‘นายกฯ’ เย้ยฝ่ายค้าน ลงพื้นที่ไปเหอะ ช่วยได้เล็กๆน้อยๆ แต่เงินอยู่กับรบ. ช่วยได้เยอะกว่า

“นายกฯ” ลั่น รัฐบาลแจกเงินช่วยน้ำท่วมตอนนี้ไม่ได้ ผิดกติกา เย้ย ฝ่ายค้าน ลงพื้นที่ไปเหอะ เงินอยู่ที่รัฐบาล ช่วยได้เยอะกว่า

เมื่อเวลา 13.50 น.วันที่ 17 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุม ครม.ถึงการวิจารณ์รัฐบาลคิดช้าในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ว่านายกฯคิดล่วงหน้ามาตลอด ตั้งแต่ก่อนน้ำท่วมที่ต้องมีการป้องกันอะไรต่างๆ แต่ทุกคนต้องฟังด้วยว่าขีดความสามารถในการรองรับน้ำของประเทศไทยสามารถรับได้ประมาณ 200 มิลลิเมตรเท่านั้น ปีหนึ่งตกประมาณ 1,000 มิลลิเมตร แต่ครั้งนี้ 5 วัน 500 มิลลิเมตร ก็ต้องแก้ไขตามสถานการณ์ เพราะฉะนั้น ไม่ได้คิดช้า ช่วงแรกได้วางวิธีการป้องกัน ช่วงนี้เรื่องการดูแลจนสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม ได้เร่งรัดทุกกระทรวง หลายหน่วยงานก็ลงไปหมดแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทราบว่ามีประชาชนเดือดร้อนด้านสุขภาพจิตประมาณ 19 คน กระทรวงสาธารณสุขได้นำตัวมาพบเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต และอธิบดีได้ลงไปอยู่ในพื้นที่เพื่อให้ประชาชนสบายใจ เพราะถ้าไปคิดสั้น หรือคิดอะไรจะทำให้เสียหายทั้งหมด สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ตามบ้านก็ได้ลำเลียงออกมาโรงพยาบาล นำมาดูแลในพื้นที่ปลอดภัย ทั้งหมดคือแผนที่ทำร่วมกันระหว่างกระทรวงหลายหน่วยงาน ทั้งแผนเผชิญหน้า เผชิญเหตุ และปรับเปลี่ยนวิธีการช่วยเหลือ ทั้งหมดคือการคิดล่วงหน้าไม่เช่นนั้นจะสับสนอลหม่านกว่านี้ ตอนนี้สถานการณ์มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ระดับน้ำลดลงไป 40 เซนติเมตร เพราะระบบระบายน้ำมีประสิทธิภาพแล้ว ลำน้ำชี ลำน้ำมูลที่ล้นตลิ่งก็ลดลง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องการลงพื้นที่เยี่ยมประชาชน ตนก็ได้ลงไปแล้ว ได้เห็นสภาพ นึกภาพออกตลอด และมีการรายงานผ่านระบบออนไลน์เข้ามาตลอด ซึ่งอยู่ในกรอบการทำงานของเราอยู่แล้ว หลังจากที่มอบภารกิจลงไป ตนมีหน้าที่ในการติดตาม งบประมาณของจังหวัดพอหรือไม่ ไม่พอก็ขอขึ้นมา รัฐบาลก็พร้อมจะดูแล แต่ต้องให้ในสิ่งที่ถูกต้องตามกฎและระเบียบ

“จะไปแจกกันเลยคงไม่ได้เวลานี้ เพราะมันผิดกติกา การมีเม็ดเงินเท่าไหร่ก็ตาม มันต้องระวังเรื่องการใช้จ่าย เพราะต้องมีการตรวจสอบภายหลังทุกที”

เมื่อถามว่ามีการมองว่าการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเป็นการแย่งชิงพื้นที่ของพรรคการเมือง นายกฯกล่าวว่า ในส่วนของพรรครัฐบาลเป็นหน้าที่ที่จะต้องลงไปอยู่แล้ว โดยลงไปในพื้นที่ที่รับผิดชอบด้วย ซึ่งได้มีการแบ่งรับความรับผิดชอบ ในรองนายกฯ รัฐมนตรีรับผิดชอบเป็นภาคและกลุ่มจังหวัดไป แต่ในส่วนของฝ่ายค้านก็เป็นเรื่องของฝ่ายค้าน ตนไม่อยากไปทะเลาะ แต่ขอให้เข้าใจว่าการช่วยเหลือส่วนใหญ่ต้องมาจากรัฐบาล การจะช่วยเล็กๆ น้อยๆ ตรงนั้นตรงนี้ก็เป็นเรื่องของเขา ถ้าจะโจมตีในภาพใหญ่มันก็ลำบากที่จะมองกันแบบนั้น

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยจะร่วมจัดงานเลี้ยงโดยอ้างว่าเพื่อระดมนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของเขา แต่ทราบเบื้องต้นว่าเขาต้องการนำเงินมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งตนยินดี ไม่ว่าจะเป็นเอกชน หรือพรรคการเมืองใดก็ตาม ถ้าทำเพื่อช่วยประชาชนก็เป็นประโยชน์ทั้งสิ้น แต่อย่าบิดเบือนให้ร้ายซึ่งกันและกันเลย มันไม่เกิดประโยชน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon