เหยี่ยวถลาลม : ผู้เป็นปฏิปักษ์

รัฐธรรมนูญทุกฉบับตั้งใจเขียนเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจนให้คนมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน มีอิสรภาพ       มีเสรีภาพที่จะเชื่อ จะคิด เขียน พูด ตราบเท่าที่ไม่ละเมิดต่อผู้อื่นและไม่ทำลายประโยชน์สาธารณะ

ความคิดที่แตกต่างกันทางการเมืองจึงเป็นความปกติ การมีพรรคการเมืองหลายพรรคหลายแนวคิดก็เป็นเรื่องปกติในประเทศเสรีประชาธิปไตย

แต่ไม่ปกติในประเทศคอมมิวนิสต์

เกือบร้อยปีมานี้ประเทศไทยมีแต่ต่อต้านปราบปรามและสู้รบกับคอมมิวนิสต์ จนเมื่อฉลาดขึ้นจึงมี “นโยบาย 66/23” ทำให้ในเวลาต่อมา “คอมมิวนิสต์” ขายไม่ออกอีกต่อไป

ไม่เคยมีใครแสดงออกชัดๆ ว่า “รังเกียจ” ประชาธิปไตยแบบเสรีนิยม !

แต่ “พฤติการณ์” ที่เป็นภัยต่อ “ระบอบการปกครองประชาธิปไตย” นั้นมีมาอย่างต่อเนื่อง

อย่าได้ไปสงสัยใคร ไม่ควรไปใส่ความหรือใส่ร้ายป้ายสีบุคคลใดที่มี “สองมือเปล่า” ว่าเป็น “ปฏิปักษ์”      ต่อระบอบประชาธิปไตย ต่อประเทศชาติ ต่อประชาชน หรือต่อศีลธรรมอันดี

ถ้าตั้งสติพร้อมกับศึกษาทบทวนประวัติศาสตร์จะพบกับความจริงว่า คนที่มีแค่สมองกับสองมือเปล่านั้นไม่มีฤทธานุภาพในการทำลายระบอบการปกครองประชาธิปไตย !

ที่จะเป็นปฏิปักษ์และมีอานุภาพทำลายได้นั้นจะต้องมีพวกมาก มีเงินมาก และมีอาวุธมากถึงสามารถใช้สรรพกำลังทั้งหลายในการบังคับ ข่มขืนใจ และทำลาย

ไม่ว่าจะมาในชื่อเสียงเรียงนามใด อ้างเหตุผลอะไร “การก่อรัฐประหาร” โดยเนื้อแท้แล้วก็คือ การทำลายระบอบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

เป็นการใช้กำลังแทนสติปัญญา

ใช้วิธีคุกคามบังคับขู่เข็ญแทนการเจรจาด้วยเหตุผล

ใช้ “ปืน” แทนภาษากับวัฒนธรรม

สุดท้ายคนที่มีปืนก็กำหนดระเบียบการดำเนินงานทางการเมือง ออกแบบ “กติกา” ที่ห่อหุ้มด้วยภาษาประชาธิปไตย

แต่แนวการประพฤติหรือภาคปฏิบัติเห็นได้ชัดว่า “คนไม่เหมือนกัน”

คนอื่นทำพลาดหรือคลาดเคลื่อน แม้เพียงแต่เส้นบางๆ ก็จะขยายภาพให้กว้างให้ใหญ่ เป็นภัยคุกคามต้อง ระดมสรรพบริวารจัดการโดยพลัน ไม่ให้ไปต่อ

แต่ถ้าฝ่ายเรา พวกเรา หรือตัวเรา ถึงจะผิดมหันต์ ก็ไม่ยอมแก้ไข ได้แต่แก้ตัวน้ำขุ่นๆหรือเอาสีข้างเข้าถูพลางชี้หน้ากล่าวหาผู้อื่นด้วยว่าเหลวไหลไร้สาระ จ้องแต่ทำลาย เป็นภัยคุกคามชาติ

เป็นเวลากว่า “ครึ่งศตวรรษ” มาแล้วที่ระบอบประชาธิปไตยในไทยถูกต่อต้านทำลาย !?!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้อง กกต. ส่งศาล รธน.วินิจฉัยสถานะ ส.ส.นวัธ หลังศาลขอนแก่นพิพากษาประหารชีวิต แต่คดียังไม่ถึงที่สุด
บทความถัดไปรวบทันควัน ‘โจรบุกเดี่ยว’ ปล้นร้านทองกลางห้างดังเมืองสุพรรณ