เรียงคนมาเป็นข่าว 26 กันยายน 2562-โดย ชโลทร

66ปี ธอส. - ตัวแทนบริษัทในเครือมติชนร่วมแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 66 ปี ธนาคารกับวิทยา แสนภักดี รอง กก.ผจก.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ณ ห้องวิมานเมฆ อาคาร 2 ชั้น 3 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สนง.ใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…เมื่อ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ในฐานะ “นายกรัฐมนตรีแข็งแกร่งที่สุดใน 3 โลก” เพราะไม่ว่าจะเผชิญกับการโจมตีเรื่องอะไร หนักหนาสาหัสแค่ไหน ก็ไม่มีอะไรทำให้กระทบกระเทือนได้ เอาไปคุยฟุ้งในเวทีประชุม “สหประชาชาติ” ที่สหรัฐอเมริกา ว่า “โครงการหลักประกันสุขภาพทั่วหน้า” เป็น “ความสำเร็จของไทยที่ทั่วโลกยอมรับ” ทำให้ความเป็นห่วงว่า “โครงการที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริงกับประชาชน” จะถูกโละทิ้ง เพราะเริ่มจาก “โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค” ยุคที่ “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นอัน “เบาใจหายห่วง” ได้ ถือเป็น “โชคดีของประชาชน”

⦁…เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ที่ “7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน” ไม่สามารถปล่อยให้ “การถวายสัตย์ไม่ครบถ้อยความตามรัฐธรรมนูญ และการแถลงนโยบายโดยไม่บอกที่มาของรายได้อันรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดให้ต้องทำ” ผ่านไปเพราะ “อภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรแล้วนายกรัฐมนตรีไม่ตอบ” และ “ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัย” ได้ ด้วยเกรงว่าจะเป็น “ตัวอย่าง” หรือ “การสร้างมาตรฐานใหม่” โดย “ไม่ใส่ใจกฎหมายสูงสุดของประเทศ” จึงลงรายมือชื่อร่วมกัน ยื่นเรื่องต่อ “ป.ป.ช.” ให้ส่งเรื่องไปพิจารณาใน “ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง” แน่นอนประชาชนย่อมจับตาว่า “ป.ป.ช.” จะออกรูปไหนในเรื่องนี้

⦁…พรรคการเมืองกู้เงินได้หรือไม่ ที่ “นักกฎหมาย” และ “นักการเงิน” แบ่งความเห็นเป็น 2 ขั้ว ฝ่ายหนึ่งบอกได้ อีกฝ่ายหนึ่งชี้ว่าผิด เพราะเหตุของเรื่องนี้มาจาก “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ให้ “พรรคอนาคตใหม่” กู้ ประเด็นที่วิจารณ์กันฝุ่นตลบเวลานี้ เลยพ้นไปจาก “กฎหมาย” และ “นิยามทางการเงิน” แต่โฟกัสที่ไป “เกมการเมือง” ที่เชื่อกันมาตลอดว่าที่สุดแล้ว ต้องมีเหตุให้ “ยุบพรรคอนาคตใหม่” ให้ “นักการเมืองไฟแรงทั้งหลาย ลงจากเวทีไป”

⦁…มีมุมมองว่า “ยุบอนาคตใหม่” จะเป็นการแก้ “รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ” เพราะ “ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคไฟแรง” ที่ถูกตัดทิ้ง น่าจะมาเพิ่มในซีก “รัฐบาล” โดยเฉพาะ “พลังประชารัฐ” แต่มีคนให้จับตากรณี “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ที่ยุบพรรคตัวเองแล้วมาเป็น “ส.ส.พลังประชารัฐ” เพราะ “ไพบูลย์” ได้ “ปาร์ตี้ลิสต์พรรคอื่น” ก็น่าจะได้เหมือนกัน หาก “ความอายใน 2 มาตรฐานยังเหลืออยู่บ้าง”

⦁…หาก “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ในฐานะ “ประธานยุทธศาสตร์พลังประชารัฐ” หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ “ผู้จัดการรัฐบาล” จะแก้ปัญหา “เสียงปริ่มน้ำ” โดยการ “หาเสียงสนับสนุนเพิ่ม” ย่อมเป็นเรื่องธรรมดา หากไม่หาทางแก้ไขต่างหากที่เป็นเรื่อง “ไม่ทำหน้าที่” คนที่ควรถูกตำหนิคือ “ส.ส.ที่จุดยืนโอนเอนไปตามผลประโยชน์” เป็นพวก “ทิ้งพรรคโดยไม่แคร์ความรู้สึกประชาชนที่เลือกเข้ามา” ต่างหาก

⦁…คุยกับนักการเมืองหลายคน โดยเฉพาะจาก “ฟากรัฐบาล” มีความเชื่อไปในทางเดียวกันว่า “รัฐบาลตู่” จะอยู่ยาว เพราะไม่มีอะไรมาทำให้ “อยู่ไม่ได้” ด้วย “ฝ่ายค้าน” โดยเฉพาะหัวขบวนอย่าง “พรรคเพื่อไทย” นั้น แม้จะเล่นแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่เป็นที่รู้กันว่าจะยังไม่ “เอาให้พังกันไปข้าง” เหตุก็คือ “การเมืองต้องใช้เงินมหาศาล” ยังไม่มีใครพร้อมจะหาเสียงใหม่ ยิ่ง “รัฐธรรมนูญยังดีไซน์ไว้เพื่อพวกเรา” เหมือนเดิม ยิ่งไม่มีประโยชน์ เพราะเข้ามาเป็นรัฐบาลได้ ก็ต้องเผชิญ “ด่านกลไกอำนาจที่วางไว้แข็งกร้าว” ชนิดที่ “ไม่มีความหวังที่จะผ่านด่านไปได้” ส่วนพรรครัฐบาลนั้น ไม่มีเหตุผลที่จะต้องไปดิ้นรนให้ยุ่งขึ้นมาอีก

⦁…มีข่าวงแพลมๆ ออกมาแล้วว่า “ปรับ ครม.” อาจจะมีขึ้น แต่ไม่เร็วนัก ดูจะเป็นราว “มกราคม” ปีหน้า และก่อนปรับน่าจะต้องเคลียร์กันให้เรียบร้อยว่า จะแก้ไขปัญหา “ถวายสัตย์” ที่ถูกโจมตีว่า “ละเมิดกฎหมายสูงสุดของประเทศ” ไปเลยทีเดียวหรือไม่ อย่างไรก็ตาม “วี่แววแห่งความปั่นป่วนน่าจะเกิดขึ้นไม่น้อย” เพราะจะเป็นวาระที่ต้องต่อรอง “โควต้า” กันใหม่

ชโลทร

กองทุนป๋า – อภิชาติ จูตระกูล ปธ.กก. ปธ.อำนวยการ บมจ.แสนสิริ ร่วมเปิดนิทรรศการ “ดอกไม้จากใจ ไว้อาลัยป๋า” ที่มี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ รักษาการประธานองคมนตรี เป็นประธานเปิด โดยได้ซื้อผลงานที่ “ไม่มีชื่อ” ของวีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ มี อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ รองอธิการบดี ม.ศิลปากร และเยาวณี นิรันดร กก.กองทุนฯป๋า ต้อนรับ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป (หอศิลป์แห่งชาติ ถนนเจ้าฟ้า) เมื่อเร็วๆ นี้
ช่วยท่วม – ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานเปิดงานกาล่าฉลองครบรอบ 8 ปี สมาคมคณะกงสุลกิตติมศักดิ์ (ประเทศไทย) พร้อมรับมอบเงินบริจาค 200,000 บาท สมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคอีสาน ณ ฟลาแมงโกแบงคอก ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ เมื่อเร็วๆ นี้
รางวัลใหญ่ – ปรียนาถ สุนทรวาทะ ปธ.จนท.บห. บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ คว้ารางวัลใหญ่ระดับเอเชีย “CEO of the Year 2019” จากงาน Asian Power Awards จัดโดยนิตยสาร Asian Power ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ มีความมุ่งมั่นในการบริหารองค์กรอย่างมืออาชีพ นำพาองค์กรให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง สร้างความโดดเด่นในระดับภูมิภาค ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อเร็วๆ นี้
สจล.ปั้นสตาร์ตอัพ – ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิด “เคเอ็มไอทีแอล ซิตี้ เซ็นเตอร์” คอมมูนิตี้แห่งการปั้นสตาร์ตอัพด้านสมาร์ท อินดัสทรี และสมาร์ท ซิตี้ สะท้อนศักยภาพนักศึกษาและคณาจารย์ สจล. ณ อาคารทรู ดิจิทัล พาร์ค ถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้
สุดยอดอาหาร – สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ร่วมกับเดเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและการส่งออก ประเทศนิวซีแลนด์ ทาฮา แม็คเฟอร์สัน เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย เปิดงาน “Taste of New Zealand 2019 : Naturally Delicious สุดยอดเทศกาลอาหารและสินค้าระดับพรีเมียม ส่งตรงจากประเทศนิวซีแลนด์” ณ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้
ยินดี – สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง และ พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ เลี้ยงแสดงความยินดีแด่ ธนกร วังบุญคงชนะ ในโอกาสรับตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ณ ห้องอาหารไดนาสตี้ รร.เซ็นทาราแกรนด์ แอทเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้
รางวัลอสังหาฯ – แมทธิว แคมป์เบลล์ ปธ.จนท.บห. บริษัท ดอท พร๊อพเพอร์ตี้ จัดงานมอบรางวัล “ดอท พร๊อพเพอร์ตี้ ไทยแลนด์ อวอร์ด 2019” ให้กับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำจากทั่วประเทศ เพื่อยกระดับวงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เมื่อเร็วๆ นี้
16 ขวบ – ปรียามล ธนวิสุทธิ์ ผู้บริหารไฮโซปาร์ตี้ จัดงานเปิดตัวไฮลี่ โซฟิสทิเคทเทด คลับ บาย ไฮโซปาร์ตี้ คลับที่รวมกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์และทำกิจกรรมไลฟ์สไตล์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 16 ปี ไฮโซปาร์ตี้ ณ เดอะ กลาสเฮ้าส์ ปาร์คนายเลิศ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับปรับแล้ว 1 หมื่น! ลุงวินหื่นขับมอ’ไซค์ตามประกบ พูดจาแทะโลม ก่อนชวนเด็กนักเรียนหญิงไปเที่ยว
บทความถัดไปผู้ถือหน่วยเดิม-ใหม่ เชื่อมั่น ‘ดุสิตธานี มัลดีฟส์’ แห่จองซื้อหน่วยทรัสต์เพิ่มทุน DREIT ล้น