ทร.เปลี่ยนใจ ชะลอต่อเรือฟริเกตเกาหลีใต้ หันต่อเรือจากจีน ไว้เป็นเรือพี่เลี้ยงเรือดำน้ำ

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เฟสบุ๊ก Wassana Nanuam ของ วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง เปิดเผยว่า กองทัพเรือ ได้มีการปรับการบริหารจัดการงบใหม่ โดยได้ชะลอการต่อเรือฟรีเกตสมรรถนะสูง”ลำที่2 จาก เกาหลีใต้ ซึ่งตามสัญญาทางเกาหลีใต้จะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ไทยมาต่อเองที่สัตหีบ และ แผนซื้อเครื่องบินลาดตระเวนออกไป และเปลี่ยนเป็นจัดงบไปต่อเรือยกพลขึ้นบก LPD จากจีน รวมถึงต้องเตรียมงบผูกพันเรือดำน้ำลำที่ 2  โดยระบุว่า

ทัพเรือ ชะลอแผน ต่อ”เรือฟรีเกตสมรรถนะสูง”ลำที่2 จาก เกาหลีใต้-ชะลอซื้อเครื่องบินลาดตระเวน ออกไปก่อน…หลัง ต่อ”เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” มาแล้ว …เหตุ ต้องจัดงบฯ ไปต่อเรือยกพลขึ้นยกLPD จากจีน พี่เลี้ยงเรือดำน้ำ ก่อน และต้องเตรียมผูกพัน งบฯต่อเรือดำน้ำ ลำที่2 ต่อ

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร.สั่งชะลอโครงการต่อเรือฟรีเกตสมรรถนะสูง ลำที่2 จากเกาหลีใต้ 15,000 ล้าน ออกไปก่อน หลังจาก ต่อลำแรกLPD471 “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช “ จาก Daewoo มาแล้ว งบฯ14,997 ล้าน มาแล้ว

ทั้งนี้เพราะ เล็งเห็นความสำคัญของการมีเรือยกพลขึ้นบก มากกว่า จึงได้ต่อเรือยกพลขึ้นบก LPD จากจีน 6,100 ล้านบาท ก่อน เพราะเป็นทั้ง พี่เลี้ยงเรือดำน้ำ และบรรเทาสาธารณภัย

มีรายงานว่า ในงบฯปี2563 นี้ ทร. จะเสนอขอผูกพันงบฯ ในการต่อเรือดำน้ำ จากจีน เป็น ลำที่2 จากที่ครม. อนุมัติ ไว้3 ลำ

โดยลำแรก เริ่มต่อไปแล้วเมื่อปี 2561 ผูกพันงบฯ 7 ปี

ส่วนลำที่2 นี้ ก็จะผูกพัน งบฯ 7 ปี เช่นกัน ตามแผน ทร.จะต่อเรือดำน้ำ3ลำ ให้จบในงบประมาณ รวม 11 ปี รวม3.6 หมื่นล้านบาท ที่จะต้องเฉลี่ยจ่าย ปีละ ราว 2พันล้านบาท

ทั้งนี้ ทร.เผยมีแผนในการต่อเรือฟริเกตสมรรถนะสูง 2 ลำ จากเกาหลีใต้ งบฯ ลำละ ราว 1.5 หมื่นล้านบาท

โดยลำแรก ต่อจาก Daewoo ไปแล้ว คือ เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” ที่เข้าประจำการ เมื่อ 7มค.2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในยุคที่ พลเรือเอก นะ อารีนิจ เป็น ผบ.ทร. จนมาถึง พลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ เป็น ผบ.ทร. มีแผนที่จะต่อ2 ลำ โดยลำที่2 ทางDaewoo จะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ ทร.ไทย มาต่อเองที่ อู่ราชนาวีมหิดล สัตหีบ เพื่อยกระดับการต่อเรือขนาดใหญ่ของ ราชนาวีไทย

แต่ในที่สุด ก็ต้องชะลอ ออกไปก่อน รวมทั้งแผนในการจัดซื้อเครื่องบินลาดตระเวน อีก3 ลำ ด้วย

เพราะ พลเรือเอกลือชัย ต้องการให้ความสำคัญกับ การเตรียมพร้อมรองรับ การมีเรือดำน้ำ ลำใหม่จากจีน ที่จะเสร็จ ในปลายปี2566 โดย ต่อเรือLPD จากจีน เพื่อเป็น เรือพี่เลี้ยง เรือดำน้ำ และเป็นเรือบรรเทาภัยพิบัติ ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon