“ปิยบุตร” ชี้ฝ่ายค้านทำเต็มที่แล้ว เชื่อประชาชนเห็นข้อเท็จจริง รอเคาะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจหลังเปิดประชุมสมัยหน้า

“ปิยบุตร” เผย ฝ่ายค้านทำเต็มที่แล้ว เชื่อ​ ประชาชนเห็น​ “ประยุทธ์” ไม่แยแสรธน.​ รอเคาะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจหลังเปิดประชุมรอบหน้าหรือไม่

เมื่อเวลา 18.45 น. วันที่ 18 กันยายน​ ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(อนค.)​ เปิดเผยหลังจากจบการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 และปิดสมัยการประชุมรัฐสภาว่า ตนคิดว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปรายได้ดี และใช้เวลากระชับครบถ้วนทุกประเด็น การอภิปรายตามมาตรา 152 ถือเป็นการอภิปรายครั้งแรกในประเทศไทย เสียดายที่คำถามที่ถามไปไม่ได้รับคำตอบอย่างชัดแจ้งจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ส่วนการกระทำของพล.อ.ประยุทธ์​และครม.ชุดปัจจุบัน​ จะกลายเป็นบรรทัดฐานการถวายสัตย์หรือไม่นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนจึงได้ลุกอภิปรายถามซ้ำอีกรอบหนึ่งว่า จะยึดถือประเพณีการถวายสัตย์ต่อไปอย่างไร แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายไม่ได้ตอบ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม​ พรรคเพื่อไทย(พท.)​ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม​ฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน)​ ก็ได้ถามย้ำอีกครั้งหนึ่ง แต่ไม่มีการตอบในเรื่องนี้ นายวิษณุกลับตอบว่า การถวายสัตย์เป็นเรื่องของครม.กับพระมหากษัตริย์ จึงอาจจะทำให้คนเข้าใจได้ว่า หากกล่าวถ้อยคำไม่ครบแล้วมีพระราชดำรัสลงมา อย่างนี้จะถือว่าเป็นการสมบูรณ์หรือไม่ เป็นไปไม่ได้ที่ในอนาคตจะมีนายกฯ ชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือรองนายกฯ ชื่อ นายวิษณุ คนเดียวไปเรื่อยๆ เรื่องนี้จึงต้องหาบรรทัดฐานที่ชัดเจนต่อไป

เมื่อถามว่า​ เรื่องนี้จะกลายเป็นปัญหาต่อไปในอนาคตหรือไม่​ นายปิยบุตรกล่าวว่า ปัญหาทั้งหมดเป็นอาการของ ‘โรค’ ความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต​ สามารถแก้ไขได้ แต่วันนี้นายกฯ กลับหนีปัญหา หากยอมรับและแก้ไขก็จบ แต่ท่านไม่ได้พิสูจน์ความเป็นผู้นำและรับผิดชอบสิ่งที่พูด ดังนั้นความรับผิดชอบของท่านคืออะไร ตนอยากทราบว่า อะไรทำให้พล.อ.ประยุทธ์ หยิบกระดาษออกมาจากกระเป๋าแล้วกล่าวถ้อยคำปฏิญาณไม่ครบถ้วน และตอนนี้ทางพรรคฝ่ายค้านยังไม่มีการพูดคุยหารือในสิ่งที่จะทำต่อไป

“อย่างน้อยวันนี้ ผมคิดว่าประชาชนเห็นได้ว่า ฝ่ายค้านยึดรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ขณะที่นายกฯ แสดงออกว่าไม่แยแสรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้เรายังเหลือเวลาอีก 3 เดือน โดยหลังเปิดประชุมสภารอบใหม่ ฝ่ายค้านก็กำลังคิดว่าจะมีการเปิดอภิปรายแบบลงมติไม่ไว้วางใจหรือไม่” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ในอนาคตหากสังคมไทยเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ทำอะไรก็ได้รับการยกเว้นจากรัฐธรรมนูญ ส่งไปองค์กรไหนก็รอด ในขณะที่รัฐธรรมนูญบังคับใช้กับทุกคน แต่พอถึงพล.อ.ประยุทธ์ กลับถูกยกเว้นเสมอ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เกินจากที่ฝ่ายค้านประเมินไว้มาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซิวอดีตรปภ.บุกเดี่ยวชิงทรัพย์ร้านสะดวกซื้ออ้างไม่มีเงินซื้อข้าว
บทความถัดไป‘เฟเดอเรอร์’ หวังเล่นจนถึง ‘วิมเบิลดัน’ ปีหน้า – ลั่นมุ่งมั่นลุยศึก ‘โอลิมปิก’ ที่โตเกียว