‘สมศักดิ์’ ท้า ‘เจ๊หน่อย’ มีคลิปดูด ส.ส.ให้รีบเปิด ยันไม่มีดีลย้ายขั้วแน่นอน

“สมศักดิ์” ท้า “เจ๊หน่อย” มีคลิปดูด ส.ส.ให้รีบเปิด ยันไม่มีดีลย้ายขั้วแน่นอน

เมื่อเวลา 09.15 น.วันที่ 24 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวนั่งรับประทานอาหารร่วมกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ก่อนการอภิปรายประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณ เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ว่าในวันดังกล่าวตนไม่ได้ไปรับประทานอาหารกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นความเข้าใจผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ รวมถึงกรณีการแจกซองให้กับ ส.ส.ก็ไม่เป็นจริง ในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่มีอุทกภัย ส.ส.หรือคนที่รู้จักกันจะช่วยกันหาสิ่งของไปมอบและดูแลประชาชน ซึ่งถ้าเป็นในลักษณะนี้อาจเป็นไปได้ แต่การจะไปนั่งรับประทานอาหารพูดคุยดึงเขาเข้ามาพรรค พปชร.นั้นไม่เป็นความจริง เป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก และการพูดกันไปพูดกันมากๆ คนที่รับฟังจะเข้าใจผิด จะมองการเมืองเป็นอย่างอื่นไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ระบุว่ามีคลิปเป็นหลักฐาน นายสมศักดิ์กล่าวว่า “ก็เอามาเปิดสิครับ ไม่เป็นไร เพราะมันไม่มีผม” อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่เอาผิดคนที่พาดพิง เพราะเป็นเรื่องการเมืองและตนตอบตามข้อเท็จจริง ไม่ได้ไปท้าทายอะไร

เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยกับพี่ๆ น้องๆ ในพรรคเพี่อไทยว่ามีใครสนใจจะมาพรรค พปชร.หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า เวลาตนไปรัฐสภาจะคุยกับทุกคนที่รู้จักกัน และอยู่กันหลายพรรค ไม่ใช่เฉพาะพรรคใดพรรคหนึ่ง เพราะส่วนงานของกระทรวงยุติธรรมเป็นการให้ความยุติธรรมกับผู้คน เขาจะมาปรึกษาหารือกัน

เมื่อถามว่าจะมีการดูด ส.ส.อีกรอบหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า การจะดูดหรือย้ายพรรคกันในระหว่างเป็น ส.ส.แล้วมันทำยาก ไม่ใช่ง่าย มีเปอร์เซ็นต์ที่ทำได้คือต้องยุบพรรค เหมือนกรณีพรรคประชาชนปฏิรูปของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่พรรคใหญ่ๆ จะไปดูดข้ามพรรคมันเป็นไปไม่ได้ ที่พูดๆ กันไม่เป็นความจริงเลย เป็นเท็จทั้งนั้น

ต่อข้อถามว่ามีการคุยไว้เพื่อจะเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า เมื่อก่อนรู้จักกันทั้งนั้น ตนเป็น ส.ส.มาหลายสมัย มีเพื่อน มีคนรู้จัก ก็อดที่จะคุยกันไม่ได้ และในสภาผู้แทนราษฎรก็เป็นพันธมิตรกันทั้งหมดอยู่แล้ว ในสมัยก่อนเวลาเข้าสภาแล้วเขาจะคุยกันทุกพรรคเพื่อช่วยเหลือประชาชน ส่วนพร้อมจะอ้าแขนรับหรือไม่นั้น ไม่ทราบ อยู่ที่คณะกรรมการบริหารพรรค

เมื่อถามย้ำว่าแต่ยอมรับว่าพรรค พปชร.ต้องการเสียงสนับสนุนเพิ่มใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ทราบกันอยู่แล้วว่าเสียงมีจำกัด มันเป็นคณิตศาสตร์ เรื่องนี้คงไม่ต้องตอบ ทุกคนเข้าใจกันอยู่แล้วว่าเสียงปริ่มน้ำอยู่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.พม. ระบุ ‘อาชีพพริตตี้’ เป็นสิทธิตามรธน. ถ้าไม่ทำผิดกม. มอบกรมเด็กดูแลอยู่
บทความถัดไปกรมบัญชีกลางมอบรางวัลทุนหมุนเวียนดีเด่น ประจำปี 2562 มุ่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ เพื่อพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน