“บิ๊กตู่” พร้อมแล้ว ตอบฝ่ายค้าน ปม ถวายสัตย์ฯพรุ่งนี้ ไม่ตื่นเต้นสักนิด

“บิ๊กตู่” พร้อมแล้ว ตอบฝ่ายค้าน ปม ถวายสัตย์ฯพรุ่งนี้ ไม่ตื่นเต้นสักนิดเผย ใช้ข้อมูลจากฝ่ายกฎหมาย-คนเขียนรัฐธรรมนูญ ชี้ ความเห็นศาล รธน.มีผล

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 17 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการรับมือฝ่ายค้าน ในการอภิปรายประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ และแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่แจ้งที่มางบประมาณ วันที่ 18 กันยายนนี้ว่า มีความพร้อมเสมอมา เมื่อไหร่ที่สามารถดำเนินการได้ ตนก็จะไปตอบ และไปรับฟังความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์จากทุกคน จึงไม่มีอะไรตื่นเต้นสักอย่าง เพราะมันเลยเวลา เกินขั้นตอนที่จะตื่นเต้นแล้ว

เมื่อถามว่า 18 กันยายนนี้ นายกฯมีงานทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น แต่ระหว่างนั้น จะอยู่ที่สภาทั้งวันเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คิดว่าจะอยู่ให้ได้มากที่สุด แต่ก็ต้องทำงานด้วย สำหรับการอภิปรายนั้นไม่ได้ขัดข้องหรือขัดแย้งกับใคร เพราะไม่ว่านายกฯจะอยู่หรือไม่อยู่ ก็สามารถอภิปรายกันได้อยู่แล้ว แต่คิดว่าอยากอยู่ให้ได้มากที่สุด ส่วนข้อมูลที่จะชี้แจงนั้นมีอยู่แล้ว โดยมีฝ่ายกฎหมายเตรียมข้อมูลทั้งหมดให้ ไม่ได้เตรียมข้อมูลด้วยตัวเอง จึงต้องฟังข้อมูลจากฝ่ายกฎหมายและคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ว่าความมุ่งหมายและวัตถุประสงค์แต่ละอย่างนั้น เป็นอย่างไร และคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ก็มีผลในส่วนนี้ด้วย ขอให้ฟังกันบ้างก็แล้วกัน

เมื่อถามว่าวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา นายกฯพูดว่าจะเอานายกฯแบบเดิมหรือแบบใหม่นั้น หมายถึงอะไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องการทำงานแต่ก่อนนี้กับปัจจุบัน ซึ่งวันนี้อารมณ์ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าว พล.อ.พล.อ.ประยุทธ์พยายามตั้งสมาธิที่จะตอบคำถามสื่อมวลชน โดยระมัดระวังคำพูด ใช้น้ำเสียงราบเรียบ ไม่ตอบโต้และมีอารมณ์ฉุนเฉียว เหมือนวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ จี้ศธ.แก้ปัญหาท้องไม่พร้อม ส่งเสริมรักการอ่าน
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” อ้าง สันติบาลขอประวัติ นศ.มุสลิม เป็นเรื่องปกติ ไม่ละเมิดสิทธิ์ใคร