“จุติ” ลั่นก่อนตายอยากเห็น ‘นายกฯหญิง’ หลังมีดราม่าดีเอ็นเอผู้หญิง เป็นแม่-ภรรยา

“จุติ” ลั่นก่อนตายอยากเห็น ‘นายกฯหญิง’ หลังมีดราม่าดีเอ็นเอผู้หญิง เป็นแม่-ภรรยา

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงโพสต์เฟซบุ๊กในเพจ “จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมฯ” ที่ระบุข้อความ “สตรีทุกท่านมี DNA ของความเป็นแม่และภรรยา จงหาให้พบและใช้ให้เป็นประโยชน์กับสังคม” เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งถูกผู้ใช้โซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นแนวคิดที่จำกัดบทบาทของสตรีและไม่สอดคล้องกับโลกปัจจุบัน ว่า เป็นความเห็นที่แตกต่าง ทุกคนมีสิทธิคิดได้ ตนก็รับฟังและนำกลับไปพิจารณา

เมื่อถามว่า เป็นความผิดพลาดในการสื่อสารหรือไม่ นายจุติ กล่าวว่า ไม่รู้ ความเห็นของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ตนเป็นคนที่รักบูชาแม่ และเป็นคนรักและให้เกียรติภรรยา ถ้าใครจะแปลความเป็นอย่างอื่นตนก็ไม่ทราบ แต่กลัวว่าคนจะดูแค่ประโยคเดียว เพราะถ้าฟังสิ่งที่ตนพูดทั้งหมดจะเข้าใจ เพราะตนพยายามเปรียบเทียบว่า ในสภาฯไทยมีผู้หญิงแค่ 15 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่สวีเดนมีผู้หญิง 44 เปอร์เซ็นต์ในฝ่ายนิติบัญญัติ และตนก็หวังว่าก่อนตายจะได้เห็นนายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้หญิง ซึ่งตระกูลของตนสร้างนักการเมืองหญิงในท้องถิ่นมาเยอะมาก

เมื่อถามว่า หลังจากนี้ต้องระมัดระวังเรื่องการสื่อสารมากขึ้นหรือไม่ นายจุติ กล่าวว่า “ผมเป็นตัวของตัวเอง ใครจะมาบังคับให้ผมคิดอย่างไรไม่ได้ แต่ถ้าเกิดผิดก็ขออภัย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มท.มอบ พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง พระราชินี 23 ล้านแผ่น ให้ผู้ว่าฯ นำแจก ปชช.
บทความถัดไปอพม.หัวใจ ‘ผู้ให้’ ความดีทำได้ ไม่ต้องรอพร้อม