เมื่อวันที่ 25 ก.ย. นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ อดีตประธานสภานิสิตจุฬาฯ ก่อนได้รับเลือกตั้งเป็นกรรมการแอมเนสตี้ประเทศไทย โพสต์ข้อความกรณีไม่ได้รับการรับรองจดทะเบียน จากกรมการปกครอง และกระทรวงมหาดไทย อ้างว่านายเนติวิทย์เป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมขัดต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของประเทศ โดยระบุว่า
บิ๊กป๊อก พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รังแกผม หลังจากที่ผมได้รับเลือกตั้งเป็นกรรมการแอมเนสตี้ ตัวแทนเยาวชนปีที่แล้ว ผมก็ยังไม่ได้เป็นกรรมการตามกฎหมายของแอมเนสตี้สักที เพราะเมื่อผมแจ้งชื่อจดทะเบียนเป็นหนึ่งในกรรมการ นายทะเบียนสมาคมกรุงเทพฯ ไม่รับจด โดยอ้างว่าผมเป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมขัดต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของประเทศ (อ้างว่าผมเป็นผู้ชุมนุมอยากเลือกตั้ง MBK39 และอื่นๆ ซึ่งปัจจุบันศาลยกฟ้องไปแล้ว 2 คดี) เราอุทธรณ์ไปยังกรมการปกครอง อธิบดียืนยันคำตอบเดิม และตอนนี้อุทธรณ์ไปที่กระทรวงมหาดไทย บิ๊กป๊อก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมต.กระทรวงมหาดไทย ผู้ถูกชมนักชมหนาจากการพูดถึงคนรุ่นใหม่ ชมคุณทิม พิธา ก็เผยตัวตนจริงออกมาโดยยกอุทธรณ์ ยังโยนข้อหาหาว่าผมเป็นตัวอันตรายอยู่ดี ทั้งที่ตามคุณสมบัติผมก็ผ่านไม่ได้ขัดอะไรกับตัวองค์กรที่ยืนยันส่งเสริมสิทธิมนุษยชน ผมเป็นสมาชิกแอมเนสตี้มามากกว่า 5 ปีแล้ว แต่หนักหัว…. และไม่อยากให้ผมมีบทบาทในเวทีประเทศและนานาชาติ (ผมได้รับเลือกเป็นกรรมการฯหลังจากผมพูดที่ Oslo Freedom Forum ที่นอร์เวย์)
“ไม่เป็นไรครับ ก็ต้องไปเจอกันที่ศาลปกครอง ทั้งที่มันไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องแทรกแซงตำแหน่งเล็กๆ นี้เลย การกระทำของ รมต. เหล่าผู้ใหญ่คร่ำครึ ที่รังแกผม จะเป็นอีกหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยให้ลูกหลานขบขัน”

