‘ช่อ’ลั่นรัฐธรรมนูญ60ย่ำแย่ ต้องแก้ทั้งฉบับ แต่ให้แก้รายมาตราระหว่างทางไปก่อน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 กันยายน ที่ ตลาดเกษตร จ.มหาสารคาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) จัดเสวนา “รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน” โดยมีประชาชนจังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมการเสวนากว่า 2000 คน

น.ส.พรรณิการ์ วินิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า มหาสารคามเป็นแหล่งรวมนักการเมืองที่เป็นรัฐบุรุษประชาธิปไตย วันนี้เรามีคนอย่างนายสุทิน คลังแสง คนอย่างนายประยุทธ์ ศิริพานิช อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไม่ได้มีอยู่ที่แค่กรุงเทพฯ แต่มีที่มหาสสารคาม ซึ่งมีที่นี่เป็นที่แรกด้วย ใต้ฐานรัฐธรรมนูญสลักไว้ว่า สยามรัฐธรรมนูญที่รัก และสักการะยิ่ง แต่ด้วยรัฐธรรมนูญที่ถูกฉีกไปกว่า 20 ฉบับ ทำให้รัฐธรรมนูญกับประชาชนห่างไกลกันออกไป มีการแย่งชิงอำนาจจากประชาชนโดยการทำรัฐธรรมนูญ คนไหนเขียนรัฐธรรมนูญก็ใช้เพื่อคนนั้น มีฉบับเดียวที่เขียนโดยประชาชน คือ รัฐธรรมนูญปี 40 ดังนั้น วันนี้เราจะแก้ จะทำใหม่ทั้งทีต้องทำให้ดีที่สุด เพื่อประชาชนให้มากที่สุด เราจะเอางบให้ทหาร หรือจะเอามาแก้ปัญหาน้ำท่วม อันนี้ต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมารัฐธรรมนูญร่างโดยนายมีชัย นายวิษณุ และคนเหล่านี้ แต่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม ดังนั้น อย่างไปกลัวว่าประชาชนจะร่างรัฐธรรมนูญออกมาได้มีดี แต่รัฐธรรมนูญที่ดีร่างมาจากประชาชนตามเวทีต่างๆทั่วประเทศ

มีคำถามว่าตกลงจะแก้ หรือจะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องบอกว่า ทั้งสองอย่างใช้เวลาไม่เท่ากัน ดิฉันเห็นสมควรว่าต้องร่างใหม่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้เฮงซวยทุกมาตรา เนื่องจากกระบวนการที่ทำให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญไม่ชอบธรรม ประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วมในการร่าง แต่การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ผ่านกระบวนการส.ส.ร. และการทำประชามติ ต้องใช้เวลาหลายปี ดังนั้น จึงต้องเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ ขณะเดียวกัน ระหว่างที่ร่างใหม่ เราต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้อยู่ ดังนั้น ระหว่างนี้จึงต้องแก้เป็นรายมาตราไปพรงๆด้วยก่อน โดยพรรค อนค.เสนอแก้ที่มาส.ว. เพราะส.ว.มีอำนาจในการเลือกนายกฯ ดังนั้นจึงต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน รัฐสภาต้องเป็นผู้รับผิดชอบการแก้รายมาตรา และต้องทำตอนนี้ ทำทันที ทั้งนี้ วันนี้เราจูงใจให้พรรคร่วมรัฐบาลเห็นด้วยกับการเลื่ือนญัตติตั้งกมธ.ศึกษาวิธีการแก้รัฐธรรมนูญได้ ในอนาคตเราก็ต้องจูงใจให้ส.ว.เห็นด้วยกับเราได้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย… ตะลุยกิน : 20 ปี ‘ครัวอัปษร’ อร่อยเสมอ ฝีมือดีไม่มีตก
บทความถัดไปที่เห็นและเป็นไป : การอยู่ร่วมกันที่เลวร้าย : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ