อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 เพื่อไทยข้องใจ บิ๊กข้าราชการเรียก 3 ผู้ใหญ่บ้านจวกหนัก หลังร้องเรียนไม่ช่วยเหลือภัยแล้ง

วันที่ 19 กันยายน นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีตผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทย เขต 1 จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการเพื่อพิจารณาศึกษาปัญหาเรื่องมะพร้าวและสับปะรด สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า หลังจากทำหนังสือร้องเรียนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณเร่งด่วนของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) จัดสรรให้จังหวัดละ 200 ล้านบาท เนื่องจากบางโครงการ มีการเสนอแผนและอนุมัติโครงการให้กับบางพื้นที่ไม่เหมาะสมกับความเดือดร้อนที่แท้จริงของประชาชน บางโครงการไม่มีความจำเป็น หรือซ้ำซ้อนกับภารกิจเดิมขององค์กรปกครองท้องถิ่น( อปท.) และทราบว่ามีการวิ่งเต้นของกลุ่มผู้รับเหมาบางกลุ่มในลักษณะตกลงราคาประมูลงานล่วงหน้า

“ได้รับรายงานว่าในการออกหน่วยจังหวัดเคลื่อนที่ในพื้นที่ ต.ห้วยทราย อ.เมืองฯ มีข้าราชการระดับสูงทั้งระดับจังหวัด นายอำเภอที่ใกล้จะเกษียณอายุราชการ เรียกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าห้องประชุม จากนั้นมีการตำหนิผู้ใหญ่บ้าน 3 คนอย่างรุนแรง เนื่องจากข้าราชการเหล่านั้นเข้าใจว่า แอบให้ข้อมูลกับพรรคเพื่อไทย ทำให้จังหวัดได้รับความเสียหาย จากการจัดสรรงบช่วยเหลือภัยแล้ง ซึ่งการให้ข้อมูลในลักษณะนี้ หากไม่มีการทุจริตข้าราชการก็ไม่ควรแสดงอาการหวาดวิตก และขณะนี้ได้รับการยืนยันจากประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาจัดทำ และติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎรจะลงพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อตรวจสอบและศึกษาการใช้งบประมาณแผ่นดินของหน่วยงานต่างๆให้เป็น “ประจวบโมเดล” เป็นต้นแบบตรวจสอบการใช้งบประมาณของทุกจังหวัดทั่วประเทศ”

นายวิชิต กล่าวอีกว่า ในส่วนของพรรคจะติดตามโครงการที่ใช้งบประมาณแผ่นดินแล้วไม่เกิดประโยชน์ ข้าราชการระดับสูงไม่ได้สนใจแก้ไขปัญหาและไม่ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง มีโครงการก่อสร้างไบค์เลนในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ ใกล้ศาลากลางจังหวัด ใช้งบ 9.3 ล้านบาท จากสำนักงานโยธาธิการจังหวัด สร้างเสร็จนานเกือบ 2 ปี ยังไม่สามารถใช้งานได้ โครงการปรับภูมิทัศน์เขาช่องกระจก หน้าศาลากลางจังหวัด โดยสำนักงานโยธาฯใช้งบ 16.9 ล้านบาท ปัจจุบันสิ่งปลูกสร้างยังไม่สามารถใช้การได้ การก่อสร้างบนยอดเขาช่องกระจกยังมีปัญหา เนื่องจากวัดธรรมิการามไม่ใช่เจ้าของพื้นที่ ขณะที่หน่วยระดับจังหวัดและกรมโยธาธิการยังไม่ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีการใช้งบโดยไม่ทราบว่าหน่วยงานใดเป็นเจ้าของพื้นที่ ซึ่งมีผู้ร้อง ป.ป.ช.ไว้แล้ว โครงการพัฒนาตลาดทุ่งกระต่ายขัง ใกล้กับ อาคารที่ทำการ อบต. อ่าวน้อย อ.เมือง ใช้งบพัฒนาจังหวัดต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2558 มากกว่า 30 ล้านบาท ปัจจุบันเป็นตลาดร้าง แต่ทราบว่าจะใช้งบตัดถนนเส้นใหม่เข้าตลาดอีก 10 ล้านบาท โครงการสร้างสนามกีฬา อ.ทับสะแก ใช้งบ 24 .4 ล้านงบกรมพละศึกษา สร้างเสร็จเกือบ 2 ปี ยังไม่มีหน่วยงานใดรับมอบ

ด้านนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ในการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาล และการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติราชการประจำปี 2562 มี 22 โครงการ งบประมาณ 223.8 ล้านบาท มีการเสริมสร้างความโดดเด่นด้านการท่องเที่ยวบนพื้นฐานเอกลักษณ์ของจังหวัดสู่นานาชาติ 3 โครงการ งบ 72 ล้านบาท เสริมสร้างนวัตกรรมของระบบโครงสร้างกระบวนการผลิต การแปรรูป การบรรจุภัณฑ์ และการตลาดสินค้าเกษตรให้ได้มาตรฐาน งบ 57 ล้านบาท การเสริมสร้างศักยภาพด่านสิงขรรองรับการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว เชื่อมต่อประเทศต่างๆ ในภูมิภาคงบ 23 ล้านบาท เสริมสร้างความมั่นและสังคมคุณภาพตามวิถีหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง งบ20 ล้านบาท การยกระดับประสิทธิภาพในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สมดุล งบ 48 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถบรรทุกอัดรถตู้จอดเปลี่ยนยางบนมอเตอร์เวย์ขาออก เจ็บ 20 ราย
บทความถัดไปพ่อร้อง หาความรับผิดชอบ หลังสายสัญญาณห้อย เกี่ยวคอลูกสาว แผลเหวอะ