เรียงคนมาเป็นข่าว 7 ตุลาคม 2562-โดย กาแฟป่า

หารือ - ศุภโชค สันธยาติ ผู้อำนวยการศูนย์รวมข่าว 999 พบปะหารือกับ ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บมจ.มติชน และผู้บริหารในเครือ ที่อาคารมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…เป็นเรื่องอีก เมื่อ “พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ” มือกฎหมายของฝ่ายทหาร เข้าแจ้ง ตร.ปัตตานี ให้ดำเนินคดี แกนนำฝ่ายค้าน-นักวิชาการ 12 คน ในข้อหาที่เรียกกันว่า “ยุยงปลุกปั่น” ตาม ป.อาญา มาตรา 116 งานนี้โดนกันตั้งแต่ “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนฯ, “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” หัวหน้าพรรคประชาชาติ อดีตประธานรัฐสภา ฯลฯ

⦁…ลองเปิด มาตรา116 บัญญัติว่า “ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ (3) เพื่อให้ประชาชน ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน” ทั้งหมดนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

⦁…มองในแง่ “ผลของกฎหมาย” ที่อาจกระทบกระเทือน ต่อ “สถานะ ส.ส.” ของหลายๆ คน และ “สถานะ” ของพรรค เพราะแต่ละคน เป็นระดับหัวหน้าพรรค ก็ “น่าคิด” อยู่เหมือนกัน ขณะที่มองไปในทางตรงกันข้าม การเคลื่อนไหวของ “ฝ่ายค้าน” ทั้ง “7 พรรค” ก็คงจะสร้างแรงสั่นสะเทือนต่อรัฐบาล จนต้องงัด “วิทยายุทธ” ออกมาเบรกกันแบบที่เห็น

⦁…ฝ่ายค้านก็ไม่ถอยเหมือนกัน ประกาศเอาเรื่องคืน ด้วยการ “แจ้งความ” ให้ดำเนินคดีอีกฝ่าย ฐาน “แจ้งความเท็จ” โดยจะให้โยงถึง “นายกฯตู่” ในฐานะผู้บังคับบัญชาของ “กอ.รมน.” ก็ว่ากันไป แต่สิ่งสำคัญที่สุด ทุกฝ่ายต้อง คำนึงด้วยว่า “ประชาชน” เขาเห็นอย่างไร

⦁…ต้องยอมรับแล้วว่า “ทั้งหลายทั้งปวง” ที่วุ่นๆ อยู่นี้ มาจาก “กฎกติกา” ของประเทศ ที่มีปัญหา และกลายเป็นอุปสรรคไปหมด ทั้ง “การเมือง เศรษฐกิจ สังคม” ที่ขยับไปไหนไม่ได้ แต่มีคนที่ “ได้ประโยชน์” พยายาม “ยื้อ” เอาไว้ คนที่ยื้อเอาไว้ ควรตั้งคำถามกับตัวเองให้บ่อยขึ้นว่า แล้ว “ประเทศชาติ -สังคม” ได้ประโยชน์ด้วยไหม ถ้าตัวเองได้ประโยชน์ แต่ประเทศเสียหาย จะ “ตัดสินใจ” ยังไงดี

⦁…กรณีที่ “ศาลจังหวัดยะลา” ที่ “ท่านผู้พิพากษา คุณากร เพียรชนะ” ยิงตัวเองในศาล หลังอ่านคำพิพากษา ยังดีที่ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล ช่วยชีวิตเอาไว้ได้ทัน ขณะนี้อาการปลอดภัย แต่ก็ถือเป็น “เหตุใหญ่” ในบ้านเมือง เป็นกรณีที่เกิดใน “อำนาจตุลาการ” อันเป็นอีกเสาหลักอำนาจอธิปไตย ก็ต้องรอดูกันว่า ทางฝ่ายตุลาการ จะดำเนินการอย่างไร

⦁…เป็นเรื่องดี ที่ตัวแทนฝ่ายตุลาการ ออกมาบอกว่า วันที่ 7 ต.ค. ทาง “คณะกรรมการตุลาการ” หรือ “กต.” ซึ่งมีความห่วงใย จะนำเรื่องเข้าพิจารณาหารือ ขณะที่ข่าวสารต่างๆ แพร่กระจายรวดเร็ว ผ่านสื่อสังคม หรือ “โซเชียลมีเดีย” ต่างๆ ไปไกลมาก

กาแฟป่า

วันชาติสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้เเทนราษฎร คนที่ 1 ศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้เเทนราษฎร คนที่ 2 ปรพล อดิเรกสาร ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์รองประธานสภาผู้เเทนราษฎร คนที่ 1 เเละบุรินทร์ นาคเจริญ มาร่วมงานวันชาติเกาหลีใต้ ณ โรงเเรมเเชงกรีลา

ยินดีชลิต กิติญาณทรัพย์ ที่ปรึกษาฝ่ายโฆษณา บมจ.มติชน ร่วมยินดีกับ กุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงพลังงาน ครบรอบ 17 ปี พร้อมร่วมสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช ณ ศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ กระทรวงพลังงาน เมื่อเร็วๆ นี้

มหกรรมหนังสือปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24” (Book Expo Thailand 2019) ยกขบวนไปอิมแพ็ค ภายใต้คอนเซ็ปต์ “หนังสือดีมีชีวิต-Bring Content to Life” มีโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ต้อนรับ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อเร็วๆ นี้

ครบรอบ 10 ปีโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ฉลองครบรอบ 10 ปี เปิดตัว LINE Official Account เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางดิจิทัลในการสื่อสารส่งข้อมูลข่าวสารโครงการบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาล มีศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และผู้อำนวยการโรงพยาบาล เปิดงาน ณ อาคารศูนย์การแพทย์จุฬาภรณ์เฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัวริคาร์โด้ เบารอตโต้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หน่วยธุรกิจแม็คโครประเทศไทย บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) จัดงานเปิดตัว แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA ศูนย์รวมความรู้ช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารครบวงจร โดยมีลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าร่วมด้วย ที่ MCC อาคารธาราพัฒนาการ แม็คโครสำนักงานใหญ่ ถนนพัฒนาการ เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยผู้พิการ ขรรค์ ประจวบเหมาะ ประธานกรรมการมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ รับมอบเงินจำนวน 924,300 บาท ซึ่งสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีมีจิตศรัทธาร่วมกันใช้คะแนน KTC FOREVER เปลี่ยนเป็นเงินบริจาคช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ในด้านการศึกษาและฝึกอบรมอาชีพ ณ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ ถนนราชวิถี เมื่อเร็วๆ นี้

ขอบคุณสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี พร้อม พลากร สมสุวรรณ กรรมการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายรายการและการตลาด ให้การต้อนรับผู้เข้าประกวดที่ได้รับตำแหน่งจากเวที Miss Supranational Thailand 2019 และ Mister Supranational Thailand 2019 ซึ่งเดินทางเข้ามาแสดงการขอบคุณพีพีทีวี ณ พีพีทีวี ถนนวิภาวดีรังสิตฯ เมื่อเร็วๆ นี้


เปิดงานอุสรา ยงปิยะกุล และชนิสา แก้วเรือน สองผู้บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดงาน แอ็บโซลูท ไทย ซูวีเนียร์ ป๊อปอัพ ช้อป แหล่งรวมสินค้าของที่ระลึกเป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยว ณ เอเทรี่ยม 1 ชั้นจี สยามเซ็นเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลุกวงหุ้น : “กรุงศรี”แนะตามติดปัจจัยใน-นอก แถมกรอบเคลื่อนไหวที่ 1,590-1,630 จุด (ชมคลิป)
บทความถัดไปกอ.รมน.แถลงจำเป็นต้องแจ้งจับ 12 แกนนำฝ่ายค้าน-นักวิชาการ ยันไร้อคติ ทำตามหน้าที่