รมว.พม. ระบุ ‘อาชีพพริตตี้’ เป็นสิทธิตามรธน. ถ้าไม่ทำผิดกม. มอบกรมเด็กดูแลอยู่

(แฟ้มภาพ)

รมว.พม.ระบุ “อาชีพพริตตี้” เป็นสิทธิตาม รธน. ถ้าไม่ทำผิด กม. มอบกรมเด็กดูแลอยู่

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 24 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงนโยบายของกระทรวงเกี่ยวกับการประกอบอาชีพพริตตี้ในกลุ่มวัยรุ่น ภายหลังมีข่าวพริตตี้เสียชีวิตว่า ได้ให้กรมกิจการเด็กและเยาวชนไปดูอยู่ เนื่องจากเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี อยู่ในความดูแลของกรมนี้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นสิทธิส่วนบุคคลในการประกอบอาชีพภายใต้รัฐธรรมนูญ ตราบใดที่เขาไม่ทำผิดกฎหมายก็ไม่มีใครไปทำอะไรได้ ส่วนจะเป็นเรื่องที่สมควรหรือไม่นั้นเป็นอีกประเด็นหนึ่ง ดังนั้น ต้องเคารพสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ตนพยายามไม่เอาความคิดของตัวเองไปบังคับคนอื่น และคงไม่จับใครเข้าแถวให้คิดเหมือนกันทั้งหมด เพราะความหลากหลายคือจุดแข็งของสังคม

เมื่อถามว่าเห็นได้ชัดว่าอาชีพดังกล่าวมีความเสี่ยงสูง และคนที่ทำอาชีพนี้ส่วนใหญ่อายุยังน้อย นายจุติกล่าวว่า อาชีพนี้มีมานานแล้ว พอเกิดเรื่องขึ้นมาคนก็หันมาสนใจ อาชีพพริตตี้เป็นธุรกิจใหม่ที่ขยายมาจากธุรกิจบันเทิงซึ่งเด็กทุกคนฝันจะเข้าวงการนี้ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือเด็กสมัยนี้ไม่มีความอดทนเหมือนคนรุ่นก่อน และโลกในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมาก ฉะนั้นเราอย่าใจแคบ ตนคิดว่าสิทธิเสรีภาพในการประกอบอาชีพเป็นสิ่งสำคัญ อย่าไปจำกัด เมื่อถามว่าแต่เยาวชนมักตกเป็นเหยื่อของผู้ใหญ่ นายจุติกล่าวว่า นั่นคือความคิดของท่าน เด็กบางคนอาจนำผู้ใหญ่ก็ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการเอาด้วย ปมตั้งเซียนพระเป็นกรรมการ ป.ป.ช. แนะประกาศเกณฑ์เช็กราคาเครื่องราง-ของขลัง
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ ท้า ‘เจ๊หน่อย’ มีคลิปดูด ส.ส.ให้รีบเปิด ยันไม่มีดีลย้ายขั้วแน่นอน