สมชัยชง 4ทางออกให้”ธรรมนัส”แนะ เว็บสภาเปลี่ยนประวัติจบม.เดิม-แจ้งความคนชวนเรียน

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณีการตั้งคำถามเรื่องคุณวุฒิระดับปริญญาเอก ที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร นำมาแสดงต่อสื่อมวลชน หลังมีกระแสข่าวตั้งคำถามเรื่องวุฒิปลอม โดยนายสมชัย ให้ข้อสังเกตว่า

แก้ทางให้ รมช.ธรรมนัส

1. อย่าพูดเด็ดขาดว่า จบจาก มหาวิทยาลัย California University เพราะทุกคนรู้แล้วว่า ไม่ใช่มหาวิทยาลัย เป็นเพียงหน่วยงานเอกชนที่รับงานเทียบวิทยฐานะให้แก่คนชาติอื่นที่ไม่ใช่อเมริกาเท่านั้น (เขาเขียนไว้ในวัตถุประสงค์ของเขาชัดเจน)

2. สำหรับการจบมหาวิทยาลัยคาลามัส แห่งวานูอาตู แล้วมาพบภายหลังว่า เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่มีคุณภาพต้องแจ้งความเอาผิดกับผู้ชักชวนให้เรียน รวมถึง สำนักงานตัวแทนที่อยู่ในประเทศไทยด้วย ว่าเข้าข่ายหลอกลวง โดยท่านมิได้มีส่วนรู้เห็น

3. ควรให้สำนักงานเลขาธิการรัฐสภา เปลี่ยนประวัติการศึกษาปริญญาเอกของท่านกลับเป็น จบจากมหาวิทยาลัยคาลามัส เช่นเดิม ให้สอดคล้องกับหลักฐานการศึกษา มิเช่นนั้น อาจมีผู้เอาผิดว่ากระทำการหลอกลวงให้สังคมเข้าใจผิดได้

4. การขอคืนปริญญา (ไม่รู้ทำได้หรือไม่ เพราะมหาวิทยาลัยไม่รู้อยู่ไหน) อาจเป็นหนทางที่ดีอีกหนทางหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ตามมากับผลงานวิทยานิพนธ์ที่ท่านได้จัดทำ ซึ่งหากมีผู้พบภายหลังว่า มีกระบวนการจัดทำที่ไม่ถูกต้อง ก็อาจมีปัญหาวกกลับมาถึงตัวท่านได้อีกในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดสลด! ช้างเลี้ยงจมน้ำตาย หลังผู้ดูแลมัดไว้กับต้นไม้ เพื่อสงบอาการตกมัน
บทความถัดไปตร. ตามจับคนร้ายขโมยแบตเตอรี่เรือของจนท.กู้ชีพ ที่มาช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม