‘ประธานวิป’ ให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลสอบผ่าน แม้คะแนนไม่ดีมาก แต่พอไปได้

 

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า ระหว่างที่ปิดสมัยการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.พรรค พปชร.ต่างลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือและเยี่ยมประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะในภาคอีสาน เช่นวันเดียวกันนี้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร.ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เดินทางไปที่จังหวัดขอนแก่น ขณะที่นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พปชร. และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ไปเยี่ยมผู้ประสบภัยที่จังหวัดอุบลราชธานี ทั้งนี้ ไม่ห่วงว่าการที่พรรคเพื่อไทยลงพื้นที่นั้น จะได้รับเสียงตอบรับที่ดีกว่าหรือไม่ เพราะพรรค พปชร.ลงพื้นที่โดยมุ่งหวังให้ความช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้ประชาชนเป็นหลัก

นายวิรัชกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมเปิดสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯปี 2563 ในวันที่ 17 ตุลาคมว่า ขณะนี้วิปรัฐบาลยังไม่ได้เตรียมความพร้อมในเรื่องดังกล่าว เพราะทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังไม่ได้ส่งร่างกฎหมายมาที่สภา จึงไม่รู้ว่าเนื้อหาสาระนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ขณะเดียวกัน ระหว่างนี้ก็จะไม่มีการประชุมวิปรัฐบาล โดยคาดว่าจะมีการประชุมอีกครั้งคือ หนึ่งสัปดาห์ก่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณวาระแรก

นายวิรัชกล่าวว่า สำหรับการทำงานของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลในห่วงที่ผ่านมานั้นถือว่าสอบผ่าน แม้คะแนนจะถือว่าไม่ดีมากนักเนื่องจากติดปัญหาหลายประการ แต่เชื่อว่าในอนาคตจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนการแก้ไขปัญหาเสียงปริ่มน้ำนั้น วิปฯได้กำชับให้ ส.ส.เดินทางมาประชุมสภาผู้แทนราษฎร พยายามขาดให้น้อยที่สุด โดยที่ผ่านมาต่างได้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และจะพบว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลขาดน้อยฝ่ายค้าน จึงถือเป็นเรื่องที่ดีแล้ว

นายวิรัชยังกล่าวถึงการแก้รัฐธรรมนูญว่า เบื้องต้นจะต้องมีการศึกษาก่อนว่าควรจะแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นใดบ้าง ขณะที่ส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรแก้ไขหลายประเด็นเกินไป แต่ควรแก้ไขในประเด็นหลักที่เป็นปัญหา โดยพรรค พปชร.พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทุกพรรคการเมือง ส่วนการตั้งกรรมาธิการขึ้นมาศึกษานั้น ควรจะเป็นคณะขนาดกลาง ที่ไม่ใหญ่มาก เอาแค่ประมาณ 39 คน กำลังดี เพราะถ้าเป็นคณะใหญ่เกินไป ก็จะคุยกันไม่รู้เรื่อง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โพลกีฬา ‘มติชน’ ถามว่าเชื่อหรือไม่ว่า ‘มวยไทย’ จะได้รับการบรรจุแข่งโอลิมปิกเกมส์
บทความถัดไปสะพานแขวนลำเซบายทรุดตัวทับราวสะพาน หลังน้ำท่วมลดระดับฮวบฮาบ