“บิ๊กตู่” มอบ “วิษณุ” แจงทุกข้อสงสัย​ฝ่ายค้าน อ้างเป็นสิทธิ​ ไม่ตอบปมถวายสัตย์ฯ

เมื่อเวลา 15.53 น.​ วันที่​ 18 กันยายน​ ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม เดินทางออกจากห้องประชุมสภาฯ ภายหลังชี้แจงข้อซักถามของฝ่ายค้าน โดยผู้สื่อข่าวสอบถามว่าหลังงานสวดมนต์​ จะกลับเข้าสภาฯเพื่อมาตอบคำถามหรือไม่​ ซึ่งนายกฯกล่าวว่า “รับข้อเสนอไว้ทั้งหมด เดี๋ยวมีคนตอบให้ ส่วนเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ​ เป็นสิทธิที่จะไม่ตอบ”
เมื่อถามว่า​ นายกฯยังไม่ได้ชี้แจงเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า​ “เดี๋ยวมีคนชี้แจง ผมให้แนวทางชี้แจงไปแล้ว นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ชี้แจง”

เมื่อถามย้ำว่า​ หลังจากร่วมพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี  นายกฯจะไม่กลับมาสภาฯอีกแล้วใช่หรือไม่​ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า งานสวดมนต์เลิก​ 3 ทุ่ม​ ถ้ากลับมาคงเลิกประชุมแล้ว จะเอาอะไรกับตนนักหนา

เมื่อถามว่า​ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าหัวหน้าคณะ​รักษา​ความสงบ​แห่งชาติ​(คสช.)​ ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ​ นายกฯรู้สึกสบายใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามพร้อมชี้มือมาที่สื่อว่า “เหรอ ยังไม่รู้เลย ไม่รู้เรื่อง​ แล้วเชื่อศาลและเคารพศาลหรือไม่ ก็เป็นไปอย่างนั้นแหละ”

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเสนอของนพ.ชลน่าน​ ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย(พท.)​ ให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี​(ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ ส่ายหัวปฎิเสธตอบคำถาม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและเยี่ยมผู้ประสบภัยที่จ.อุบลราชธานี ในวันพรุ่งนี้​(19 ก.ย.)​ ว่า เดี๋ยวไปเยี่ยมน้ำท่วมหน่อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างเดินทางไปร่วมพิธีสวดมนต์ นายกฯยังติดตามถ่ายทอดสดการอภิปรายของฝ่ายค้านจากโทรทัศน์ภายในรถ ทั้งนี้​ ตลอดการตอบคำถามสื่อ​ นายกฯสีหน้าที่เรียบเฉย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่ง้อช้างศึก! ‘บราซิล’ จัดคิวอุ่นแข้ง ‘เซเนกัล-ไนจีเรีย’ ที่สิงคโปร์ เดือนตุลาคมนี้
บทความถัดไป“เมืองอุบลฯ-วารินชำราบ” น้ำลดแล้ว เจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาด