดังกล่าว ระบุ

ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง เมื่อเห็นข้อความที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายคนแชร์ ก็แสดงความเห็นเรื่องนี้ ว่า

“แบบนี้ไม่ขาดคุณสมบัติและไม่เท็จด้วยครับ สมัยนั้นเขาไม่ได้กำหนดว่าต้องจบปริญญาตรี และผมก็อ่านออกเขียนได้จริง ไม่ได้เอาปริญญาปลอมไปยื่น” นายจาตุรนต์ กล่าว

และว่า “เมื่อก่อนเขามีประเด็นถกเถียงกันเรื่องสส.ควรต้องจบปริญญาตรีหรือมีวุฒิอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ซึ่งข้อสรุปคือไม่ควรกำหนด ให้ประชาชนตัดสิน เพื่อยืนยันแนวความคิดนี้ ผมจึงตั้งใจกรอกว่า อ่านออกเขียนได้ ซึ่งก็ครบคุณสมบัติและก็เป็นความจริง”

สำหรับประวัติการศึกษาของนายจาตุรนต์ จบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย หลังจากนั้นเข้าเรียนต่อที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขณะเรียนชั้นปีที่ 4 เกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา มีการกวาดล้างผู้นำนักศึกษา ทำให้เขาไปใช้ชีวิตในป่าระยะหนึ่ง โดยใช้ชื่อจัดตั้งว่า “สหายสุภาพ” ภายหลังสถานการณ์คลี่คลายจึงกลับเข้าเมืองและตัดสินใจไปศึกษาต่อจนสำเร็จปริญญาตรี และปริญญาโท ด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับทุน Teaching ของมหาวิทยาลัยอเมริกัน สหรัฐอเมริกา เรียนต่อระดับปริญญาเอก จนสอบประมวลความรู้ (Comprehensive) แต่ไม่ได้ทำวิทยานิพนธ์ เนื่องจากกลับประเทศไทยเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปี 2529 และได้รับการเลือกตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มแจ้งความตลกชื่อดัง ข้องใจถูกโพสต์ด่าแม่ในเฟซบุ๊ก
บทความถัดไป‘สมชัย’ ร่วมแฉ ม.แคลิฟอร์เนีย แค่มูลนิธิรับรองวิทยฐานะ เย้ยจ่าย 6 พันก็ได้ใบรับรองแล้ว