เรียงคนมาเป็นข่าว : 30 กันยายน 2562 : กาแฟป่า

เยี่ยมเยือน - แกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) เข้าพบ ผู้บริหารเครือมติชน และ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เข้าพบผู้บริหารเครือมติชน โดยมี ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ ที่อาคารมติชน เมื่อวันที่ 27 กันยายน

•….“นายกฯลุงตู่” กลายเป็นที่กล่าวขวัญอีกแล้ว ที่ออกมาพูดว่า “ผู้บริหาร” ใช้ Google เสิร์ชหา “ข้อมูล” ส่วนชาวบ้านทั่วไปยังไม่ค่อยรู้ กลายเป็นภาพที่ไม่ค่อยสวยงาม ที่ผู้บริหารประเทศก้าวไม่ทัน “ประชาชน” ที่เติบโตและพัฒนาตัวเองไปกับโลกยุคใหม่

•….เดี๋ยวนี้ในท้องไร่ท้องนาในชนบทห่างไกล “ปืนเที่ยง” ดังไม่ถึงก็จริง แต่ “สัญญาณ 3G-4G” ไปถึงหมดแล้ว กำลังจะเป็น 5G ในปีหน้านี้ ฝนตกฟ้าร้องที่ท้องนาเมืองอุบลฯ บึงกาฬ ฯลฯ โทรบอกคนที่กรุงเทพฯได้ในเวลาไม่ถึงนาที อยากรู้อะไร เปิด Google เช็กข้อมูล ใช้โซเชียลมีเดียทักทายลูกหลาน มิตรสหาย เปิดอ่านข่าวจาก “มติชนออนไลน์-ข่าวสดออนไลน์” ยิ่งง่าย แค่มือแตะเท่านั้นเอง

•….เอาเข้าจริง Google ไม่ได้ให้ “คำตอบตายตัว” แต่เป็นช่องทางให้ “สืบค้น” เข้าไปได้ลึกเรื่อยๆ ยังต้องกลั่นกรอง ตรวจสอบเปรียบเทียบจากหลายๆ แหล่ง และคนไทยทั่วไปก็ทำเช่นนั้น ด้วยข้อมูลความรู้เหล่านี้แหละที่ทำให้ “คนไทย” เขารู้ว่า ประเทศไทยอยู่ตรงไหนใน “ระบบของโลก” อยู่ในซีกของสิทธิเสรีภาพ หรือยังถูกจำกัดจำเขี่ย เป็น “ประชาธิปไตย” ในระดับไหน และรู้ได้ว่าใครพูดจริงและใครโกหก

•….ข้อมูลถึงเดือน เม.ย.2019 คนไทยส่วนมาก ใช้ “อินเตอร์เน็ต” (รวมถึงใช้เสิร์ชเอ็นจิ้น Google) และโซเชียลมีเดีย ผ่านโมบายล์โฟน หรือ “โทรมือถือ” โดยเฉลี่ย คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตวันละ 9.11 ชั่วโมง ใช้โซเชียลมีเดีย วันละ 3.11 ชม. นี่เป็นข้อมูลที่บอกว่า ประชาชนคนไทย เสาะค้นหาสิ่งที่พวกเขาอยากฟัง และใช้เวลากับสิ่งที่พวกเขาอยากฟัง การฟังตาม “ใบสั่ง” นั้น ยากขึ้นเรื่อยๆ จนแทบเป็นไปไม่ได้

•….ดูตัวเลขประชากรกันหน่อย ประชากรไทยปี 2019 นี้ มี 69.20 ล้านคน 51.3% เป็นผู้หญิง 48.7% เป็นชาย 50% ของประชากรอยู่ในเมือง ประชาชนคนไทยและอื่นๆ ในประเทศไทย ใช้โทรมือถือ 92.33 ล้านเลขหมาย มากกว่าจำนวนประชากร เท่ากับว่าจำนวนไม่น้อย มีมากกว่า 1 หมายเลขหรือ 1 เครื่อง ในภาพรวม นี่คือเครื่องมือในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร คงไม่แปลกใจที่ “ผลเลือกตั้ง” ทำให้ “ทีมคุณปู่นักดีไซน์ รธน” ต้องหงายท้อง เพราะผลการเลือกตั้งไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวัง

•….ฝุ่นตลบอยู่ลึกๆ และเงียบๆ คือ การตามดึง “ส.ส.” มาเสริมทัพพรรครัฐบาล “โจทย์” ที่รออยู่ตอนนี้ คือ “ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563” ที่จะเข้าสภาในวาระหนึ่ง 17-18-19 ต.ค.นี้ และ “อภิปราย
ไม่ไว้วางใจ” ในเดือน พ.ย.ที่จะตามมา ซึ่งต้องการ “เสียงหนุนรัฐบาล” ให้ทิ้งขาดจากฝ่ายค้านให้ได้ เกมการเมืองในตอนนี้ ภาพรวมรัฐบาลเป็นฝ่าย “ตั้งรับ” และจะต้องตระเตรียมทางหนีทีไล่ไว้เยอะหน่อย

•….การเลือกตั้งซ่อมที่จะเกิดขึ้น ที่ “นครปฐม กำแพงเพชร ขอนแก่น และสมุทรปราการ” ซึ่งอันหลังต้องรอศาลสั่ง จะมีผลทางการเมือง หนึ่ง คือจำนวน ส.ส.ที่รัฐบาลต้องการ และสอง คือตัววัดความนิยม ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน หลังจากเริ่มต้นทำงานในระยะหนึ่ง เป็นประเด็น “ซีเรียสมากๆ” ทั้งสองเรื่อง

กาแฟป่า

จัดแสดงโขน – ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ พร้อมด้วย อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ร่วมงานบูรพทัศน์ และแถลงข่าวการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562 ตอน “สืบมรรคา” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคม 2562 โดยมีศิลปินแกรมมี่ร่วมงานแถลงข่าว ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จัดแสดงโขน – ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ พร้อมด้วย อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ร่วมงานบูรพทัศน์ และแถลงข่าวการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562 ตอน “สืบมรรคา” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคม 2562 โดยมีศิลปินแกรมมี่ร่วมงานแถลงข่าว ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
ร่วมบุญ – สมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับมอบเงินบริจาคสมทบทุนมูลนิธิศิริราช จากผู้แทน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เนื่องในวันสถาปนาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคครบรอบ 59 ปี ณ อาคาร LED สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
มอบทุน – ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ ประธานกรรมการบริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และประธานมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณ มอบทุนการศึกษาและเลี้ยงอาหารกลางวันให้แก่นักเรียนโรงเรียนวัดสลุด และ พูลศรี จงแสงทอง บจก.บอนนี่ อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมมอบอุปกรณ์การศึกษา โดยมี นันทคม อภิชาชยุตกุล ครูชำนาญการ เป็นผู้รับมอบ ณ โรงเรียนวัดสลุด เมื่อวันก่อน
สินค้าคุณภาพ – กมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) เปิดงาน “ตลาดสินค้าเกษตรคุณภาพ อ.ต.ก.จังหวัดสงขลา” ด้วยการคัดสรรสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพจากเกษตรกรโดยตรงมาจำหน่ายกว่า 40 ร้านค้า และแจกกล้วยไม้ฟรีสำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าภายในงาน 100 ต้น ทุกวัน ณ พื้นที่บริเวณสำนักงาน อ.ต.ก.จังหวัดสงขลา เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัว – พิชชา ธนาลงกรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการตลาด บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย รุ่งนิภา ศรีวิริยะเลิศกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารสินค้า บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด และ สุพิชา มานะนิติธรรม ผู้ปกครองบ้านกึ่งวิถีหญิง เปิดตัวแคมเปญ “โละแล้วไปไหน” โดยมี ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ พรีเซ็นเตอร์แบรนด์ซาบีน่า ร่วมงาน ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตาชั่งพันดาว 30 กันยายน 2562
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : มาตามนัด