‘ธนาธร’ถาม ประชาชน ได้อะไรจาก อีอีซี

วันที่ 21 กันยายน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวในหัวข้อ หลากมุมองโครงการ อีอีซี กับการมีชีวิต กฎหมายรัฐธรรมนูญที่ดี ในงาน 7 พรรคฝ่ายค้านพบประชาชน ที่ จ.ชลบุรี ว่า โครงสร้างพื้นฐานของสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน คำถามมีอยู่ว่า ประชาชนที่อยู่พื้นที่ภาคตะวันออกจะได้อะไร ทางพื้นที่แหลมฉบัง อ่าวอุดมตอนเหนือของท่าเรือ เป็นพื้นที่คาดว่าของโครงการเฟซ 3 จะเกิดที่นั่น จะได้อะไร วิถีชีวิตจะเป็นอย่างไรทรัพยากรธรรมชาติและร้านอาหารจะไม่เหลือถูกเวียนคืน ชาวประมงพื้นบ้านจะทำอาชีพอะไร อีอีซีจะทำให้ภาคตะวันออกดีอย่างไรต้องทบทวน ปัญหาการแย้งที่ดินที่จะเกิดขึ้น รัฐบาลไม่เคยใส่ใจ

“พวกเราไม่ใช่คนปฏิเสธการพัฒนา ถ้าพัฒนาแล้วคนไม่มีชีวิตที่ดีขึ้นจะพัฒนาทำไม เพราะคนคือเป้าหมาย ไม่ใช่กลุ่มนักลงทุนใหญ่ การพัฒนาที่อุ้มกลุ่มนักลงทุนใหญ่มีแต่จะสร้างความเหลือมล้ำต่อประชาชน ดังนั้นต้องไปดูว่า อีอีซี เกิดมาจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ที่ยึดอำนาจจากประชาชน โดยประชาชนไม่มีอำนาจตัดสินใจ ไม่มีตัวแทนประชาชนอยู่ในสภานิติบัญญัติจะกล้าคัดค้านคนที่แต่งตั้งขึ้นมาหรือไม่ โดยประชาชนแต่งตั้งตนเข้ามาทำงาน ถึงแม้ตนจะไม่ได้เข้าสภาก็ตาม ประชาชนทุกคน มีสิทธิ์ในการเข้าถึงทรัพยากร และได้รับความยุติธรรมอย่างเท่าเทียม แต่ฉบับนี้ มีแต่จะกลุ่มอำนาจต่อไป ยุทธศาสตร์ชาติมีอำนาจมากกว่าประชาชน คืออำนาจที่ไม่ได้มาจากประชาชน ส.ว.ไม่ได้มาจากประชาชน กว่าจะได้ รัฐธรรมนูญ 40 ประชาชนเสียชีวิตไปกี่คน นี่คือการลิดรอนสิทธิเสรีภาพ พวกเขาเอางบกลางไปซื้อรถยานเกราะล้อยางได้ แต่ไม่มีงบไปช่วยน้ำท่วม ดันนั้นต้องเริ่มจากการแก้รัฐรรมนูญ ถ้าประชาชนไม่ลุกขึ้นยืนทวงสิทธิ์ ก็จะทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งหมดหวังต้องต่อสู้’นายธนาธร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศถายในงานเป็นไปดวยความคึกคักมีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก รวมถึงพระภิกษุเข้ามาร่วมฟัง 7 พรรคฝ่ายค้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลิปว่อน หนุ่มหน้าคล้าย ‘น้ำอุ่น’ กับพริตตี้สาวปริศนา
บทความถัดไประทึก! ไฟไหม้บ้าน-ร้านค้าติดกัน 100 หลัง กลางตลาดเสิงสางโคราช! (คลิป)