‘เด็กชวน’ เดือดแทน ดาหน้าซัด ‘อดิศร’ แต่งกลอนลูบคมใบมีดโกนปมแก้ รธน.

เด็กชวนเดือด ดาหน้าซัด “อดิศร” แต่งกลอนลูบคมใบมีดโกนปมแก้ รธน. เย้ย มี ดร.นำหน้าไปก็เท่านั้น

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แต่งกลอนโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก โดยมีลักษณะเหน็บแนมนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ตนเห็นว่าเป็นคำหยาบ และเป็นถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม แต่ตนก็ไม่แปลกใจที่คนอย่างนายอดิศรที่ใช้ถ้อยคำแบบนี้ เพียงแต่เห็นว่าหายหน้าไปนานนึกว่าอุปนิสัยจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น แต่น่าผิดหวังที่ทุกอย่างยังเหมือนเดิม ตนไม่เข้าใจว่านายชวนพูดภาษาไทย แต่ทำไมนายอดิศรฟังไม่เข้าใจว่าไม่ได้ห้ามให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมามีการยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญแล้ว แต่ส่วนใหญ่ให้ตั้งกรรมาธิการเพื่อศึกษาและดูวิธีการที่จะแก้ไข ซึ่งต้องหารือร่วมกับทุกฝ่าย จึงอยากถามนายอดิศรว่ามีข้อความไหนบ้างที่นายชวนห้ามไม่ให้ฝ่ายค้านแก้รัฐธรรมนูญ

นายสุกิจกล่าวอีกว่า ส่วนที่ฝ่ายค้านเดินสายแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เรื่องนี้นายชวนไม่ขอวิจารณ์ แต่เรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงขอให้ระมัดระวัง ที่นายชวนต้องเตือนเพราะเคยมีความผิดพลาดในการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งเป็นรัฐบาลที่นายอดิศรเคยสังกัดอยู่ เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2544 เกิดวลีพูดติดปากว่า “โจรกระจอก” รวมถึงกำหนดนโยบายด้านความมั่นคงผิดพลาด ส่งผลให้สถานการณ์ 3 จังหวัดภาคใต้ที่ทำท่าจะเย็นลงกลับลุกเป็นไฟ ซึ่งนายชวนได้เตือนรัฐบาลในขณะนั้น แต่ก็ไม่เคยฟังยังดื้อดึงจนติดพันมาถึงวันนี้ อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่บังอาจไปสอนนายอดิศร แต่ขอให้นายอดิศรทำตัวให้สมฐานะ และอายุของท่านด้วย

ด้าน นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภา กล่าวว่า การโพสต์ของนายอดิศรดังกล่าวเป็นข้อความใส่ร้ายประธานสภา เป็นการวัดคุณภาพของคน ไม่ว่าจะจบการศึกษาระดับไหน มีคำนำหน้านามเป็นดอกเตอร์ก็ไม่ได้วัดว่าคุณเป็นคนดี นายอดิศรใช้ทักษะการเเต่งกลอนมาทำร้ายบุคคล การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ประชาชนไม่ยอมรับ นายอดิศรเคยเป็นสมุนของบริษัทที่เข้ามาทำการเมือง วันนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็เกิดจากเจ้านายของนายอดิสรเอง ทำให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟ ฝ่ายค้านทำเรื่องจะแก้รัฐธรรมนูญก็ไปเกี่ยวข้องกับความมั่นคง จึงทำให้เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จำเป็นต้องเเจ้งความ เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญนั้น ประธานสภาก็ให้การสนับสนุน ซึ่งขณะนี้ ส.ส.ยื่นญัตติการแก้รัฐธรรมนูญเข้ามาในสภาแล้ว ทั้งฝ่ายค้านเเละฝ่ายรัฐบาล ฝากไปยังนายอดิศร ให้ไปใช้ขั้นตอนของสภาในการแก้รัฐธรรมนูญ อย่าใช้กระบวนการใส่ร้ายนอกสภา ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่ใช้ไม่ได้ในยุคปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” ประชุมทางไกล “ผอ.รพ.-นพ.สสจ.” ทั่วประเทศ ลั่นเสียงไม่แตกแบน 3 สารเคมี
บทความถัดไปเสียงค้านประชาชนไร้ความหมาย! ไทยรับแกนนำอาเซียนดัน 5 ชาติจัดบอลโลก