‘สุดารัตน์’ชี้ฝ่ายค้านไม่ได้จ้องทำร้าย ‘ธรรมนัส’ แค่ต้องให้พิสูจน์ความจริง

“สุดารัตน์” ชี้ ยุทธศาสตร์จะถกกัน 16 ก.ย.นี้ ว่าจะเคาะส่งผู้สมัครนครปฐมหรือไม่ ยัน ฝ่ายค้านไม่ได้จ้องทำร้าย “ธรรมนัส” แค่เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ความจริง ลั่น ซักฟอก “บิ๊กตู่” 18 ก.ย. ย้ำ จะไม่พูดอะไรให้เกิดความเสียหายต่อสถาบัน

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ตลาดเกษตร จ.มหาสารคาม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมส่งผู้ลงสมัครเลือกตั้งซ่อมในเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม และเขต 2 จ.กำแพงเพชร ว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคจะหารือกันเพื่อกำหนดตัวบุคคลในที่ 16 กันยายนนี้ เบื้องต้นมีผู้เสนอตัวสมัครเข้ามาเขตละ 2-3 คนแล้ว อย่างไรก็ตามทางพรรคพท.ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้กับพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมในเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม

เมื่อถามถึงกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อ้างว่าตนเองเป็นด่านแรกของรัฐบาลที่จะถูกทำลายของผู้ที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นล้วนมาจากการนำเสนอของสื่อมวลชนทั้งจากสื่อต่างประเทศและในประเทศ ไม่ได้ออกมาจากพรรคฝ่ายค้าน จึงมองว่าไม่ใช่เรื่องที่จะทำร้ายหรือทำลายกัน แต่เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ จะมีการใช้คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาสกัดไม่ให้พรรคฝ่ายค้านได้อภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 ในวันที่ 18 กันยายน ว่า ตนไม่ห่วงในเรื่องนี้ เพราะเป็นบทบาทและอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร และไม่ควรสร้างอะไรที่เป็นการผิดวัตถุประสงค์ เพราะเราต้องการใช้เวทีสภาฯ ในการแก้ไขปัญหา เมื่อทำผิดแล้วแต่ไม่แก้ไขเอง แล้วจะปล่อยให้ผิดแบบนี้ต่อไป เราจึงจำเป็นต้องใช้เวทีสภาฯ ในการแก้ไข

“เรารักและเทิดทูนสถาบัน สิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนต่อหน้าพระพักตร์ เราเองไม่สบายใจ เนื่องจากพระมหากษัตริย์เป็นประมุขสูงสุด การกระทำใดๆ จึงต้องถูกต้องตามกฏหมายและครบถ้วน ทั้งนี้ยืนยันว่าเราจะไม่พูดอะไรที่ไปกระทบหรือให้เกิดความเสียหายต่อสถาบัน เพราะหน้าที่ของเราคือปกป้อง พิทักษ์ไว้ และเทิดทูนซึ่งสถาบัน” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ที่เห็นและเป็นไป : การอยู่ร่วมกันที่เลวร้าย : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ
บทความถัดไป‘รมว.ยุติธรรม’ ลงพื้นที่ช่วยไกล่เกลี่ยปัญหาลูกหนี้-เจ้าหนี้