รายงานหน้า 2 : 7พรรคเปิดเวที‘สารคาม’ แก้รธน.เพื่อคนไทยทุกคน

หมายเหตุ7 พรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมกับภาคประชาชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) จัดเสวนา “รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน” โดยมีผู้แทนจากพรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเพื่อชาติ (พช.) และพรรคพลังปวงชนไทย (พลท.) ณ ตลาดเกษตรมหาสารคาม จ.มหาสารคาม

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง
เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.)
และประธานคณะทำงาน
7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชน

ภัยจากการปกครองคือการที่คนกลุ่มหนึ่งมีอำนาจเหนือคนกลุ่มใหญ่ของประเทศ เราเรียกว่าการปกครองในรูปแบบเผด็จการ ใช้ระบบอุปถัมภ์ ระบบพวกพ้อง ให้คนกลุ่มหนึ่งมีอำนาจเหนือคนกลุ่มอื่น ภายใต้การปกครอง การปกครองโดยคณะรัฐประหาร มีกลุ่มนายทุนเพียง 10-15 กลุ่มที่ได้ผลประโยชน์ และร่ำรวยขึ้นขณะที่ประชาชนคนส่วนใหญ่ของประเทศยากจน และประสบปัญหาเศรษฐกิจ ระบบเผด็จการไม่สามารถแก้ปัญหาให้ประเทศได้ แต่ระบอบประชาธิปไตยจะสามารถหาทางออกให้ประชาชนได้ เพราะเป็นระบบคุณธรรม รัฐธรรมนูญ 60 เป็นรัฐธรรมนูญต้องการสืบทอดอำนาจของระบบเผด็จการไว้ แม้ประชาชนจะเลือกพรรค พท. หรือพรรคฝ่ายค้านอื่นๆ ทั้ง 7 พรรค รวมถึงพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลบางพรรคประกาศไม่สืบทอดอำนาจ แต่ประชาชนกลับไม่ได้นายกฯตามที่พวกเขาเลือก จึงสร้างความแตกแยก ทั้งนี้ ภาคอีสานประสบปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม แต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลับไม่นำงบมาจัดการปัญหาให้พพี่น้องประชาชนเลย เราต้องปกครองด้วยหลัก ทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี มีปัจจัย 4 อยู่อย่างเสมอภาค และมีรัฐธรรมนูญที่ดี แต่วันนี้เรามีภัยจากรัฐธรรมนูญ คือ ลูกหลานไม่สามารถมองเห็นอนาคตของตัวเองได้เลย จึงต้องมาพูดกันถึงการแก้รัฐธรรมนูญ จะร่างรัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน อดีตผิดพลาดและเจ็บปวดจะต้องเป็นบทเรียน และไม่เกิดขึ้นกับเรา ในอดีตการจัดทำรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาจะผูกขาดการจัดทำไว้ที่คนไม่กี่คน แต่วันนี้อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน จึงควรมาร่วมกันจัดทำรัฐธรรมนูญของประชาชนที่คืนสิทธิให้กับประชาชน เราอยากได้รัฐธรรมนูญที่สร้างความสุข และสันติภาพให้เกิดขึ้น

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.)

ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ เพื่อให้ประเทศออกจากหล่มที่ติดด้วยเงื่อนไขอันแปลกประหลาด เศรษฐกิจจะดีได้ต้องทำให้คนมีความมั่นใจก่อน คนจึงจะกล้าใช้เงิน วันนี้รัฐธรรมนูญได้ทำลายความเชื่อมั่นของทั้งประชาชนและนักลงทุนไปทั้งหมด เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทำลายความเชื่อมั่น ความหวัง และความมั่นใจของนานาชาติ ทั่วโลกไม่ยอมรับ ทั้งสูตรการคำนวณ ส.ส.พิสดาร พรรค พท. พรรค อนค. หาเสียงที่เชียงใหม่แทบตาย ได้ ส.ส.คะแนนสูงสุดของประเทศมาได้คนเดียว แต่พรรค พปชร.ได้ ส.ส.มา 2 คนจากการเลือกตั้งครั้งนั้น แบบนี้ขัดกับหลักการประชาธิปไตยของโลกเป็นอย่างมาก แถมมี ส.ว.ที่ผู้มีอำนาจเป็นคนมาเลือกนายกฯแทนชาวบ้านอีก แต่แม้จะเขียนรัฐธรรมนูญเอียง หรือบิดเบี้ยวอย่างไร ใช้อำนาจเงิน อำนาจรัฐทุกอย่างก็ทำได้แค่นี้ เป็นได้แค่รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำที่ไร้เสถียรภาพ และเอกภาพ เพราะมีพรรคร่วมกว่า 20 พรรค มีการต่อรองผลประโยชน์กันตั้งแต่ก่อนตั้งรัฐบาล แย่งกระทรวง แย่งห้องทำงานกัน มาวันนี้ก็ต่อรองงบประมาณ แล้วพี่น้องล่ะ มีใครต่อรองผลประโยชน์ให้พี่น้องบ้าง ได้รัฐบาลแบบเลี้ยงลิง ต้องหาของ หากล้วยมาเลี้ยงลิง คำพูดนี้สุดารัตน์ไม่ได้
พูด แต่มีคนในรัฐบาลพูด จึงไม่มีใครหาอะไรมาทำให้พี่น้องประชาชนอิ่มท้อง

วันนี้คนหนีไปลงทุนต่างประเทศเพราะไม่มีความเชื่อมั่น และไม่เห็นอนาคตของประเทศนี้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำลายความเชื่อมั่น จะทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจอย่างแน่นอน รัฐธรรมนูญจึงมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ และปากท้องของพี่น้องประชาชน เพราะจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้จะต้องทำให้คนเชื่อมั่นในรัฐธรรมนูญของเราให้ได้ก่อน ให้คนมองเห็นอนาคตของตัวเองได้ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ วันนี้มีสงครามการค้า แต่ประเทศไทยกลับเตรียมรถถังและเรือดำน้ำ ยังไม่มีใครพูดถึงการรับมือกับสงครามการค้า สวนทางกับความเป็นจริง รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนมีสิทธิในการตรวจสอบ นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังเป็นอุปสรรคและขัดขวางการพัฒนาประเทศ แม้ คสช.จะอ้างมาตลอดว่าเขียนมาเพื่อหาคนเก่งไปบริหารประเทศ มีทั้งแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่คนเขียนอยู่ไม่ถึงหรอก แต่กลับไปเขียนสิ่งที่ปิดกั้นกรอบแนวคิดในการพัฒนาประเทศของคนรุ่นหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เขียนรัฐธรรมนูญเอง เพราะอยากอยู่ต่อ แต่บางมาตราก็ทำเองไม่ได้ จนต้องออกมาตรา 44 มายกเว้นไม่ให้ตัวเองต้องปฏิบัติตาม วันนี้ก็ทำผิดรัฐธรรมนูญแล้ว 2 เรื่อง คือ เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตน และการแถลงนโยบายรัฐบาลโดยไม่บอกที่มาของรายได้ ถ้าเราเป็นรัฐบาลเราคงโดนฟ้องไปแล้ว เพราะไม่มีเส้น

รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ตรงปก ต้องฟ้อง สคบ. เพราะโฆษณาว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญปราบโกง แต่ตั้งแต่ใช้ รธน.ฉบับนี้มา ต้องเรียกว่ารัฐธรรมนูญส่งเสริมการโกงมากกว่า ตั้งแต่โกงเลือกตั้ง มาจนถึงการตรวจสอบตัวเองไม่ได้สักเรื่องเลย เช่น เรื่องนาฬิกาตั้งหลายเรือน แต่กลับตรวจสอบคนอื่นได้หมด ได้เก่ง ถ้ารัฐธรรมนูญยังเป็นแบบนี้ เราจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้เลย แก้ปัญหาเศราฐกิจไม่ได้ เพราะนักลงทุนไม่เชื่อมั่น รัฐธรรมนูญทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำสูงขึ้นๆ แถมพรรคที่เราเลือกไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่พรรคที่เราไม่อยากเห็นหน้ากลับได้เป็นรัฐบาล แบบนี้ต้องแก้ไหม ดีใจที่วันนี้สภาเห็นร่วมกันว่าต้องตั้ง กมธ.ศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญ ขอให้พวกเราช่วยกันส่งเสียงให้ดังๆ ไปที่สภาว่าอย่าโกหกประชาชน เร่งร่วมกันสร้างรัฐธรรมนูญของประชาชน เพื่อประชาชน ต้องเร่งศึกษา และเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เราจะไม่แตะต้องหมวด 1 และหมวด 2

พรรณิการ์ วานิช
โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)

มหาสารคามเป็นแหล่งรวมนักการเมืองที่เป็นรัฐบุรุษประชาธิปไตย วันนี้มีคนอย่างนายสุทิน คลังแสง คนอย่างนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไม่ได้มีอยู่ที่แค่กรุงเทพฯ แต่มีที่ จ.มหาสารคาม มีที่นี่เป็นที่แรกด้วย ใต้ฐานรัฐธรรมนูญสลักไว้ว่า สยามรัฐธรรมนูญที่รัก และสักการะยิ่ง แต่ด้วยรัฐธรรมนูญถูกฉีกไปกว่า 20 ฉบับ ทำให้รัฐธรรมนูญกับประชาชนห่างไกลกันออกไป มีการแย่งชิงอำนาจจากประชาชนโดยการทำรัฐธรรมนูญ คนไหนเขียนรัฐธรรมนูญก็ใช้เพื่อคนนั้น มีฉบับเดียวที่เขียนโดยประชาชน คือ รัฐธรรมนูญ 2540 ดังนั้น วันนี้เราจะแก้ จะทำใหม่ทั้งทีต้องทำให้ดีที่สุด เพื่อประชาชนให้มากที่สุด เราจะเอางบให้ทหาร หรือจะเอามาแก้ปัญหาน้ำท่วม อันนี้ต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมารัฐธรรมนูญร่างโดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ประชาชนไม่มีส่วนร่วม ดังนั้น อย่าไปกลัวว่าประชาชนจะร่างรัฐธรรมนูญออกมาได้ไม่ดี แต่รัฐธรรมนูญที่ดีร่างมาจากประชาชนตามเวทีต่างๆ ทั่วประเทศ

มีคำถามว่า ตกลงจะแก้หรือจะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องบอกว่าทั้งสองอย่าง ใช้เวลาไม่เท่ากัน ต้องร่างใหม่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้เฮงซวยทุกมาตรา เนื่องจากกระบวนการที่ให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญไม่ชอบธรรม ประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วมในการร่าง แต่การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ผ่านกระบวนการ ส.ส.ร. และการทำประชามติ ต้องใช้เวลาหลายปี ดังนั้น จึงต้องเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ ขณะเดียวกัน ระหว่างที่ร่างใหม่ เราต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้อยู่ ดังนั้นระหว่างนี้จึงต้องแก้เป็นรายมาตราไปพรางๆ ด้วยก่อน พรรค อนค.เสนอแก้ที่มา ส.ว. เพราะ ส.ว.มีอำนาจในการเลือกนายกฯ

ดังนั้นจึงต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน รัฐสภาต้องเป็นผู้รับผิดชอบการแก้รายมาตรา และต้องทำตอนนี้ ทำทันที วันนี้เราจูงใจให้พรรคร่วมรัฐบาลเห็นด้วยกับการเลื่ือนญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาวิธีการแก้รัฐธรรมนูญได้ ในอนาคตเราก็ต้องจูงใจให้ ส.ว.เห็นด้วยกับเราได้เช่นกัน

นิคม บุญวิเศษ
หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย (พลท.)

พรรค พลท.มี ส.ส.คนเดียว ฝ่ายโน้นพยายามเจาะแล้วเจาะอีก แต่เจาะไม่เข้า เพราะผมยืนยันว่าจะอยู่เป็น 7 พรรคฝ่ายค้านเพื่อประชาธิปไตย วันนี้รัฐธรรมนูญพยายามทำลายนักการเมือง และพรรคการเมือง ทั้งที่ควรทำให้การเมืองมีความเข้มแข็ง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้กลับพยายามทำให้พรรคใหญ่ กลายเป็นพรรคเล็ก ต้องช่วยกันแก้ ซึ่งผมเชื่อว่าประชาชนและ ส.ส.ต่างอยากแก้รัฐธรรมนูญ แต่ที่ยากคือมี ส.ว. ที่จะต้องให้ความเห็นชอบด้วย ถ้าเราไม่แก้ คสช.ก็จะยังคงอยู่ เพราะ คสช.จะมาเลือก ส.ว. และ ส.ว.ก็จะมาเลือก คสช.ต่ออีก ประชาชนไม่ได้เลือกเลย วันนี้ประเทศชาติรุ่งเรืองไหม ประชาชนมีความสุขไหม ในเมื่อไม่มี เราก็ต้องแก้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ : ช้างป่าท่าตะเกียบ
บทความถัดไปคลองไทย โปรเจ็กต์ที่ยิ่งใหญ่ เคียงคู่กับ EEC ทำให้ไทย สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน : โดย ณรงค์ ขุ้มทอง