‘ทวี’จี้จุดรัฐธรรมนูญ60 ใช้เพื่อสืบทอดอำนาจเผด็จการ ชี้ควรคืนสิทธิให้ประชาชน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 กันยายน ที่ ตลาดเกษตร จ.มหาสารคาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) จัดเสวนา “รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน” โดยมีประชาชนจังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมการเสวนากว่า 2000 คน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) และประธานประธานคณะทำงาน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชน กล่าวว่า ภัยจากการปกครองคือการที่คนกลุ่มหนึ่งมีอำนาจเหนือคนกลุ่มใหญ่ของประเทศ เราเรียกว่า การปกครองในรูปแบบเผด็จการ ใช้ระบบอุปถัมป์ ระบบพวกพ้อง ให้คนกลุ่มหนึ่งมีอำนาจเหนือคนกลุ่มอื่น ภายใต้การปกครอง การปกครองโดยคณะรัฐประหาร มีกลุ่มนายทุนเพียง 10-15 กลุ่มที่ได้ผลประโยชน์ และร่ำรวยขึ้น

ในขณะที่ประชาชนคนส่วนใหญ่ของประเทศยากจน และประสบปัญหาเศรษฐกิจ โดยระบบเผด็จการไม่สามารถแก้ปัญหาให้ประเทศได้ แต่ระบบประชาธิปไตยจะสามารถหาทางออกให้ประชาชนได้ เพราะเป็นระบบคุณธรรม ซึ่งรัฐธรรมนูญ 60 เป็นรัฐธรรมนูญที่ต้องการสืบทอดอำนาจของระบบเผด็จการไว้ แม้ประชาชนจะเลือกพรรคพท. หรือพรรคฝ่ายค้านอื่นๆทั้ง 7 พรรค รวมถึงพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลบางพรรคที่ประกาศไม่สืบทอดอำนาจ แต่ประชาชนกลับไม่ได้นายกฯตามที่พวกเขาเลือก จึงสร้างความแตกแยก

ทั้งนี้ ภาคอีสานประสบปัญหาภัยแล้ง และน้ำท่วม แต่ คสช. กลับไม่นำงบมาจัดการปัญหาให้พี่น้องประชาชนเลย เราต้องปกครองด้วยหลัก ทำให้ประชาชนอยู่ดีกินกี มีปัจจัย 4 อยู่อย่างเสมอภาค และมีรัฐธรรมนูญที่ดี แต่วันนี้เรามีภัยจากรัฐธรรมนูญ คือ ลูกหลานไม่สามารถมองเห็นอนาคตของตัวเองได้เลย วันนี้เราจึงต้องมาพูดกันถึงการแก้รัฐธรรมนูญ เราจะร่างรัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน อดีตที่ผิดพลาดและเจ็บปวดจะต้องเป็นบทเรียน และไม่เกิดขึ้นกับเรา อดีตการจัดทำรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เราจะผูกขาดการจัดทำไว้ที่คนไม่กี่คน แต่วันนี้อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน เราจึงควรมาร่วมกันจัดทำรัฐธรรมนูญของประชาชนที่คืนสิทธิให้กับประชาชน เราอยากได้รัฐธรรมนูญที่สร้างความสุข และสันติภาพให้เกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon