‘มนัญญา’ แจงเหตุไม่ยื่นทรัพย์สิน เพราะ ป.ป.ช.บอกเอง

“มนัญญา” แจงเหตุไม่ยื่นทรัพย์สิน เพราะ ป.ป.ช.บอกเอง

เมื่อเวลา 08.20 น.วันที่ 24 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการที่ยังไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามเวลาที่กำหนด ว่าตนอยู่ภายใต้กฎหมาย กฎหมายให้ทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ไม่ได้บิดเบือนหรือมีเจตนาใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนจะยื่นหรือไม่ขอรอฟังมติจาก ป.ป.ช.ในวันนี้ก่อน กรณีของตนถือว่าอยู่ในข่ายที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องยื่นตามมาตรา 105(4) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

ผู้สื่อข่าวถามว่า ป.ป.ช.ระบุว่าการยื่นของ น.ส.มนัญญาเป็นไปตามกฎหมายเก่า สมัยที่เป็นนายกเทศมนตรี แต่ขณะนี้มีกฎหมาย ป.ป.ช.พ.ศ.2560 บังคับใช้แล้ว น.ส.มนัญญากล่าวว่า ถ้า ป.ป.ช.มีมติอย่างไรเราพร้อมปฏิบัติตาม และก่อนหน้านี้ได้สอบถาม ป.ป.ช.ทางโทรศัพท์ไปแล้วว่าต้องยื่นหรือไม่ ก็ได้คำตอบว่าไม่ต้องยื่น

“อยู่ดีๆ คนจะไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินก็ต้องมีปัญหาอยู่แล้ว ไม่ใช่อยู่ดีๆ แล้วจะไม่ยื่น เพราะ ป.ป.ช.ต้องสอบถาม แต่การสอบถามและตอบกลับเป็นเพียงแค่โทรศัพท์ ไม่ได้มีหนังสือชัดเจน ถ้ามีหนังสือมาให้ชี้แจงแล้วบอกให้ยื่นก็ต้องยื่นอยู่แล้ว ยืนยันว่าได้ยื่นไปตอนเป็นตำแหน่งเทศมนตรี และบัญชีทรัพย์สินก็อยู่ ป.ป.ช. ไม่ว่ายื่นช่วงไหนก็ต้องยื่นตามกฎระเบียบอยู่แล้ว” น.ส.มนัญญากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon