เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ.2562 โดย : นิวรอน

แลกเปลี่ยน - สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เปิดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ : บูรณาการระหว่างศาลและสถานศึกษาเพื่อป้องกันการกระทำความผิดของเด็กเชิงรุก และร่วมบรรยายพิเศษกับอัมพร พินะสา รองเลขาฯ สพฐ. ขจิต ชัชวานิช รองปลัด กทม. และธนิต กิตติพัธโนทัย รองผอ.สำนักการศึกษา กทม. โดยมีสถานศึกษาสังกัด สพฐ.และ กทม. 32 แห่ง เข้าร่วม ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จตุจักร เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…นี่อาจเป็นสัญญาณยืนยันว่ากระแสแก้ไขรัฐธรรมนูญจุดติด เพราะทั้งพรรคฝ่ายรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภาเสนอตัวเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญกันแล้ว ส่วนเจตนาที่ต้องการเข้าร่วมอาจจะแตกต่างก็ไม่เป็นไร ทุกอย่างจะปรากฏเมื่อ กมธ.เริ่มทำงาน

⦁…สันนิษฐานเบื้องต้นว่าพรรคฝ่ายค้านกับพรรคฝ่ายรัฐบาลและ ส.ว.มีเป้าหมายสุดท้ายของการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไม่เหมือนกัน แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญได้นั้นกำหนดให้ทุกฝ่ายต้องเห็นพ้อง รวมทั้งประชาชนในฐานะผู้ออกเสียงประชามติ ดังนั้นในเบื้องต้น หากแต่ละฝ่ายได้ร่วมกันคิดร่วมกันเสนอแนะก็น่าสนใจ

⦁…เท่ากับว่าประเด็นการตั้งคณะกรรมาธิการน่าจะเห็นพ้องกันแล้วแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ อาจไม่พอใจนัก ประเด็นต่อไปนอกจากจะเป็นข้อตกลงว่าจะตั้ง กมธ.กันอย่างไร คงต้องถกเถียงกันถึงคุณสมบัติของ กมธ.ด้วย

⦁…เรื่องถวายสัตย์ฯไม่ครบตามรัฐธรรมนูญกำหนดเหมือนจะจบแต่ไม่จบ เมื่อ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ หนึ่งในผู้ร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแต่ศาลมีมติยกคำร้อง ประกาศยื่นให้ ป.ป.ช.สอบสวนตุลาการเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนความเคลื่อนไหวของสภายังยืนยันว่า วันที่ 18 กันยายน จะยังอภิปรายซักถาม พล.อ.ประยุทธ์ ถึงประเด็นนี้เหมือนเดิม ไม่ได้หวั่นไหวตามคำของ ไพบูลย์ นิติตะวัน เรื่องขัดกฎหมาย

⦁…ขณะที่เรื่องราวของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ก็ยังบานปลาย เจ้าตัวสั่งตั้งวอร์รูมปะฉะดะกับ “นักเลงคีย์บอร์ด” นับแต่นี้ท่านรัฐมนตรีคงต้องวนเวียนอยู่กับการชี้แจงทั้งเรื่องคดีเดิมที่ออสเตรเลีย และวุฒิดอกเตอร์ไปสักพักใหญ่ ประเด็นดังกล่าวเป็นอีกความท้าทายสำหรับรัฐบาลชุดนี้ที่ให้ความสำคัญกับ “คนดี”

⦁…น้ำท่วมอุบลราชธานีหนักหนาสาหัส การประชุมสภาเมื่อสัปดาห์ก่อน ตัวแทนประชาชนได้ร้องขอให้ทุกฝ่ายหันมาสนใจและให้ความช่วยเหลือ ในขณะที่นายกฯมีกำหนดการไปเกาะสมุย จึงกลายเป็นหัวข้อทักท้วงเปรียบเทียบว่าท่านผู้นำหลงทิศ ภารกิจน้ำท่วมอยู่ที่อีสานไม่ใช่สุราษฎร์ธานี

⦁…ปัญหาเศรษฐกิจยังคงแผลงฤทธิ์ “หอการค้าไทย” เสนอมาตรการ 7 ข้อให้รัฐดำเนินการ เช่นเดียวกับ “สภาอุตสาหกรรม” ก็เร่งรัดให้รัฐบาลช่วยเหลือ ตัวแทนนายทุนออกมาร้องทุกข์กันเช่นนี้ รัฐบาลคงอยู่นิ่งไม่ได้แล้ว ส่วน “รากหญ้า” ในยุคก่อน หรือ “ฐานราก” ในยุคนี้นั้นกลิ้งเกลือกอยู่กับความแร้นแค้นมานานแล้ว เฝ้ารอด้วยความหวังว่าเดือนหน้าปีหน้ารายได้จะเพิ่มขึ้น รายจ่ายจะน้อยลง

⦁…ยินดีกับกรรมาธิการทั้งของสภา และของวุฒิฯ หวังว่าหลังจากนี้การทำงานของ กมธ.แต่ละชุดจะเข้มข้น เป็นปากเป็นเสียงให้กับประชาชน และเป็นที่พึ่งให้ประชาชนในด้านต่างๆ ช่วยกันหาคำตอบที่เป็นปัญหา และนำเสนอหนทางแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

นิวรอน


พบปะสื่อพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) และคณะผู้บริหารสถาบันพบปะสื่อมวลชนเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับงานมาตรฐานวิชาชีพที่ทางสถาบันดำเนินการมา ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้

ปันความรู้ พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กก.ผอ.ใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม “ติดปีกเติมฝัน ปันความรู้ สู่อาชีพการบิน ปี 2” โดยนำคณะเยาวชนจาก จ.สุโขทัย ตราด และเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เดินทางมาร่วมทำกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อรับฟังการบรรยายและแบ่งปันประสบการณ์ทางด้านธุรกิจการบิน ณ ศูนย์ปฏิบัติการการบิน จ.สมุทรปราการ เมื่อเร็วๆ นี้

เสริมความรู้สุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ และธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ปธ.จนท.บริหาร บมจ.โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา ฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อ Corporate Sustainability การพัฒนาความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจจาก วีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านบรรษัทภิบาลและความรับผิดชอบต่อสังคม ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ณ รร.เซ็นทาราแกรนด์ แอทเซ็นทรัลเวิลด์

วางมือไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประธานคณะกรรมการกลุ่มบริษัท สยามพาร์คซิตี้ เปิดแถลงข่าววางมือ เกษียณจากตำแหน่งและส่งมอบการบริหารงานแก่ทายาททั้งสาม สิทธิศักดิ์-วุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ และจิรวรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา พร้อมเปิดตัวสวนสยามยุคใหม่ภายใต้ชื่อ “สยามอะเมซิ่งพาร์ค” ณ ภัตตาคารล็อคฟลูม สยามอะเมซิ่งพาร์ค

เปิดโครงการอินทรีย์ เกิดมณี ปลัดจังหวัดระยอง เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “Origin Smart City Rayong” เมืองอัจฉริยะต้นแบบและไลฟ์สไตล์ฮับใหม่ของเมืองระยอง ในคอนเซ็ปต์ “Beyond a Living Platform” ภายใต้ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนชั้นนำ โดยมี พีระพงศ์ จรูญเอกประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ ณ ออริจิ้น สมาร์ท ซิตี้ ระยอง เมื่อเร็วๆ นี้

เลี้ยงเกษียณแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานในงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการสำหรับบุคลากรของสภากาชาดไทย โดยมี ศ.กิตติคุณ นพ.ชัยเวช นุชประยูร ศ.กิตติคุณ นพ.ศุภวัฒน์ ชุติวงศ์ นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ศ.กิตติคุณ นพ.ศักดิ์ชัย ลิ้มทองกุล ศ.กิตติคุณ นพ.เสก อักษรานุเคราะห์ และ พลโท นพ.อำนาจ บาลี ร่วมงาน ณ รร.แมนดาริน เมื่อเร็วๆ นี้

ทุนน้ำใจแลรี่ ลี กก.ผจก.กลุ่มบริษัททีเอพี สานต่อแนวคิด Brewing a Better World ขยายโอกาสทางการศึกษาของเยาวชนที่อาศัยบริเวณรอบโรงงาน มอบ “ทุนน้ำใจทีเอพี” ให้แก่นักเรียนและนักศึกษาที่มีความประพฤติและผลการเรียนที่ดี ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีโอกาสเรียนจนสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษา เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รอง กก.ผจก.ใหญ่ บมจ.ดั๊บเบิ้ล เอ (1991) มอบทุนสนับสนุน ด.ช.ลีโอนาร์ด ปิยะไชย นักกีฬาเยาวชนเทเบิลเทนนิส สัญชาติไทย-ออสเตรเลีย ซึ่งคว้าแชมป์ชนะเลิศรายการ Victorian Open Junior Table Tennis Championship และได้เข้าร่วมแข่งในรายการ BTU JOOLA CUP 2019 ครั้งที่ 3 ณ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

สหัทยานาวีร.อ.เชษฐ์ รมยะนันทน์ รองผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายนอก และ ภาสวร ปีตรังสี ผู้จัดการงานพัฒนาความสัมพันธ์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เข้ารับเครื่องหมายสหัทยานาวี จาก พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เนื่องด้วยเป็นองค์กรที่ได้สนับสนุนทำคุณประโยชน์ต่อสาธารณชนและประเทศชาติร่วมกับกองทัพเรือ ณ ราชนาวีสโมสร

บทความก่อนหน้านี้ผลเสียจากเจตนาดี โดย ศุกร์ มังกร
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ 17 กันยายน 2562